Báo Trung Quốc: “J-15 – Đối thủ đáng gờm với Hải quân Mỹ”

Muốn chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – J-15 có khả năng tấn công lực lượng tàu và các mục tiêu trên mặt đất của đối phương, Hải quân Trung Quốc cần trang bị hệ thống máy phóng máy bay trên các tàu sân bay trong tương lai.
Báo Trung Quốc: “J-15 – Đối thủ đáng gờm với Hải quân Mỹ” - ảnh 1
Tiêm kích J-15 chạy đà cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

Nhận định trên được tờ Tân Hoa Xã đưa ra hôm 13/9. Theo Tân Hoa Xã, hiện nay, tiêm kích J-15 phải chạy đà trên đường băng để cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh. Tuy nhiên, nhà thiết kế J-15 - Sun Cong cho biết nếu chiến đấu cơ này chuyên chở đủ trọng tải, nó sẽ không thể cất cánh. 

Hệ thống càng máy bay J-15 sẽ cần cải tiến để tích hợp với hệ thống máy phóng máy bay. Ông Sun ước tính hệ thống này khiến máy bay tăng trọng lượng thêm 300 kg, do dó, khi tháo bỏ phần cánh canard, trọng lượng của J-15 sẽ giảm được 100 kg. 

Là chiến đấu cơ duy nhất chuyên chở các tên lửa không đối đất và bom, J-15 có thể trở thành một tiêm kích đa chức năng trong cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu trên không, trên biển và trên mặt đất.

Do tiêm kích ném bom F/A-18 Super Hornet được lựa chọn làm chiến đấu cơ chủ lực hoạt động trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ vào năm 2040, máy bay chiến đấu J-15 hay còn gọi là “Cá mập bay” của Trung Quốc thừa sức trở thành thách thức lớn trong vòng 20 năm tới với Mỹ. 

Tân Hoa Xã cho biết chiến đấu cơ J-15 sẽ được biên chế vào lực lượng Hải quân Trung Quốc vào năm 2020.

Ngay cả khi Washington trang bị thế hệ chiến đấu cơ F-35C trong tương lai, J-15 của Trung Quốc vẫn là đối thủ đáng gờm đối với Hải quân Mỹ. Bởi các tiêm kích tàng hình F-35C của Mỹ vẫn không có khả năng tấn công những loại tàu lớn như tàu sân bay Liêu Ninh và nhiều tàu chiến đấu mặt nước khác thuộc lực lượng Hải quân Trung Quốc. 

Ngoài ra, J-15 còn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ngăn chặn lực lượng chiến hạm của Mỹ dưới sự hộ tống của dàn chiến đấu cơ tàng hình như J-20 và J-31. Với khả năng phối hợp tốt, loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 như J-15 có thể trở thành mối đe dọa lớn với hạm đội Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương, Tân Hoa Xã nhận định.
Tần Khanh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !