Bị Mỹ tước bỏ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ tự tin ra mắt máy bay tiêm kích tàng hình mới

Không lâu sau khi bị Mỹ “cấm cửa” khỏi chương trình phát triển máy bay tiêm kích tàng hình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tại Triển lãm Hàng không Paris ngày 17/6.

Trên đường băng của sân bay Paris – Le Bourget, một mô hình kích thước thật của máy bay chiến đấu có tên là TF-X đã được Công ty Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) trình làng. Về hình dáng, máy bay có rất nhiều điểm tương đồng với F-35 nhưng thân máy bay có phần hẹp hơn và sải cánh dài hơn so với phi cơ hiện đại của Mỹ.

Video Thổ Nhĩ Kỳ trình làng máy bay TF-X ở Pháp (nguồn: Valerie Insinna, phóng viên tạp chí Defense News).
Lý giải về sự giống nhau của hai máy bay chiến đấu, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của TAI là ông Temel Kotil phát biểu, công ty của ông “là đơn vị đã tham gia chế tạo thân máy bay” của F-35. TAI là nhà cung cấp của hãng Northrop Grumman, một trong những công ty tham gia chế tạo F-35 và đóng vai trò lắp ráp phần lớn các bộ phận thân máy bay chiến đấu này.
“Về mặt sản xuất, hãng TAI có đủ năng lực để chế tạo máy bay chiến đấu TF-X”, ông Kotil nói. “Mặc dù những gì chúng ta được thấy ở đây là một mô hình, song vào năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên, sau đó máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2028”.

Theo tạp chí Defense News, TF-X sẽ có tốc độ tối đa là Mach 2, có tầm hoạt động trên 960km và có tải trọng là khoảng 27 tấn khi cất cánh. Máy bay có hai động cơ, mỗi chiếc sẽ có thể tạo được lực đẩy lên đến hơn 9.000kg, gần như tương đương với khả năng của động cơ máy bay F-35.

Hãng BAE Systems, một trong những công ty hợp tác phát triển TF-X với TAI khẳng định máy bay này sẽ là “tiêm kích lợi hại nhất Châu Âu” và có thể được trang bị tên lửa tầm xa, không đối không Meteor do hãng MBDA từ Châu Âu chế tạo.

Lầu Năm Góc hiện không có bất kỳ bình luận nào về loại máy bay mới mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố, và một quan chức quốc phòng giấu tên bày tỏ hi vọng Ankara sẽ chấp thuận quan điểm của Washington và từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí Nga đã khiến nhiều quan chức Mỹ lo sợ bởi nếu Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cả F-35 và S-400, những yếu điểm của tiêm kích Mỹ sẽ bị lộ ra bên ngoài.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ F-35 S-400 Mỹ máy bay tiêm kích công bố

Giám đốc nhà tang lễ giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu dù đã nhận tiền

MỸ - Một Giám đốc nhà tang lễ đang đối mặt bản án kéo dài 12 năm vì giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu, dù đã nhận tiền của khách hàng.

Trung Quốc đưa nhà du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ

Ngày mai (30/5), Trung Quốc sẽ đưa nhà du hành dân sự đầu tiên của nước này vào vũ trụ. Giáo sư Gui Haichao là một trong số 3 thành viên phi hành đoàn sẽ bay tới trạm vũ trụ Thiên Cung.

'Kẻ phản bội nước Mỹ' Edward Snowden và vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), là người đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Nơi cô dâu chú rể không được cười, giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu và chú rể ở một số nơi sẽ không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trước hôn nhân.

Nước ở kênh đào bất ngờ đổi màu lạ, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Philippines điều động hàng nghìn nhân sự, sẵn sàng đối phó siêu bão

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, nhiều khu vực thuộc miền bắc đảo Luzon của nước này sẽ xuất hiện các hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất do siêu bão Mawar.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !