Báo Mỹ: 10 năm nữa Hải quân Nga sẽ hùng mạnh nhất thế giới

Lực lượng Hải quân Nga đang nằm trong giai đoạn cải tổ mạnh mẽ và sau từ 10-15 năm tới, Hải quân Nga sẽ trở thành lực lượng hùng mạnh nhất thế giới.
Báo Mỹ: 10 năm nữa Hải quân Nga sẽ hùng mạnh nhất thế giới - ảnh 1

Tàu ngầm Rostov - on- Don của Hải quân Nga.

Nhận định trên được tờ National Interest của Mỹ đưa ra trên cơ sở nghiên cứu báo cáo của Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ.

“Giới chức quân sự Nga đã bắt đầu công cuộc cải tổ mạnh mẽ cơ cấu nhân sự của lực lượng Hải quân để có thể đáp ứng được các yêu cầu của chiến tranh hiện đại. Về tổng thể, Nga đang thực hiện được những bước tiến lớn trong việc xây dựng lực lượng hải quân thế kỷ 21, một lực lượng có thể đảm bảo phòng thủ quốc gia đa cấp độ.

Những thành tựu Nga đã đạt được rất khả quan dù gặp phải những hạn chế trong khả năng cơ động lực lượng và phương tiện. Hải quân Nga thậm chí sẽ còn trở thành mối đe dọa lớn hơn so với thời Xô viết”- báo cáo của Tình báo Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Cụ thể, báo cáo trên của Mỹ đề cập đến việc Nga đóng tàu khu trục hạt nhân mới “Leader” được thiết kế có trang bị các hệ thống hỏa lực hạt nhân để đáp ứng các nhiệm vụ kỹ thuật mới.

Ban đầu, Nga định trang bị cho tàu chiến này tổ hợp năng lượng turbin khí nhưng công nghệ này đã có từ thời Liên Xô và đã trở nên lạc hậu. Trong khi đó, “Leader” được thiết kế theo kiểu lai tạp giữa tàu khu trục và tuần dương hạm để sẵn sàng thực hiện các đòn tấn công từ trên không cũng như từ trên biển, đồng thời lại có khả năng thực hiện chức năng phòng không.

Báo cáo của Mỹ cũng đề cập đến việc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân loại mới. Tuyên bố về kế hoạch chế tạo lớp tàu ngầm hạt nhân mới đã được chính Anatoli Shmelov, người phụ trách mảng trang bị vũ khí cho hải quân thuộc Bộ Quốc phòng Nga đưa ra từ năm 2006.

Theo Shmelov, Nga đã bắt tay vào chế tạo các tàu ngầm hạt nhân đa chức năng mới nhất. Các tàu ngầm này có thể đảm bảo duy trì vững chắc khả năng tác chiến cho các tàu ngầm dạng “Yuri Dolgoruki”, cũng như thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khác.

Báo Mỹ: 10 năm nữa Hải quân Nga sẽ hùng mạnh nhất thế giới - ảnh 2

Tuần dương hạm tên lửa Moskva.

Với những cải tổ và đầu tư mạnh mẽ, trong vòng 10-15 năm tới, các tàu ngầm thế hệ 4 lớp “Borei”, “Yasen”, “Lada” sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của Hải quân Nga.

Sau năm 2030, Nga còn có thể bắt tay vào chế tạo tàu ngầm thế hệ 5 được trang bị các loại tên lửa đạn đạo dạng “Bulava” và các tên lửa có cánh dạng “Kalibr”.

Trong tương lai dài hạn (đến khoảng năm 2050) Nga còn có thể bắt tay vào thiết lập các trạm đa chức năng dạng modul dành cho tàu ngầm và tàu nổi.

Với những kế hoạch đầy tham vọng trên, National Interest nhận định rằng Hải quân Nga có thể trở thành lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới trong thế kỷ 21.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !