Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố thu phí khám dịch vụ "cắt cổ"

Theo như phản án của bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay thu phí dịch vụ khám bệnh quá cao. Để được mổ tim sớm, bệnh nhân phải nộp thêm đến 30 triệu đồng.
Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố thu phí khám dịch vụ

Bệnh viện Nhi trung ương lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

Người nhà của nhiều bệnh nhi cho rằng giá khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) là quá cao. 

Cao nhất là giá một lần khám chuyên khoa không hẹn trước 680.000 đồng. Giá khám cấp cứu, khám đa khoa không hẹn trước, khám chuyên khoa có hẹn trước... 580.000 đồng. 

Giá tái khám chuyên khoa là 390.000 đồng, đa khoa 290.000 đồng. Trong khi đó, giá trên chưa kể các chi phí xét nghiệm khác và tiền thuốc.

Quy định hiện nay của Bệnh viện Nhi Trung ương, để được mổ tim sớm thay vì chờ đợi cả tháng do bệnh nhân đông, gia đình người bệnh có thể đóng thêm tiền dịch vụ. Có trường hợp để được mổ tim sớm, người nhà phải nộp thêm đến 30 triệu đồng.

Anh Vũ Văn Cường, Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, con anh bị ho, chảy nước mũi anh đưa con vào bệnh viện Nhi trung ương khám, tiềm khám hết 680 nghìn đồng chưa kể tiền thuốc và hẹn 5 ngày sau không đỡ tái khám. 

Cả tiền khám và đơn thuốc hết hơn 1 triệu đồng. Sau 5 ngày con anh vẫn không khỏi, anh quyết định cho con đến khám lại và mất thêm cả triệu đồng tiền khám và thuốc nhưng không có tác dụng. Cuối cùng anh bỏ dở cả túi thuốc và chuyển con đi bệnh viện khác khám.

Anh Cường cho biết với mức phí như này tại Bệnh viện Nhi trung ương là quá cao so với thu nhập của người dân hiện nay.

Trả lời báo chí, PGS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết việc thu chi các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu bệnh viện đều báo cáo với Bộ Y tế. 

Với mức phí dịch vụ này, bệnh viện mới đủ bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, có quỹ chi trả cho bệnh nhân nghèo không có khả năng thanh toán (khoảng 10 tỷ đồng mỗi năm). Những người bệnh không muốn chờ đợi khám bình thường có thể đăng ký khám theo yêu cầu.

Hiện nay, tại Khoa khám bệnh có 60-70 bàn khám bệnh bình thường và bệnh viện chỉ bố trí 5 - 6 bàn khám dịch vụ. Tỷ lệ giường dịch vụ của bệnh viện hiện chiếm 20-25% tổng số giường thực kê. Phí dịch vụ được thu 1.350.000 đồng cho phòng 2 giường, có máy điều hòa, tủ lạnh.

Ngoài ra, về mức phí 30 triệu đồng để được xếp lịch mổ nhanh nếu không phải chờ đợi rất lâu, ông Hải cho biết đây là mức chi phí cho mổ dịch vụ. Tuy vào các ca bệnh khó hay dễ bệnh viện phải huy động lực lượng bác sĩ, phí dịch vụ này có thể lên đến 30 triệu đồng.

Không chỉ có bệnh viện Nhi trung ương, trước đó Bệnh viện Bạch Mai cũng được phản ánh có quá nhiều giường dịch vụ trong khi bệnh viện vẫn quá tải, người bệnh phải nằm 2 - 3 người 1 giường còn giường dịch vụ chiếm tới 30 %. 

Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện khác phải giảm dần phòng, giường bệnh theo yêu cầu, tiến tới cung cấp dịch vụ chất lượng nhưng đồng đều, không để xảy ra tình trạng người nằm ghép 2-3 và người một mình một phòng dịch vụ có điều hòa nhiệt độ mát rượi.

P.Thúy

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !