Biến Kia morning, Matiz thành xe tải để trốn thuế

Do có sự chênh lệch về thuế nhập khẩu khá lớn, chiêu thức “biến” xe du lịch thành xe tải đã từng được không ít doanh nghiệp áp dụng. Cách thức gian lận này đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Biến xe du lịch thành xe tải để trốn thuế

Xe chở hàng nhỏ (Van) Daewoo Matiz

Morning và Matiz biến thành xe Van?

Thông tin từ hải quan cho biết, cơ quan này đang nghi vấn một số doanh nghiệp nhập khẩu xe ôtô có kiểu dáng xe ôtô du lịch loại 5 chỗ ngồi hiệu “Kia Morning” và “Daewoo Matiz” đã tháo dỡ, gia cố thành xe “tải Van 2 chỗ ngồi”.

Khi làm thủ tục nhập khẩu, các doanh nghiệp đều khai báo là ôtô “tải Van 2 chỗ ngồi”, các chứng từ như hợp đồng nhập khẩu, hóa đơn thương mại, vận đơn, Parking List đều thể hiện là “Kia Morning Van, Daewoo Matiz Van” hoặc ““Kia Morning 2 Van, Daewoo Matiz 2 Van”.

Biến Kia morning, Matiz thành xe tải để trốn thuế - ảnh 2

Tuy nhiên từ thực tế kiểm tra hàng hóa, cơ quan hải quan nghi ngờ người nhập khẩu đã thông đồng với người xuất khẩu tháo đi 1 hàng ghế, gia cố thêm một số thanh sắt… rồi “biến” thành xe tải Van để gian lận trốn thuế.

Loại xe mà doanh nghiệp khai báo là xe “tải Van 2 chỗ ngồi” có 5 cánh cửa (4 cánh cửa 2 bên và một cửa hậu), 2 cánh cửa phía sau xe được gia cố thêm khung sắt; toàn bộ khung xe, các góc độ phía trước, phía sau, sườn bên trái, sườn bên phải, kích cỡ lốp xe, kích cỡ thước bao, chiều dài cơ sở, vết bánh trước xe, vết bánh sau xe, hệ thống âm thanh gồm 4 loa, được lắp đặt tại 4 cánh cửa hoàn toàn giống hệt xe chở người 5 chỗ ngồi hiệu “Kia Morning” và “Daewoo Matiz”.

Thậm chí cấu trúc bên trong xe, toàn bộ phần tablô tính từ hàng ghế ngồi phía trước xe cũng có kết cấu giống hệt xe ôtô chở người loại 5 chỗ nêu trên.

Không qua được mắt cơ quan chức năng!

Từ phát hiện này, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các cục Hải quan địa phương cảnh báo và yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu kiểm tra, mô tả chi tiết, chụp ảnh toàn bộ xe và các chi tiết được mô tả lưu kèm hồ sơ hải quan nhập khẩu. Các lô hàng tuy được tạm giải phóng, nhưng chưa tính thuế, chưa xác nhận Tờ khai nguồn gốc mà phải chờ chỉ đạo cụ thể của cơ quan cấp trên là Bộ Tài chính.

Biến Kia morning, Matiz thành xe tải để trốn thuế - ảnh 3

Đồng thời cơ quan Hải quan đã tổ chức một cuộc họp liên ngành với sự tham gia của Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an; Cục Đăng kiểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Khoa học – Công nghệ – Bộ Giao thông vận tải; Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ để “thông báo” và cùng thống nhất phối hợp ngăn chặn việc gian lận, trốn thuế đối với mặt hàng xe ôtô tải Van 2 chỗ ngồi này.

Cụ thể, Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét về chính sách, tiêu chuẩn để phân biệt dòng xe theo hướng xe tải dạng mui kín chỉ chở hàng và xe tải mui kín vừa chở người vừa chở hàng.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đưa ra các đặc điểm kỹ thuật cụ thể của loại xe ôtô vừa chở người vừa chở hàng. Cục Đăng kiểm khi cấp Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đối với xe ôtô nhập khẩu phải ghi rõ là “xe tải mui kín chỉ chở hàng” hoặc “xe tải mui kín vừa chở người vừa chở hàng” với số chỗ ngồi, tải trọng cụ thể. Bởi đây là căn cứ quan trọng để cơ quan hải quan áp mã, tính thuế và cấp tờ khai nguồn gốc.

Biến Kia morning, Matiz thành xe tải để trốn thuế - ảnh 4
Đặc biệt, Bộ Công an khi cấp Giấy phép đăng ký lưu hành phải ghi rõ là “xe tải mui kín chỉ chở hàng” hoặc “xe tải mui kín vừa chở người vừa chở hàng”; đồng thời kiểm soát chặt chẽ và có biện pháp xử lý đối với những xe ôtô đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành là ôtô tải Van nhưng đã cải biên không theo đúng kết cấu ban đầu khi đi đăng ký, sử dụng chở người để phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xử lý về thuế đúng quy định./.

Nguồn: Doanh nhân/Vietnam+/Autoonline

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !