Bar- cafe: “Lò” đốt thuốc lá khủng khiếp

Hầu hết thuốc lá có mặt tại lễ hội, đám cưới đặc biệt tại các nhà hàng quán bar- cafe hay karaoke. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cao trong khi tỷ lệ hiểu biết về tác hại lại rất thấp.

Đây là thông tin được đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam đưa ra tại hội thảo Dự án “Vận động thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại điểm bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam” do trường ĐH Y tế Công cộng (Bộ Y tế) tổ chức sáng 5/5.

Bar- cafe: “Lò” đốt thuốc lá khủng khiếp - ảnh 1

Không nhiều người hiểu tác hại của hút thuốc thụ động

Theo đó, tại buổi lễ, ThS Nguyễn Ngọc Bích, Hội Y tế Công cộng VN cho biết, qua nghiên cứu đánh giá sự tuân thủ Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại 6 tỉnh được tiến hành trong năm 2014 tại 6 tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Khánh Hòa, Bình Định, Đồng Tháp, Bạc Liêu cho thấy 55,6% đối tượng quan sát thấy có hành vi hút thuốc tại đám cưới, lễ hội; 52,9% các nhà hàng quán bar- cafe, karaoke, vũ trường. 

Quan sát thấy hành vi hút thuốc – tỷ lệ nhắc nhở chỉ đạt 2,9%; 21,5% đối tượng quan sát thấy có hành vi hút thuốc tại các khu vực làm việc trong nhà – tỷ lệ nhắc nhở 17,7%.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá tại các tỉnh điều tra cao hơn kết quả điều tra quốc gia. Địa điểm hút thuốc lá chủ yếu là tại các quán bar- cafe với tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cao trong khi đó tỷ lệ hiểu biết về các tác hại của hút thuốc thụ động thấp.

Cụ thể, qua khảo sát thì có đến 98% người  biết rõ hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, trong đó người có hút thuốc chiếm 57%. Tuy nhiên số lượng người hiểu một cách cặn kẽ tác hại của nó thì vẫn còn thấp. Hầu như ai cũng chỉ biết là hút thuốc lá có hại cho sức khỏe  còn tác hại bên trong, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh như thế nào thì gần như mù mờ.  

Ông Trần Khánh Long – Trường ĐH Y tế Công cộng cho biết thêm: nhận thức về các quy định cấm quảng cáo- khuyến mại  thuốc lá chưa tốt; tính tuân thủ quy định pháp luật về cấm quảng cáo – khuyến mại và trưng bày thuốc lá tại điểm bán chưa cao. 

Theo đó, các cửa hàng bán, kinh doanh thuốc lá đều có biển dán dòng chữ “ Cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi” nhưng kích thước rất nhỏ, dán biển ở chỗ khó quan sát, dán biển tạm bợ. Trong khi đó, tại các điểm bán lẻ ở hầu hết các tỉnh đều vi phạm quy định trưng bày quá 1 bao/1 tút của một nhãn hiệu thuốc lá...

N. Huyền

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !