Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy”

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.
Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy” - ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat do Nga đang nghiên cứu, chế tạo sẽ là loại tên lửa lớn nhất trong dòng tên lửa này. RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.

Nhận định trên do tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra.

“Hiện mới chỉ có rất ít các thông tin cụ thể về loại tên lửa mới Sarmat của Nga. Nhưng những thông số đang có được cho thấy rằng đây sẽ là loại vũ khí hết sức nguy hiểm và hoàn toàn có thể thay thế cho tên lửa Satana (tên do NATO đặt cho loại tên lửa Voevod của Nga)”- tác giả bài báo của NI viết.

Theo những thông tin do NI có được, tên lửa RS-28 Sarmat của Nga sẽ có trọng lượng tối thiểu là 100 tấn và trọng lượng của riêng đầu đạn cũng có thể đạt gần 10 tấn. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể cùng lúc mang đến 15 đầu đạn hạt nhân.

Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy” - ảnh 2

Tên lửa Topol của Nga

“Tầm bắn xa của RS-28 Sarmat sẽ không dưới 9.500 km. Sau khi được đưa vào kho vũ khí của Nga, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất trong lịch sử vũ khí thế giới”- NI nhấn mạnh.

Theo NI, cũng giống các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác như Yars, “Topol-M” hay “Bulava”, tên lửa Sarmat cũng được thiết kế nhằm có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Ngoài ra, tên lửa này còn có thể được trang bị các đầu đạn có khả năng cơ động cao khiến việc đánh chặn chúng càng trở nên khó khăn hơn.

“Mỹ cần phải có tên lửa mới để kiềm chế Nga và Trung Quốc. Cho dù Mỹ có thực hiện được chương trình Ground Based Strategic Deterrent (chương trình được thực hiện nhằm chế tạo loại tên lửa đạn đạo xuyên châu lục mới bố trí trên mặt đất để có thể thay thế cho tên lửa Minuteman III) thì chưa chắc Mỹ sẽ chế tạo được loại tên lửa lớn như Sarmat”- NI nhấn mạnh.

Đức Dũng

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !