Bệnh viện Trung ương Huế mạnh dạn xã hội hóa y tế

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 24/5/2005 về xây dựng trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành xây dựng dự án mới tổng số vốn lên đến 281 tỷ đồng.

Bệnh viện Trung ương Huế mạnh dạn xã hội hóa y tế - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Bệnh viện Trung ương Huế.

Tìm hướng đi mới

Theo giáo sư Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, chủ đầu tư của dự án nhằm cải thiện công tác điều trị cho cộng đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, các tỉnh lân cận khu vực miền Trung và Tây Nguyên, khách quốc tế đến tham quan và du lịch, chữa bệnh. 

Thực hiện mục tiêu phát triển bệnh viện Trung ương Huế đến năm 2020 thành Bệnh viện Đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt. Đây là một bước tiến quan trọng, hướng đi đúng đắn.

Công trình gồm 3 khối cao 6 tầng và 1 tầng hầm, tổng diện tích 18.700 mét vuông, quy mô công trình đảm bảo cho 300 giường bệnh nội trú và 6 phòng mổ. Thiết bị bao gồm các thiết bị gắn với công trình, các thiết bị y tế thông dụng, thiết bị nội thất. Giáo sư Phú cho biết tổng mức đầu tư dự án từ năm 2008 dự kiến 199 tỷ đồng nhưng đến năm 2012, số vốn đã tăng lên 281 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3,5 năm từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2014.

Trong đó nguồn vốn vay của ngân hàng phát triển Việt Nam theo quyết định của Bộ Y tế năm 2008 là 139,9 tỷ đồng nhưng đến năm 2012 số tiền đã lên 197 tỷ đồng. Số tiền đầu tư của ngân sách nhà nước năm 2008 là 59,9 tỷ đồng nhưng đến năm 2012 chỉ còn 30,6 tỷ đồng, âm 29,3 tỷ đồng. 

Lúc đầu, dự án đầu tư từ nguồn vay và nguồn ngân sách của nhà nước nhưng sau đó dự án nâng tổng mức vốn lên nên bệnh viện đã sử dụng vốn từu quỹ hoạt động sự nghiệp và một số nguồn đầu tư khác là 53,8 tỷ đồng. Giáo sư Phú nhấn mạnh dự án thay đổi số vốn là do các chính sách của nhà nước thay đổi, do biến động giá nguyên vật liệu.

Hoạt động theo cơ chế thị trường

Trung tâm có tổ chức hoạt động là cơ sở xã hội hóa được thành lập, trung tâm là đơn vị dự toán cấp III trực thuộc Bệnh viện trung ương Huế, hoạt động theo cơ chế tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên và kinh phí đầy tư và phát triển.

Trung tâm được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biến chế và tài chính theo quy định của pháp luật đối với loại hình đơn vị sự nghiệp công lập có thu, hạch toán độc lập.

Các bộ viên chức Bệnh viện trung ương Huế thực hiện nhiệm vụ luân phiên, hỗ trợ trung tâm theo đề án. Kết quả từ tháng 7/2014 đến hết tháng 6/2015 đi vào hoạt động chính thức, trung tâm đã mang lại được nhiều hiệu quả kinh tế và khám chữa bệnh rõ rệt. Số giường bệnh vẫn là 300 giường nhưng bệnh nhân đến khám và tái khám là 91.258 bệnh nhân trong đó có gần 1000 bệnh nhân là người nước ngoài trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào và Campuchia là 461 bệnh nhân, bệnh viện đến từ các nước khác là 408 bệnh nhân. Số bệnh nhân điều trị nội trú là 7.252 bệnh nhân.

Kết quả hoạt động tài chính trong 1 năm qua tổng thu là 259 tỷ đồng, chi hết 206 tỷ đồng, chi sự nghiệp 121 tỷ đồng, nộp thuế 5,2 tỷ đồng, chi trả vốn vay 39,81 tỷ đồng, chi lãi vay 40, 06 tỷ đồng. Số tiền còn lại sử dụng cho đầu tư phát triển và trích nộp về Bệnh viện Trung ương Huế. Điều này giúp thu nhập tăng thêm, ổn định thu nhập, khen thương và các phúc lợi cho cán bộ công nhân viện. Thu nhập bình quân của mỗi cán bộ nhân viên là 12 triệu đồng/tháng.

Giáo sư Phú cũng cho biết hiện tại trung tâm còn nợ hơn 157 tỷ đồng trong đó có hơn 111 tỷ đồng vay với lãi suất 6,9 % còn lại đều là lãi suất trên 10 %, thậm chí lên đến 12 %.

Cho đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ít đơn vị sự nghiệp trong ngành y tế đi đầu trong đổi mới cơ chế tài chính và xã hội hóa, thực hiện thành công dự án xây dựng trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế. Đơn vị thí điểm thực hiện giá dịch vụ tính đúng, tính đủ chi phí và có tích lũy theo cơ chế thị trường đã đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư, đủ khả năng trả lãi và nợ gốc tiền vay, nuôi sống bộ máy, đồng thời tích lũy để phát triển.
Ph. Thúy

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !