Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

Trong 2 ngày 22-23/10, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”.

{keywords}
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải

Hội nghị có sự tham gia của hơn 80 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc; Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc và Trưởng ban Nhân dân ấp của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tập huấn bao gồm 4 chuyên đề: Sự cố môi trường, biến đổi khí hậu và những biểu hiện, tình hình biến đổi khí hậu, các sự cố môi trường đã và đang xảy ra ở Đồng bằng sông Cửu Long; nguyên nhân, những tác động đến đời sống, sản xuất của người dân, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), môi trường của vùng.

Các quy hoạch, chiến lược, kế hoạch chỉ đạo và điều hành của Nhà nước về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; giải pháp phòng, chống, hạn chế, thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường vùng. Về những vấn đề môi trường, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải nhấn mạnh, Hậu Giang là một trong 9 tỉnh ở khu vực Tây Nam bộ có đông đồng bào DTTS sinh sống, trên thực tế Hậu Giang đang bị tác động của biến đổi khí hậu, gây xâm nhập mặn và nước biển dâng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của đồng bào. Thời gian qua, UBDT đã tham mưu đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; Trong đó, có việc phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệjm đề nghị, tại Hội nghị này các đại biểu tăng cường chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động thực tiễn tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong rằng, sau Hội nghị, các đại biểu trở về địa phương tiếp tục tham gia, phối hợp tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS  về kiến thức vừa tiếp thu tại Hội nghị kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường và những giải pháp ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

H. Anh 

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !