Bloomberg xếp hạng các quốc gia tăng giá lương thực

Mới đây, Bloomberg đã tổng hợp một danh sách các “điểm nóng” toàn cầu, trong đó bao gồm các quốc gia tăng giá lương thực, điều này là mối quan tâm đặc biệt và có thể gây bất bình cho người dân.

Theo đó, Bloomberg cho biết, các quốc gia này bao gồm Nga, Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria.

{keywords}
Giá lương thực tăng cao đã góp phần gây ra bất ổn xã hội trong quá khứ. (Ảnh: Bloomberg)

Khi phân tích dữ liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Bloomberg nhận thấy rằng sự gia tăng giá lương thực trong 6 năm qua là rất đáng kể. Điều này là do nhu cầu từ Trung Quốc tăng lên và điều kiện thời tiết không thuận lợi. Đồng thời, các quốc gia có tên trong danh sách cũng có lý do riêng dẫn tới việc lạm phát lương thực tăng vọt như vậy.

Các nhà phân tích của Bloomberg nhấn mạnh, người Nga vẫn chưa quên những kệ hàng trống rỗng do Liên Xô sụp đổ và giá lương thực tăng sau đó. Bloomberg cho rằng một bước nhảy vọt khác với giá lương thực có thể làm trầm trọng thêm tình hình xã hội.

Trong một khảo sát mới được hãng nghiên cứu SuperJob thực hiện cho thấy, chỉ có 13% người Nga tin rằng sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin và những nỗ lực của chính phủ đã giúp kiềm chế sự gia tăng giá thực phẩm trong tháng 1-2 năm nay. Đa số công dân (69%) không nhận thấy mức giá như đã hứa. Những người được hỏi lưu ý rằng “việc đóng băng giá cả hóa ra chỉ là hư cấu”, “giá cả được cố định ở mức tối đa sau khi tăng giá” và cũng lo sợ rằng các biện pháp như vậy sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Trước đó, chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 113,3 điểm trong tháng 1/2021, tăng so với mức 108,6 điểm ở tháng 12/2020. Trong một tuyên bố, cơ quan có trụ sở tại thành phố Rome (Italy) cho biết, thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới vẫn đạt kỷ lục vào năm 2020, nhưng cảnh báo sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ và dấu hiệu về nhu cầu nhập khẩu tăng đột biến từ Trung Quốc.

Những lo ngại về mùa vụ khó khăn ở Liên minh châu Âu, Nga và Thái Lan, cũng như tình trạng thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ đang đẩy mạnh nhu cầu nhập khẩu đường, khiến giá mặt hàng này cũng tăng 8,1%.

FAO cũng cho biết, chỉ số giá dầu thực vật tăng 5,8%, lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2012, một phần do sản lượng dầu cọ ở Indonesia và Malaysia thấp hơn dự kiến.

Ngoài ra, trong tháng 1/2021, chỉ số giá ngũ cốc của FAO tăng 7,1% so với tháng trước, trong đó giá ngô đứng đầu với mức tăng 11,2%. Nguyên nhân một phần do Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu, trong khi sản lượng của Mỹ thấp hơn dự kiến.

Giá lúa mì cũng tăng 6,8% do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh và dự báo Nga giảm sản lượng xuất khẩu khi thuế xuất khẩu lúa mì của quốc gia này tăng gấp đôi vào tháng 3/2021.

Lừa lấy tiền cứu trợ dịch bệnh để mua sắm toàn hàng hiệu và kim cương

Lừa lấy tiền cứu trợ dịch bệnh để mua sắm toàn hàng hiệu và kim cương

Một phụ nữ ở Mỹ đã lừa lấy tiền cứu trợ dịch bệnh cho doanh nghiệp để mua sắm toàn hàng hiệu và kim cương.

Thanh Bình (lược dịch)

Thái tử Ảrập Xêút dọa gây tổn hại nền kinh tế Mỹ

Tờ Washington Post trích dẫn các tài liệu rò rỉ cho biết, Thái tử Ảrập Xêút đe dọa gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ sau khi Washington cảnh báo Riyadh “hậu quả” vì đồng ý với Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Trả tiền thuê người giúp xin nghỉ việc ở Nhật Bản

Nhiều người lao động tại Nhật Bản luôn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng khi nói chuyện với các ông chủ về vấn đề xin nghỉ việc, và họ đã tìm tới các công ty giúp họ làm việc này.

Mỹ công bố 37 cáo buộc chống ông Trump vì bê bối tài liệu mật

Mỹ vừa công bố bản cáo trạng gồm 37 tội danh chống cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông gây rủi ro cho một số tài liệu tối mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm năm 2021 và cản trở điều tra.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !