'Bí mật' trong giàn bí xanh Fuji 868 ở Quân khu 2

Vừa qua, trong chuyến công tác tại Quân khu 2, chúng tôi đến đơn vị nào cũng thấy có giàn bí xanh được làm bằng vật liệu thống nhất, đó là cột được làm bằng bê - tông cốt thép, khung giàn bằng thép ống, tre và trên cùng được phủ lưới cước.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đặng Văn Hòa, Trưởng phòng Quân nhu của Quân khu cho biết: Trước năm 2013, việc trồng cây leo giàn của các đơn vị trong quân khu chủ yếu theo phương pháp truyền thống, trồng xen canh với các loại rau khác tại khu tăng gia sản xuất tập trung. Khung giàn chủ yếu được làm bằng tre, nứa, giống cây trồng do đơn vị tự ươm, kỹ thuật chăm sóc còn chưa đúng qui trình nên sản lượng thu hoạch chưa cao.

'Bí mật' trong giàn bí xanh Fuji 868 ở Quân khu 2 - ảnh 1

Khu vực trồng bí xanh của Trung đoàn 148, Sư đoàn 316

Để phát triển cây leo giàn có năng suất, chất lượng cao, cuối năm 2013, Phòng Quân nhu tổ chức đoàn cán bộ tham quan một số địa phương, trên địa bàn quân khu đang trồng các loại cây leo giàn mới, có qui mô lớn, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Qua tham quan, tìm hiểu cho thấy, loại bí xanh F1 Fuji 868 do Trung tâm Thực nghiệm Rau quả tỉnh Vĩnh Phúc nhân giống có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại giống bí khác, như: Cây sinh trưởng nhanh, quả nhiều, hình thức đẹp, đặc ruột, ít hạt, không bị chua, có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, ít sâu bệnh, năng suất trung bình đạt 50-55 tấn/ha. Giống bí này có thể trồng 2 vụ/năm trên đất ruộng hoặc các triền đồi đất cằn cỗi, phù hợp với điều kiện canh tác của đơn vị đóng quân vùng trung du, miền núi.

Đầu năm 2014, Phòng Quân nhu đã báo cáo và được chỉ huy Cục Hậu cần nhất trí cho triển khai trồng thí điểm ở Trường Quân sự và Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316), nếu thành công sẽ nhân rộng ra các đơn vị khác. Sau một năm triển khai, hai đơn vị này đã trồng thành công hai lứa bí; năng suất mỗi lứa đạt từ 5 đến 5,5 tấn/1000m2, trừ chi phí thu lãi từ 35 đến 40 triệu đồng. Từ thành công này, đầu năm 2015, toàn quân khu triển khai thực hiện thay thế toàn bộ giống bí xanh đã trồng trước đây. Phòng Quân nhu chỉ đạo các đơn vị quy hoạch vị trí làm giàn bí phải gọn, mang tính ổn định lâu dài và chuyên canh cao. Đối với diện tích giàn, mỗi tiểu đoàn thuộc lữ đoàn làm giàn có diện tích 1.000 m2, tiểu đoàn bộ binh là 1.500 m2; cấp huyện, thị xã nếu có diện tích đất đai, trồng từ 300-500m2 giàn. Tất cả chi phí mua vật tư làm giàn, mua hạt giống, dụng cụ bẫy ruồi vàng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… được trích từ nguồn ngân sách tăng gia sản xuất trên cấp. Về thời vụ gieo trồng, hằng năm, các đơn vị tổ chức gieo trồng vào vụ đông xuân (tháng 1-2) và vụ thu đông (tháng 9-10).

Đến tham quan khu trồng bí xanh của Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316), Trung tá Nguyễn Văn Dân, Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn cho biết: Năm 2014, Trung đoàn 148 trồng 2.500m2 giàn bí xanh cho thấy hiệu quả rõ rệt. Trong 1 năm, trung đoàn trồng được hai vụ, mỗi vụ thu hoạch hơn 14 tấn quả bí thu lãi trên 50 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của trung đoàn, để cây bí xanh phát triển tốt, giàn nên làm theo kiểu chữ U ngược; cột làm bằng bê tông cốt thép, kích thước 10 x 12 x 170cm; mặt giàn làm bằng khung cứng (ống thép phi 27-31mm), kết hợp với tre, hóp (đường kính 5-6cm), trên cùng được phủ lưới cước. Với loại giàn này chi phí vật tư chỉ hết 55-60 triệu đồng/1000m2 (không tính công bộ đội). Trước khi trồng cây bí, đất phải được cải tạo tốt, quá trình chăm sóc phải tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật. 

Theo Trung tá Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban Quân nhu Trường Quân sự Quân khu, trồng bí xanh Fuji 868 cho năng suất cao gấp 5 lần và thu lãi gấp 3,5 lần so với trồng các loại rau ăn lá thông thường (như rau muống, mồng tơi, rau dền, rau cải canh…). Đặc biệt, vỏ quả bí cứng nên có thể vận chuyển xa, bảo quản dài ngày để sử dụng trong bữa ăn bộ đội vào thời gian giáp vụ hoặc khi huấn luyện dã ngoại.

Đại tá Đặng Văn Hòa cho biết thêm, năm 2015, toàn quân khu đã nhân rộng được hơn 24.000m2 giàn bí xanh Fuji 868, thu hoạch 210 tấn quả, thu lãi trên 800 triệu đồng. Ngoài việc bảo đảm đủ rau xanh phục vụ bữa ăn bộ đội hằng ngày (kể cả thời gian giáp vụ), các đơn vị còn bán ra thị trường từ 30 đến 40% tổng sản lượng thu hoạch để tăng nguồn thu quỹ vốn. Năm 2016, quân khu tiếp tục phát triển nhân rộng giống bí này ở các đơn vị còn lại.

Việc trồng giống bí xanh Fuji 868 với qui mô lớn ở Quân khu 2 trong thời gian vừa qua là sự chuyển đổi mới về cơ cấu cây trồng trong tăng gia sản xuất, mang tính ổn định, hiệu quả kinh tế cao, tạo ra nguồn rau sạch phục vụ bữa ăn bộ đội hằng ngày.

Nguồn: QĐND Online

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !