Hầm do trung tá, kỹ sư Phan Văn Điển, chỉ huy trưởng công trường Dinh Độc Lập thiết kế. Hầm dài 72,5m, rộng từ 0,8 đến 22,5m. Các phòng trong hầm được liên kết bằng những lối nhỏ, đúc bê tông, tường bọc thép dày 5mm.
Hầm được chia làm hai khu vực, khu vực 1 sâu 066m, tường bê tông dày 0,6m, có thể chịu được bom 500kg. Đây là trung tâm điều hành gồm Ban tham mưu, Đài phát thanh, Tổng đài điện thoại… Khu vực 2 là hầm trú ẩn sâu 2,5m, tường bê tông dày 1,6m có thể chịu được bom 2.000kg. Trong trường hợp khẩn cấp Tổng thống sẽ xuống đây bằng cầu thang bộ.
Phòng trực chiến của Tổng thống, đây là nơi Tổng thống làm việc khi xảy ra các biến cố nghiêm trọng. Trong phòng có điện thoại nối tới các cơ quan tham mưu, đầu não để chỉ đạo tình hình. Tại đây cũng có những bản đồ chi tiết các vùng để Tổng thống quan sát và ra quyết định.
Bàn làm việc và giường ngủ dưới hầm của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu
Phòng tham mưu tác chiến là nơi nhận tin tức từ 4 vùng chiến thuật. Thông qua hệ thống bản đồ tác chiến, bộ phận tham mưu cập nhật, theo dõi và đề xuất triển khai các kế hoạch hoạt động quân sự.
Khu vực thông tin liên lạc. Gồm nhiều phòng, là nơi nhận, chuyển, mã hóa các công điện, thay thế đài phát thanh trên mặt đất khi có chiến sự xảy ra. Thời kỳ hoạt động tại đây có 41 nhân viên, họ có nhiệm vụ đảm bảo thông tin xuyên suốt với các chiến trường, các lực lượng và Đại sứ quán của Việt Nam Cộng hòa ở các nước Đông Nam Á.
Trước năm 1968 tại đây có đài phát thanh dự phòng với công suất 1km phủ sóng vùng Sài Gòn Gia Định. Sau đó được tăng cường với 2 máy phát 10km để mở rộng vùng phủ sóng tới Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Trung Bộ. Nhờ tiếp sóng của đài ra đa Phú Lâm, từ đây có thể truyền tin tới Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác.
Chiếc cầu thang dẫn từ hầm lên phòng Tổng thống phía trên lầu
Ngoài ra tại đây còn lưu lại được nhiều hiện vật khác. Đây đều là những vật đã từng được sử dụng hoặc được sản xuất cùng thời kỳ với những vật dụng này.
Khu vực bếp là nơi phục vụ các tiệc chiêu đãi trọng thể trong Dinh Độc Lập như Lễ tuyên thệ nhận chức, lễ Quốc khánh, hay chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia. Bếp được trang bị theo tiêu chuẩn như bếp của các khách sạn 5 sao lúc đó. Toàn bộ thiết bị đều bằng inox sản xuất tại Nhật.
Đây là chiếc trực thăng UH1, hiện vật đồng dạng với chiếc trực thăng mà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã từng sử dụng. Thời gian trước, tại vị trí này luôn có một chiếc UH1 trực sẵn để phục vụ cho việc di chuyển của Tổng thống. Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ cũng đã từng lái trực thăng đáp xuống vị trí này.
Vòng tròn đỏ và mảnh bom còn sót lại chính là nơi phi công Nguyễn Thành Trung đã ném bom ngày 8/4/1975.
Chiếc xe jeep M151A2 này là phiên bản của chiếc xe jeep đã đưa tổng thống Dương Văn Minh sang đài phát thanh Sài Gòn đọc lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện vào trưa ngày 30/4/1975.
Chiếc xe Mercedes 200 W110 được sản xuất tại Đức trong khoảng thập niên 60. Đây là một trong những chiếc xe được Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu sử dụng.
Một góc Dinh Độc lập trong những ngày cuối tháng 4/2014.
Nguyễn Cường