Báo Mỹ chỉ ra điểm yếu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ

Tờ National Interest của Mỹ mới đây có bài viết trong đó chỉ ra rằng chi phí cho vũ khí công nghệ cao của Mỹ không được hợp lý.
Báo Mỹ chỉ ra điểm yếu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ - ảnh 1

Tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ

Tác giả bài viết - hai chuyên gia quân sự, tiến sĩ Tobias Burgers và Scott Romaniuk cho biết nhiều người tin rằng hiện nay bộ máy quân sự Hoa Kỳ không được đồng đều. Lực lượng vũ trang Mỹ có rất nhiều ưu điểm như  công nghệ hiện đại và các thiết bị tiên tiến nhất. Tuy nhiên, công nghệ vượt bậc của quân đội Mỹ lại là một con dao hai lưỡi.

Các tác giả đặt ra câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện bằng việc sử dụng các loại vũ khí tiên tiến nhất khi mà giá trị của loại vũ khí này là một con số vô cùng lớn? Ví dụ Mỹ đã chi mất 600 nghìn USD một giờ cho chi phí hoạt động của Không quân Hoa Kỳ cho cuộc chiến với IS. Đến nay, tổng chi phí của Mỹ trong chiến dịch ở Afghanistan đạt 750 tỷ USD, và ở Iraq đã lên tới 819 tỷ USD. Tác giả cho rằng số tiền này có thể hữu ích hơn khi chi tiêu cho sự phát triển của Hoa Kỳ.

Các chuyên gia nhận xét rằng mặt trái của tình huống này là những kẻ thù của Washington có thể giải quyết các vấn đề tương tự như người Mỹ nhưng chỉ với số tiền ít hơn. Ví dụ nếu như tên lửa hành trình "Tomahawk" trị giá nửa triệu đô la, thì một vành đai Shahid đạt tiêu chuẩn-một trong những công cụ chính được sử dụng để gieo giắc hoảng loạn và khủng bố lại có chi phí không quá 150 USD.

Mỹ không phải còn ở một vị thế  cho phép tiếp tục thiếu thận trọng khi dành một khoản tiền lớn cho vũ khí. Tác giả bài báo đi đến kết luận rằng việc cân nhắc kinh tế trong lĩnh vực quốc phòng nên được chú trọng hơn để phát triển chính sách quốc gia.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !