Báo phương Tây gọi máy bay thế hệ mới PAK-FA của Nga là "đồ giả"

Trong lúc Mỹ đang gấp rút hoàn thiện máy bay thế hệ thứ năm của mình là F-35 Lightning II, Nga cũng đang thực hiện những bước cần thiết để cho ra mắt máy bay PAK-FA mới nhất của mình.

Tuy nhiên, theo một số báo của phương Tây, máy bay PAK-FA (còn có tên gọi khác là T-50) đang gặp những vấn đề trong quá trình chế tạo và bị nghi ngờ không phải là một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm. Tạp chí IHS Jane’s đưa tin từ Triển lãm Hàng không Singapore 2016 rằng: “Ngành công nghiệp Nga gọi Sukhoi T-50 là một máy bay thế hệ thứ năm, nhưng khi quan sát kỹ thì PAK-FA chỉ là máy bay thế hệ mới trên danh nghĩa mà thôi”.

Báo phương Tây gọi máy bay thế hệ mới PAK-FA của Nga là

Một máy bay PAK-FA thực hiện một cuộc bay thử.

Nguyên nhân là bởi các hệ thống trên máy bay không hề mới hơn so với các loại máy bay mà Nga và Mỹ đã từng thiết kế chế tạo trước đây. Động cơ của PAK-FA giống với loại máy bay Su-35, một phi cơ được coi là thế hệ 4+. Thêm vào đó, PAK-FA và Su-35 có nhiều thiết bị trong buồng lái giống nhau. Ngay cả khi hệ thống của PAK-FA sau này được thay thế bằng các thiết bị hiện đại, thông số của nó được cho là không phù hợp với một phi cơ thế hệ thứ năm.

Theo trang RealClearDefense, trích dẫn nguồn tin từ các hãng thông tấn Ấn Độ, PAK-FA có nhiều vấn đề về kỹ thuật, bao gồm “công suất động cơ, độ tin cậy của hệ thống rađa quét mạng pha chủ động và khả năng hoạt động bí mật kém”.

Trước đó vào các năm 2010 và 2011, trang RealClearDefense cho biết, dựa trên hai thống kế từ những nguồn tin liên qua đến dự án PAK-FA, chỉ số mặt cắt rađa (RCS) của máy bay (đơn vị dùng để đo khả năng phát hiện một vật thể qua rađa, giá trị càng lớn thì phi cơ càng dễ bị phát hiện) vào khoảng 0,3 đến 0,5 mét vuông.

Trong khi đó, giá trị mặt cắt rađa của máy bay F-22 được cho là vào khoảng 0,0001 mét vuông. So với F-22, F-35 có chỉ số RCS cao hơn là 0,001 mét vuông, song con số này vẫn rất nhỏ so với PAK FA.

Chúng ta cần phải biết rằng chỉ số RCS thật của các loại máy bay chiến đấu được các nước giữ rất kín. Cả Nga và Mỹ đều chưa hề công bố giá trị RCS thật của máy bay của họ. Tuy nhiên, nếu ước tính trên là đúng, PAK FA sẽ kém xa các phi cơ của Mỹ về khả năng hoạt động bí mật.

Hiện tại, Nga đang có kế hoạch mua về 12 chiếc PAK FA thay vì 52 chiếc như dự tính ban đầu do chi phí tăng cao cũng như kinh tế Nga hiện tại đang còn nhiều vấn đề.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !