Bắt quả tang nhóm người chặt phá trái phép rừng thông trên 30 năm tuổi ở Hà Tĩnh

Hàng chục cây thông trên 30 năm tuổi, thuộc thôn Tân Thọ, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị nhóm người chặt hạ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

{keywords}
Gỗ thông được đưa ra khỏi rừng, tập kết bên lề đường, tại hiện trường có khoảng 40 cây thông bị chặt, số lượng ước tính trên 20m3 gỗ.

Chiều ngày 18/3, người dân xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện một nhóm người lạ mặt, dùng máy cưa xăng cùng xe công nông đang chặt phá rừng thông tại khu vực Núi Chào, thuộc tiểu khu 4304, nằm trên địa bàn thôn Tân Thọ (xã Kỳ Thọ) nên báo với chính quyền địa phương.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt để ngăn chặn hành vi vi phạm. Đồng thời yêu cầu các đối tượng dừng ngay việc khai thác, giữ nguyên hiện trường, chờ quyết định của cấp có thẩm quyền.

Tại hiện trường, có 1 xe công nông được chất đầy gỗ thông cùng 1 nhóm 5 người đang cắt thông chất lên xe. Cách đó không xa, một số cây thông đã được đưa ra khỏi lô, chất thành từng đống lớn.

{keywords}
Gốc thông đường kính 37cm bị đốn hạ

Theo thông tin mà PV có được, diện tích rừng thông bị khai thác khoảng 5000m2; số cây thông bị chặt hạ là 40 cây, có đường kính gốc từ 15 đến 20cm. Đặc biệt có những gốc cây có đường kính gần 40cm.

Qua xác minh được biết, khu rừng thông nói trên được giao cho ông Lương Đình Thạo (trú thôn Tân Thọ, xã Kỳ Thọ) theo chủ trương 327 (Quyết định 327-CT) về sử dụng đất trống, đồi núi  trọc, rừng bãi bồi ven biển và mặt nước. Người trực tiếp chặt cắt thông là anh Võ Xuân Lâm, trú thôn Trung Sơn, xã Kỳ Trung (Lâm là con rể ông Lương Đình Thạo, chủ rừng).

Một người dân chứng kiến vụ việc cho biết, rừng thông này được trồng từ năm 1978 để khai thác nhựa, trước đây thuộc Công ty rau quả Hà Tĩnh. Có những cây đường kính gần 40cm, cao khoảng trên chục mét, ước tính số thông bị chặt khoảng trên 20 khối gỗ.

{keywords}
Rừng thông được trồng từ năm 1978 để lấy nhựa

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Khắc Hữu, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh thông tin: “Đây là rừng thông 327, khoảng trên 30 năm tuổi. Trước đây là của Công ty cổ phần Nông lâm sản, sau đó chuyển về xã. Thực hiện đề án 3952, xã lại giao cho hộ dân và cấp bìa”.

“Đây là rừng hình thành từ vốn ngân sách nhà nước nên khi chưa được cấp phép thì tuyệt đối không được khai thác”, ông Hữu khẳng định.

Theo ông Hữu, lực lượng chức năng đã lập biên bản đình chỉ, sang tuần sẽ xử lý. Căn cứ vào khối lượng khai thác và tập kết, cả cây to lẫn cây nhỏ tổng cộng khoảng 3 đến 4 khối gỗ.

Trần Hoàn

Quảng Bình: Tạm giữ nhiều đối tượng phá rừng quy mô lớn

Quảng Bình: Tạm giữ nhiều đối tượng phá rừng quy mô lớn

Trong tháng 11, các đối tượng phá rừng đã chặt hạ 3 cây gỗ gõ thuộc lâm trường Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) với khối lượng hơn 16m3 gỗ.

 

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Từ 10/3, vé chơi Ba Na Hills cho người miền Trung, Tây Nguyên chỉ 350.000 đồng

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4/2025, khu du lịch Sun World Ba Na Hills triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người dân 19 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với mức giá vé vào khu du lịch ưu đãi sâu chưa từng có, chỉ còn 350.000 đồng.