Bên trong tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản vừa ghé thăm Việt Nam

Settsu là tàu tuần tra thứ sáu thuộc lớp Tsugaru được đóng vào đầu thập niên 1980, đi vào hoạt động từ tháng 9/1984.

Sáng nay (13/2), lễ đón tàu tuần tra Settsu thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được tổ chức tại Cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng. Tàu có chiều dài 105,4m; sườn ngang 14,6m; mớn nước 8m; trọng tải tối đa hơn 4.000 tấn, với thủy thủ đoàn là 69 người.

Tàu tuần tra Settsu tại Cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng sáng nay. Ảnh Hồ Giáp

“Trong thời gian này, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, tàu Settsu có kế hoạch cập cảng, thăm hữu nghị Việt Nam và tiến hành luyện tập chung trên biển với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để tăng cường khả năng liên kết, phối hợp giữa hai lực lượng”, thông cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, viết. 

 
“Chuyến thăm này được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, qua đó góp phần duy trì và củng cố trật tự hàng hải tự do và cởi mở dựa trên thượng tôn pháp luật ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, thông cáo viết thêm.

Tàu tuần tra Settsu. Ảnh: Wikipedia

Theo thông tin được Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản công bố, Settsu là tàu tuần tra thứ sáu thuộc lớp Tsugaru được công ty đóng tàu Uraga đóng vào đầu thập niên 1980, và đi vào hoạt động từ tháng 9/1984. Settsu có chiều dài 105,4m; sườn ngang 14,6m; mớn nước 8m. Tàu có trọng tải tối đa hơn 4.000 tấn, với thủy thủ đoàn là 69 người.

 Settsu được trang bị 2 động cơ diesel, nên vận tốc cao nhất khi di chuyển của tàu có thể đạt 43 km/h, với tầm hoạt động lên tới hơn 11.000km.

 Hệ thống pháo Oerlikon GDF lắp trên tàu thuộc lớp Tsugaru. Ảnh: Wikipedia 

Dù chỉ đảm nhận nhiệm vụ tuần tra trên biển, nhưng không vì vậy mà Settsu không được trang bị những vũ khí hiện đại. Vũ khí chính của Settsu là khẩu pháo Oerlikon GDF sử dụng đạn 35 x 228mm, mỗi viên đạn nặng hơn 1,56kg. Pháo có tốc độ bắn 550 phát/phút; sơ tốc đầu nòng đạt 1.175 m/s và tầm hiệu quả lên tới hơn 4km. Ngoài ra, Settsu còn được lắp đặt thêm 1 pháo đa nòng JM61-M sử dụng cỡ đạn 20mm. 

 Gara dành cho trực thăng ở phần đuôi tàu Settsu. Ảnh: Wikipedia


Để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ trên biển, phần đuôi tàu Settsu được lắp đặt gara và sân đáp dành cho trực thăng Sikorsky S-76C. 

Tuấn Trần

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !