Báo Mỹ: Nga chế tạo siêu tàu sân bay mới thách thức trật tự thế giới

Chương trình tàu sân bay của Nga hiện nay có hai giai đoạn. Giai đoạn một là duy trì hoạt động của chiếc Đô đốc Kuznetsov. Giai đoạn hai là thiết kế và bắt đầu đóng tàu sân bay mới từ năm 2015.
Báo Mỹ: Nga chế tạo siêu tàu sân bay mới thách thức trật tự thế giới - ảnh 1

Tàu sân bay Kuzetsov của Nga

Theo Tạp chí Newsweek (Mỹ), việc Nga chế tạo siêu tàu sân bay thế hệ mới sẽ cho phép nước này chiếm ưu thế trước Mỹ và tạo ra những thách thức đối với Mỹ trong trật tự thế giới.

Cũng theo tờ Newsweek, Hạm đội tàu sân bay là một trong những công cụ chính để phản ánh sức mạnh của Mỹ.

Hiện nay Washington đang sở hữu 11 tàu sân bay, có khả năng chở trên tàu hơn 70 máy bay. Những con tàu này đã tham gia vào hầu hết các xung đột vũ trang của Mỹ từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

Liên Xô cũng có Hạm đội tàu sân bay của riêng mình, nhưng bây giờ Nga chỉ có một chiếc duy nhất đó là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov(Адмирал Кузнецов).

Tàu sân bay Kuzetsov có diện tích khoang là 14.700 m2, được trang bị 17 máy bay tiêm kích trong đó có 12 chiếc Su-33 và 5 chiếc Su-25, 24 máy bay trực thăng bao gồm 4 máy bay Ka-27LD32, 18 máy bay Ka-27PLO và 2 máy bay Ka-27S. Tàu sân bay Kuznetsov được trang bị hệ thống tên lửa Granit với tầm bắn hơn 400 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường.

Ngoài ra, tàu sân bay Kuznetsov còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Klinok để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trực tiếp bằng loại tên lửa chống tàu, máy bay chiến đấu và tàu chiến của đối phương. Hệ thống chống tàu ngầm cũng được trang bị cho tàu sân bay Kznetsov để đảm bảo an toàn cho tàu trước nguy cơ tấn công của tàu ngầm và các phương tiện tấn công ngầm dưới nước.

Với việc triển khai các dự án tàu sân bay mới, và việc Nga đang hiện đại hóa quân đội mạnh mẽ và sâu rộng, trong đó Nga đang phát triển các dự án tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, máy bay và xe bọc thép..., vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Nga muốn xây dựng siêu tàu sân bay.

Theo dự án, con tàu này có thể chứa được 100 máy bay. Theo Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylov, con tàu này lớn gấp đôi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Chi phí cho việc xây dựng con tàu này sẽ rất lớn. Tạp chí Newsweek đặt câu hỏi về tính hợp lý của các chi phí này và nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại của Nga là tập trung vào các vấn đề khu vực, mà để giải quyết các vấn đề khu vực thì không cần thiết phải có các siêu tàu sân bay.

"Nga là một cường quốc mạnh trên thế giới, chiếm một vị trí thống trị trong khu vực và có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với các nước, đặc biệt là ảnh hưởng về sức mạnh quân sự mà có thể được so sánh với ảnh hưởng của Trung Quốc", Tạp chí Newsweek nhấn mạnh.

Ngoài ra, Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm, xây dựng cơ sở hạ tầng, các căn cứ quân sự và các cảng để cho siêu tàu sân bay ghé đậu.

Hiện tại, Moscow sở hữu một căn cứ quân sự khá lớn, được bố trí nằm ngoài phạm vi, khu vực ảnh hưởng của họ, đó là căn cứ hải quân tại Tartus, Syria.

Tờ Newsweek kết luận rằng: "khi xây dựng siêu tàu sân bay mới, Nga sẽ thách thức trật tự thế giới, mà trật tự đó Mỹ là nước đứng đầu".

Siêu tàu sân bay tương lai của Nga hiện tại chỉ là một mô hình. Các tàu sân bay tương lai được mô phỏng sẽ hoạt động tốt trong các điều kiện thời tiết và vùng khí hậu khắc nghiệt khác nhau trên đại dương.

Những thông số kỹ thuật của lớp tàu sân bay mới sẽ được hải quân, cơ quan khoa học và công nghệ xác định lần cuối vào cuối năm nay trong khuôn khổ cấu trúc mới của ngành hải quân Nga.

Chương trình tàu sân bay của Nga hiện nay có hai giai đoạn. Giai đoạn một là duy trì hoạt động của chiếc Đô đốc Kuznetsov. Giai đoạn hai là thiết kế và bắt đầu đóng tàu sân bay mới từ năm 2015.

Theo ông Alexander Burutin, cố vấn quân sự của tổng thống Nga, tùy theo tình hình thực tiễn chính trị và kinh tế, có thể Nga sẽ đóng tàu sân bay song song với việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của hải quân ở vùng ven biển, đặc biệt ở vùng Viễn Đông, cụ thể là vùng Kamchatka.

Đào Cảnh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !