Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện thành công kỹ thuật khó cho sản phụ vừa mổ lấy thai hơn tháng có khối máu tụ dưới tử cung

Đây là trường hợp thứ 2 được Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang lấy khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung thành công dù đây một kỹ thuật rất khó thực hiện.

Bị rong huyết, tiểu buốt, tiểu rắt và đau bụng âm ỉ hơn 1 tháng kể từ khi trải qua cuộc sinh mổ lần thứ 2; sau khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang, bệnh nhân Nông Thị Nhung (31 tuổi, trú tại Thị trấn Hữu Lũng, Huyện Hữu Lũng, Tỉnh Lạng Sơn) được các bác sỹ phát hiện có khối máu tụ ở mặt trước đoạn dưới tử cung.

Vì bệnh nhân mới trải qua cuộc phẫu thuật lấy thai lần 2 cách đây 43 ngày nên sau khi cân nhắc mọi phương pháp xử trí có lợi nhất cho bệnh nhân, đồng thời tránh phải tiến hành mổ mở để lấy khối máu tụ, Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cùng kíp phẫu thuật đã chọc hút thành công khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo.

{keywords}
Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang hỏi thăm tình hình sức khoẻ của Chị Nhung sau khi xử trí thành công khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo

Chị Nông Thị Nhung chia sẻ trước khi bước vào cuộc phẫu thuật: “Từ sau khi sinh mổ lần 2 tại Trung tâm Y tế Huyện thì tôi thấy có hiện tượng rong huyết kéo dài, bụng đau âm ỉ và tiểu buốt tiểu rắt. Sinh mổ được khoảng 20 ngày tôi sờ thấy có cục cứng vùng bụng, ra máu nhiều hơn và đi tiểu không tự chủ.

37 ngày sau mổ tôi có đi siêu âm tại cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán là có khối u vùng chậu. Tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và chất lượng dịch vụ y tế tại đây nên ngày hôm sau từ Lạng Sơn tôi xuống nhập viện Sản Nhi Bắc Giang để được thăm khám và điều trị kịp thời”.

Sau khi nhập viện tại Khoa Sản II - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sỹ đã thăm khám, chỉ định siêu âm Doppler và thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân Nhung. Kết quả phát hiện có khối máu tụ kích thước lớn 89x70x79 mm ở mặt trước đoạn dưới tử cung.

Với những khối máu tụ sau đẻ, sau mổ như này thường theo dõi điều tri nội khoa, chỉ phẫu thuật lấy khối máu tụ khi khối máu tụ tiếp tục to lên hoặc chèn ép gây bí tiểu, tắc ruột. Nếu phải phẫu thuật sẽ mở đường bụng để thực hiện.

Với trường hợp của bệnh nhân Nhung, khối máu tụ chèn ép bàng quang gây bí tiểu, tiểu không tự chủ nên phải phẫu thuật, nhưng vì bệnh nhân Nhung mới trải qua cuộc phẫu thuật lấy thai lần 2 cách đây hơn 1 tháng, tử cung dính vào thành bụng, nếu mổ mở để lấy khối máu tụ sẽ gặp nhiều khó khăn để gỡ phần tử cung dính vào thành bụng, nguy cơ chảy máu sau mổ cao và việc cầm máu cũng phức tạp, không những vậy sức khoẻ của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng.

Tiên lượng đây là ca bệnh phức tạp, các bác sỹ Khoa Sản II đã mời Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện chủ trì hội chẩn để đưa ra hướng xử trí thích hợp.

Nhận định khối máu tụ kích thước lớn gây dính các cơ quan và co kéo bàng quang chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân Nhung đau bụng hơn 01 tháng nay và tiểu buốt tiểu rắt, tiểu không tự chủ, sau khi cân nhắc mọi phương pháp xử trí đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bệnh nhân, Bác sỹ Lê Công Tước quyết định sẽ trực tiếp chọc hút khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo. Phương pháp lấy khối máu tụ qua đường âm đạo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như không gây tổn thương tử cung, không phải gỡ dính các tạng, không khiến bệnh nhân bị đau như mổ mở và đặc biệt là thời gian hồi phục sức khoẻ nhanh.

Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Chọc hút khối máu tụ ở mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo không hề dễ dàng như chọc hút u nang buồng trứng hay khối áp-xe qua cùng đồ sau của âm đạo bởi vì thành sau bàng quang liên quan trực tiếp với thành trước âm đạo và mặt trước đoạn eo tử cung, không có khoảng trống.

Nếu khối máu tụ do lần mổ đẻ này xuất phát từ trên  đường bám dính của phúc mạc đoạn dưới tử cung thì sẽ đẩy ép bàng quang xuống dưới khối máu tụ và sẽ không thể chọc hút qua đường âm đạo vì sẽ chọc qua bàng quang mới vào đến khối máu tụ.

Nếu khối máu tụ xuất phát điểm ở dưới đường bám dính của phúc mạc đoạn dưới thì có thể khối máu tụ sẽ đẩy một phần bàng quang tách ra khỏi túi cùng trước của âm đạo và có thể chọc qua vị trí này để hút khối máu tụ.

Mặt khác trong quá trình chọc hút khối máu tụ nếu không cẩn thận chọc Trocar quá tay sẽ làm thủng tử cung gây chảy máu khó cầm, khi ấy buộc phải chuyển sang phẫu thuật sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Lường trước những nguy cơ như vậy nên chúng tôi đã trực tiếp siêu âm ở hai thời điểm khi bàng quang căng nước tiểu và khi không có nước tiểu để xác định chính xác vị trí của bàng quang so với khối máu tụ và tiên lượng xác suất thành công của phương pháp lấy khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung qua đường âm đạo”.

Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng cách xử trí, Bác sỹ Lê Công Tước và Bác sỹ Lê Trâm Anh đã tiến hành chọc hút khối máu tụ bằng Trocar và sau khoảng 10 phút khối máu tụ đã được lấy ra hoàn toàn, không gây tổn thương tới bàng quang và tử cung, không gây chảy máu và bệnh nhân Nhung cũng nhanh chóng hồi phục sức khoẻ sau 03 ngày điều trị tại Bệnh viện.

Được biết mỗi năm Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp bị tụ máu sau sinh nhưng đây là trường hợp thứ 2 được lấy khối máu tụ mặt trước đoạn dưới tử cung thành công qua đường âm đạo bởi dù mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khoẻ bệnh nhân nhưng đây là một kỹ thuật rất khó thực hiện thành công.

H. Anh  

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !