‘Biếu không’ bí mật tên lửa Mỹ cho Cuba

Một tên lửa Hellfire đã bị gửi nhầm sang Cuba. Mỹ lo ngại bí mật của tên lửa này sẽ lọt vào tay Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo tờ Wall Street Journal, năm 2014, một tên lửa AGM-114 Hellfire không lắp đầu đạn do nhà sản xuất Lockheed Martin gửi sang Tây Ban Nha tập trận đã bị chuyển nhầm sang Cuba. Từ đó, Mỹ nỗ lực vô hiệu quả nhằm lấy lại quả tên lửa và đang điều tra nguyên nhân tên lửa lọt sang Cuba.

‘Biếu không’ bí mật tên lửa Mỹ cho Cuba - ảnh 1

Tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114К Hellfire II ở dạng cắt bổ (defenseindustrydaily.com)

Việc thất lạc tên lửa trùng với một thời gian rất quan trọng trong quan hệ Mỹ-Cuba. Mỹ biết việc chuyển nhầm tên lửa Hellfire vào thời điểm Bộ Ngoại giao Mỹ đang bí mật đàm phán ở La Habana nằm chấm dứt đối đầu đã kéo dài hơn nửa thế kỷ. 

Trong khi đó, các điều tra viên Mỹ tìm cách xác định làm thế nào tên lửa lại lọt sang Cuba, do hoạt động gián điệp hay do một loạt sai lầm. 

Các nguồn thạo tin cho hay, việc điều tra diễn ra chậm chạp vì những chứng cứ quan trọng nhất nằm ở châu Âu và sẽ mất nhiều năm nữa Washington mới có thể nhận được sự cho phép thu thập chúng. Được biết, quả tên lửa được xếp lên một xe tải thuộc công ty Air France và đưa đến sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle, từ đó một chuyến bay của Air France chở quả tên lửa sang Cuba. Nhà sản xuất đã thông báo vụ thất lạc cho Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 6/2014.

Hellfire là tên lửa không đối đất, thường được trực thăng sử dụng. Nó được thiết kế từ mấy chục năm trước làm vũ khí chống tăng. Sau này, tên lửa được hiện đại hóa và trở thành một bộ phận quan trọng của kho vũ khí chống khủng bố. Các máy bay không người lái Mỹ đang sử dụng Hellfire trong các cuộc không kích ở Yemen và Pakistan.

Quả tên lửa hiện trong tay Cuba không có thuốc nổ, nhưng Mỹ lo ngại Cuba có thể cung cấp các công nghệ liên quan đến các sensor và hệ dẫn của Hellfire cho Trung Quốc, Triều Tiên hay Nga.

Ở Washington, người ta cho rằng, vụ chuyển nhầm tên lửa phản ánh sự lo ngại từ lâu về an toàn vận chuyển tàu biển quốc tế. “Những vụ chuyển nhầm địa chỉ diễn ra thường xuyên do quy mô các giao dịch thương mại quân sự”, một quan chức Mỹ thừa nhận. Tuy nhiên, không chuyên gia nào được hỏi nhớ được một vụ tương tự khi một quả tên lửa Mỹ bị gửi nhầm đến một quốc gia đang bị Mỹ trừng phạt.


Theo Vietnamdefence

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !