Báo Nga: Tên lửa S-300 của Nga mạnh hơn bản sao Trung Quốc?

Trên 1 trang Web quân sự của Nga đã có 1 bài viết so sánh về tính năng kĩ thuật của tên lửa S-300 của Nga so với bản sao Hồng Kỳ-9 của Trung Quốc.

Báo Nga: Tên lửa S-300 của Nga mạnh hơn bản sao Trung Quốc?

Mô tả ảnh.

Tên lửa đạn đạo tầm xa Hồng Kỳ - 9 của Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa này từ những năm 1980 của thế kỷ trước nhưng đến năm 1990 vẫn chưa đạt được nhiều kết quả như mong đợi. Đến năm 1993 sau khi mua được một số lượng nhỏ các tên lửa S-300 PMU1 của Nga thì bắt đầu từ đây Hồng Kỳ-9 của Trung Quốc đã chính thức được khai sinh. Bằng cách nghiên cứu mổ xẻ loại tên lửa này của Nga, cho đến cuối những năm 90 Trung Quốc đã chính thức có Hồng Kỳ-9 trong biên chế. Đến năm 2003, Trung Quốc lại tiếp tục phát triển Hồng Kỳ-9 lên mức mới là Hồng Kỳ-9A sau khi nước nay mua được 16 tiểu đoàn S-300PMU2 của Nga.

Mô tả ảnh.

Tên lửa S-300 của Nga

Hồng Kỳ - 9 có trọng lượng 1300kg, dài 6.8m, theo các tài liệu của Trung Quốc thì tên lửa đạt tốc độ Mach 4.2 nhưng điều này chưa được kiểm chứng, trọng lượng đầu đạn là 180kg, tầm tác chiến thấp nhất là 6km và xa nhất 200km, tầm bắn từ 500m - 30km. Thời gian để chuẩn bị tác chiến là khoảng 6 phút, thời gian phản ứng với mục tiêu là từ 12-15s. Khẩu đội của HQ-9 được biên chế bốn xe phóng liên kết với một radar kiểm soát bắn HT-233 thông qua một xe đài chỉ huy TWS-312. Thông thường thì khẩu đội được dẫn bắn bởi một radar kiểm soát bắn duy nhất. Hệ thống có tấm tác chiến chống máy bay là 150km, phiên bản cải tiến gần đây nâng tầm bắn tối đa lên 200km với độ cao tối đa là 30km.

Tuy vậy, Tờ báo quân sự của Nga cũng đưa ra những điểm yếu của hệ thống Hồng Kỳ-9 của Trung Quốc như: " Mặc dù sao chép gần như S-300 nhưng Hồng Kỳ-9 lại bị cho là mô phỏng công nghệ, cấu trúc của S-300 chưa thật hoàn hảo. Mặc dù giới quân sự Trung Quốc luôn đưa ra những tính năng vượt trội của Hồng Kỳ-9 nhưng chưa ai chứng minh được điều đó trong khi S-300 thì ngược lại. Theo tính toán có ít nhất khoảng 20 nước trên thế giới đang sở hữu hệ thống S-300 PMU1/2 trong khi đó với giá rẻ hơn và đã chào hàng rất nhiều nước thì Trung Quốc mới chỉ bán được 12 hệ thống này cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đây chính là sự thể hiện rõ nhất sự khác biệt và hơn hẳn của S-300 so với Hồng Kỳ-9. Tờ báo này kết luận.

Mô tả ảnh.

Tuy vậy, Tờ báo quân sự của Nga cũng đưa ra những điểm yếu của hệ thống Hồng Kỳ-9 của Trung Quốc như: " Mặc dù sao chép gần như S-300 nhưng Hồng Kỳ-9 lại bị cho là mô phỏng công nghệ, cấu trúc của S-300 chưa thật hoàn hảo. Mặc dù giới quân sự Trung Quốc luôn đưa ra những tính năng vượt trội của Hồng Kỳ-9

Theo Phunutoday

Theo Phunutoday

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !