Bí ẩn Đảo 'Em bé' ở Thái Bình Dương xuất hiện sau trận núi lửa dưới nước phun trào

Hòn đảo nhỏ bé xuất hiện ở trung tâm quần đảo Tonga sau khi một ngọn núi lửa dưới nước phun trào hồi đầu tháng.

Trái Đất và các địa hình riêng biệt đã được hình thành trong quá trình hàng triệu năm. Đôi khi toàn bộ dãy núi hình thành do động đất gây ra, sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo hay một vụ phun trào núi lửa có thể tạo các đảo mới.

Gần đây, một hòn đảo con mới xuất hiện ở tây nam Thái Bình Dương, khu vực vốn có rất nhiều núi lửa dưới nước. Theo Đài quan sát Trái đất của Cơ quan hàmg không vũ trụ Mỹ NASA, một trong những ngọn núi lửa chìm này bỗng nhiên thức giấc vào ngày 10/9, hoạt động mạnh mẽ, phun ra dung nham, hơi nước và tro bụi. 

Đảo 'Em bé' ở Thái Bình Dương sau trận núi lửa dưới nước phun trào

Hòn đảo tạo ra từ dung nham rỉ ra, được nước biển làm lạnh và đông đặc lại. Trong những ngày tiếp theo, dung nham tiếp tục đổ xuống và hòn đảo mới hình thành ngày càng lớn.

NASA cho biết 11 giờ sau khi núi lửa bắt đầu phun trào, một hòn đảo mới đã trồi lên trên mặt nước. Hòn đảo mới ra đời đã phát triển nhanh chóng về kích thước. Ngày 14/9, các nhà nghiên cứu địa chất Tonga ước tính hòn đảo chỉ có diện tích 4.000 mét vuông, nhưng đến ngày 20/9, hòn đảo đã phát triển với diện tích 24.000 mét vuông.

Vệ tinh Landsat 9 đã ghi lại loạt hình ảnh cho thấy sự hình thành của hòn đảo mới vào ngày 14/9. Hình ảnh có màu sắc tự nhiên cho thấy một lượng lớn hơi nước và tro bụi trôi đi từ núi lửa. Ngoài ra có một đám mây nước đổi màu phát triển xung quanh vùng đất, tạo ra do sự hiện diện của nước biển quá nóng và có tính axit chứa đá núi lửa và lưu huỳnh.

Theo NASA, những hòn đảo tạo ra sau khi núi lửa dưới nước phun trào thường tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng một vài trường hợp về những hòn đảo phù du có thể tồn tại trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Thời tiết và xói mòn do sóng và dòng chảy có thể nhanh chóng làm suy thoái đá núi lửa, do vậy hòn đảo mới hình thành thường biến mất nhanh chóng.  

Cơ quan địa chất Tonga cho biết hoạt động của núi lửa gây rủi ro thấp cho hoạt động hàng không và cư dân của Vava'u và Ha'apai, hai nhóm đảo ở trung tâm Tonga.

Năm 2014, một ngọn núi lửa dưới nước ở khu vực Thái Bình Dương đã phun trào và hình thành hòn đảo lớn Hunga Tonga-Hunga Ha'apai. Mặc dù chỉ là một đảo nhỏ nhưng nó đã nuôi dưỡng một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, hoàn chỉnh với thảm thực vật có hoa màu hồng, làm tổ cho chim nhạn và chim cú khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Đang cập nhật dữ liệu !