Báo Mỹ thừa nhận tên lửa Trung Quốc 'quá nguy hiểm'

Sau khi Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31B hôm 2/9, tờ Strategy Page thừa nhận tên lửa mới của Bắc Kinh có tầm bắn 10.000 km là mối đe dọa nghiêm trọng tới nền an ninh quốc gia

Tờ Strategy Page tại Washington ước tính, Trung Quốc hiện có 400 tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, chỉ vài chục quả tên lửa bao gồm DF-5, the DF-31A/B và DF-41 có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Theo đó, Trung Quốc được cho sở hữu khoảng 24 tên lửa DF-5 và chúng đã được đưa vào biên chế trong 20 năm qua. Ngoài ra, dù được đánh giá có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ, song một số quả tên lửa thuộc thế hệ DF-5 được cho đã ngừng hoạt động vì gặp trục trặc kỹ thuật. 

Báo Mỹ thừa nhận tên lửa Trung Quốc 'quá nguy hiểm' - ảnh 1

Dàn phóng tên lửaDF-31A và tên lửa chiến thuậtDF-15B cùng tham gia một buổi diễu binh.

Phần lớn các tên lửa đạn đạo do Trung Quốc sản xuất hiện là tên lửa chiến thuật như DF-21, có khả năng nhắm bắn mọi mục tiêu trên lãnh thổ Nga và Ấn Độ. Trong khi đó, quân đội Mỹ tuyên bố họ có thể đánh chặn gần như toàn bộ các tên lửa DF-5 được phóng từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng lên tiếng khẳng định lực lượng tên lửa của nước này không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào. 

Ngoài thế hệ tên lửa DF-26C hiện đang được phát triển để thay thế tên lửa DF-21 đã lỗi thời, Trung Quốc còn cho thiết kế nhiều loại tên lửa mới như DF-31A/B và DF-41 để đảm nhận những sứ mệnh mà DF-5 từng thực hiện trong quá khứ.

Với tầm bắn 15.000 km, DF-41 có thể tấn công mọi mục tiêu trên đất Mỹ. Thậm chí, nó có thể được vận chuyển, lắp ráp và phóng từ một chiếc xe tải đặc biệt. 

Tờ Strategy Page nhận định năng lực của DF-41 được đánh giá sánh ngang với tên lửa Minuteman III 36 tấn của Mỹ, được triển khai lần đầu tiên trong thập niên 70. Tuy nhiên, khả năng DF-41 hiện vẫn chưa được đưa vào biên chế trong quân đội Trung Quốc. 

Còn theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, tên lửa DF-31B sẽ sớm được đưa vào phục vụ trong quân đội trung Quốc bởi nó chỉ là phiên bản nâng cấp của thế hệ tên lửa DF-31A. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Strategy Page, website của Mỹ chuyên đăng tải các bản tin và câu chuyện quân sự trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !