Bên trong tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản vừa ghé thăm Việt Nam

Settsu là tàu tuần tra thứ sáu thuộc lớp Tsugaru được đóng vào đầu thập niên 1980, đi vào hoạt động từ tháng 9/1984.

Sáng nay (13/2), lễ đón tàu tuần tra Settsu thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được tổ chức tại Cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng. Tàu có chiều dài 105,4m; sườn ngang 14,6m; mớn nước 8m; trọng tải tối đa hơn 4.000 tấn, với thủy thủ đoàn là 69 người.

Tàu tuần tra Settsu tại Cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng sáng nay. Ảnh Hồ Giáp

“Trong thời gian này, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, tàu Settsu có kế hoạch cập cảng, thăm hữu nghị Việt Nam và tiến hành luyện tập chung trên biển với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để tăng cường khả năng liên kết, phối hợp giữa hai lực lượng”, thông cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, viết. 

 
“Chuyến thăm này được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, qua đó góp phần duy trì và củng cố trật tự hàng hải tự do và cởi mở dựa trên thượng tôn pháp luật ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, thông cáo viết thêm.

Tàu tuần tra Settsu. Ảnh: Wikipedia

Theo thông tin được Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản công bố, Settsu là tàu tuần tra thứ sáu thuộc lớp Tsugaru được công ty đóng tàu Uraga đóng vào đầu thập niên 1980, và đi vào hoạt động từ tháng 9/1984. Settsu có chiều dài 105,4m; sườn ngang 14,6m; mớn nước 8m. Tàu có trọng tải tối đa hơn 4.000 tấn, với thủy thủ đoàn là 69 người.

 Settsu được trang bị 2 động cơ diesel, nên vận tốc cao nhất khi di chuyển của tàu có thể đạt 43 km/h, với tầm hoạt động lên tới hơn 11.000km.

 Hệ thống pháo Oerlikon GDF lắp trên tàu thuộc lớp Tsugaru. Ảnh: Wikipedia 

Dù chỉ đảm nhận nhiệm vụ tuần tra trên biển, nhưng không vì vậy mà Settsu không được trang bị những vũ khí hiện đại. Vũ khí chính của Settsu là khẩu pháo Oerlikon GDF sử dụng đạn 35 x 228mm, mỗi viên đạn nặng hơn 1,56kg. Pháo có tốc độ bắn 550 phát/phút; sơ tốc đầu nòng đạt 1.175 m/s và tầm hiệu quả lên tới hơn 4km. Ngoài ra, Settsu còn được lắp đặt thêm 1 pháo đa nòng JM61-M sử dụng cỡ đạn 20mm. 

 Gara dành cho trực thăng ở phần đuôi tàu Settsu. Ảnh: Wikipedia


Để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ trên biển, phần đuôi tàu Settsu được lắp đặt gara và sân đáp dành cho trực thăng Sikorsky S-76C. 

Tuấn Trần

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !