Báo Trung Quốc: Tên lửa JL-2 vượt mọi vệ tinh theo dõi

Trang tin quân sự Sina của Trung Quốc nhận định tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 được phóng với tốc độ cao hơn bất cứ tên lửa đạn đạo khác, khiến vệ tinh đối phương khó mà phát hiện ra.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa dẫn đường lớp Jin Type 094 của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa với cả Mỹ và Nga. Theo Sina, JL-2 có thể tấn công tới khu vực bờ biển nước Mỹ. 

Một vệ tinh của Mỹ đã phát hiện tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực gần bờ biển Đại Liên. Trong khi đó, Bắc Kinh dự kiến đưa Type 094 vào sử dụng ngay cuối năm nay, Want China Times đưa tin. Ngoài ra, 16 quả tên lửa đạn đạo JL-2 được trang bị trên tàu ngầm Type 094 còn có tầm bắn từ 8.000 – 12.000 km. 

Do đó, JL-2 đã trở thành loại vũ khí hạt nhân phóng từ tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc có khả năng hăm dọa đối phương. 

Báo Trung Quốc: Tên lửa JL-2 vượt mọi vệ tinh theo dõi - ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Jin Type 094 của Trung Quốc.

Như nhà phân tích chiến lược độc lập Nicolas Giacometti, tác giả của loạt bài phân tích trên tờ The Diplomat và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược nhận định: "Lần đầu tiên trong lịch sử, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ không bị tổn thương trong các cuộc tấn công phủ đầu. Đây là bước nhảy vọt cuối cùng giúp Trung Quốc tăng khả năng trả đũa hạt nhân".

Trong khi đó, kể từ sau năm 2006, Quốc hội Mỹ đã không thể nắm bắt chính xác thông tin số lượng tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc đang sở hữu. Do đó, Washington đã cố gắng tìm hiểu độ dài các đường hầm mà Trung Quốc sử dụng để cất giữ các loại vũ khí hạt nhân và đầu đạn hạt nhân nhằm dự đoán số lượng. 

Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ cũng đã biên soạn bản báo cáo về “Vạn Lý Trường Thành hạt nhân” dưới lòng đất của Trung Quốc đồng thời đề nghị quân đội Mỹ tiêu diệt những cơ sở ngầm cũng như số vũ khí hạt nhân mà Bắc Kinh đang sở hữu.

Tuy nhiên, việc trang bị tên lửa đạn đạo JL-2 trên tàu ngầm Type 094 cho thấy Trung Quốc đang theo đuổi phát triển thế hệ tên lửa có thể phóng được từ mặt đất và trên biển. Theo đó, JL-2 là thế hệ cải tiến của tên lửa phóng từ mặt đất DF-31. 

Thậm chí, JL-2 còn được phóng ở tốc độ cao hơn mọi thế hệ tên lửa đạn đạo khác, khiến vệ tinh đối phương khó có thể phát hiện ra thời điểm JL-2 khai hỏa. 

Báo Trung Quốc: Tên lửa JL-2 vượt mọi vệ tinh theo dõi - ảnh 2

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa JL-2.

Trên mặt đất, Mỹ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm hiểu các thế hệ tên lửa đạn đạo di động của Trung Quốc. Việc phát hiện các loại vũ khí này là cực kỳ khó khăn bởi nó có thể được phóng từ nhiều khu vực khác nhau bao gồm cả trên đường cao tốc. 

Điển hình, Washington từng "sững sờ" khi Trung Quốc lần đầu tiên phóng tên lửa đạn đạo di động hồi tháng Chín. Động thái này cho thấy năng lực hạt nhân của Trung Quốc đã có thể cạnh tranh với Nga và Mỹ. Ngoài ra, hành động này còn chứng minh Bắc Kinh đã có thể tổ chức phản công bằng vũ khí hạt nhân. 

Trong nhiều năm qua, chính phủ Mỹ đã cố gắng theo dõi các tên lửa đạn đạo di động trên khắp thế giới với tần suất 24 giờ/ngày nhưng chưa có kết quả. Do đó, Washington đang lên kế hoạch phóng thêm 21 vệ tinh trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020 để đạt được mục tiêu do thám trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times là trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.


MINH THU (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !