Bất chấp căng thẳng với Nga và Syria, Israel công khai thừa nhận không kích

Vào ngày 13/1, Israel thừa nhận vừa tiến hành không kích xuống một địa điểm được cho là kho vũ khí của Iran tại Syria, ngoài ra họ cũng vừa kết thúc chiến dịch tìm kiếm một đường hầm được đào bởi lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Trong những ngày gần đây Israel đã bắt đầu công bố những hoạt động của mình, một dấu hiệu cho thấy nước này đang rất tự tin trong lúc chiến dịch quân sự này được thực hiện mặc dù Israel đã có những căng thẳng với Nga, một đồng minh lớn của Syria và đang hoạt động quân sự ở nước này.

Thủ tướng Netanyahu đã xác nhận tiến hành tấn công vào nhiều mục tiêu được cho là của Iran tại Syria.

Trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các hoạt động quân sự và đạt được nhiều thành công đáng kể trong việc công kích quân đội Iran đang đóng quân ở Syria”. Ông Netanyahu cũng nói thêm rằng Israel đã thực hiện “hàng trăm” cuộc tấn công trong cuộc nội chiến ở Syria, khi Iran và lực lượng Hezbollah đang hỗ trợ quân chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy và các tổ chức khủng bố.

“Chỉ trong vòng 36 giờ đồng hồ qua, không quân Israel đã đánh vào nhà kho chứa vũ khí của Iran tại sân bay quốc tế Damascus”, ông Netanyahu nói thêm, ám chỉ lần không kích diễn ra vào ngày 11/1 mà phía Syria khẳng định đã đáp trả bằng hệ thống phòng không. Khi đó các hãng tin của Syria cho biết thiệt hại của vụ tấn công nằm ở một nhà kho ở sân bay Damascus.

Ông Netanyahu cũng đề cập đến các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống đường hầm được cho là do các chiến binh Hezbollah đào dọc biên giới ở Lebanon, được bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào ngày 13/1. Theo quân đội Israel, một đường hầm thứ sáu từ Lebanon được xác định có độ sâu 55m và đâm sang lãnh thổ Israel khoảng vài chục mét.

“Theo đánh giá của chúng tôi, hiện không còn có bất kỳ đường hầm nào đâm sang Israel nữa”, phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết. Ông nói thêm rằng Hezbollah hiện vẫn còn các cơ sở ngầm nằm ở lãnh thổ Lebanon.

Mặc dù Hezbollah không có bình luận nào về các đường hầm, song các thanh sát viên Liên Hợp Quốc xác nhận sự tồn tại của các hầm ngầm này ở Lebanon.

Lần cuối cùng lực lượng Hezbollah và Israel giao tranh với nhau là vào năm 2006. Tuy hai bên đã nhiều lần tấn công nhau ở Syria và Cao nguyên Golan, song khu vực biên giới Israel – Lebanon từ đó đến nay vẫn thường im ắng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Israel không kích Syria tấn công Iran chiến tranh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !