Báo Israel: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã khống chế toàn bộ Trung Đông

Nhờ sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (REB) siêu hiện đại, Nga đã tạo ra được các điều kiện để khiến bất cứ lực lượng trên không và mặt đất nào cũng đều không thể tiến hành các hoạt động tác chiến ở Trung Đông mà không có sự phối hợp của Nga.
Báo Israel: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã khống chế toàn bộ Trung Đông - ảnh 1

Một máy bay trinh sát điện tử của Nga.

Nhận định trên được đăng tải trên tờ DEBKAfile của Israel. Theo tạp chí này, trong tuần cuối cùng của tháng 9/2015, Nga đã đưa 2 máy bay trinh sát điện tử và máy bay REB Il-20 (phiên bản được NATO đặt tên là Coot) đến căn cứ quân sự Hmeymim tại Latakia ở Syria.

4 động cơ tuabin cánh quạt sẽ cho phép các máy bay này hoạt động ở trên không trong vòng 12 tiếng liên tục trong điều kiện sử dụng các bộ cảm biến nhiệt và hồng ngoại, các hệ thống radar, các camera chụp ảnh và quay video, cùng hệ thống radar quét vòng để thu thập tất cả các thông tin trong một phạm vi rất rộng cả ban ngày, ban đêm cũng như trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Il-20 có thể cung cấp cho các lực lượng quân đội Nga những thông tin đầy đủ về tình hình tại các khu vực quan tâm. Do đó, DEBKAfile bày tỏ quan ngại rằng việc căn cứ quân sự của Nga ở Latakia chỉ cách biên giới Syria-Israel 288 km sẽ giúp Il-20 thu thập được toàn bộ các thông tin về hoạt động của giới quân sự  Israel trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Dựa vào phân tích của một nguồn tin quân sự, DEBKAfile cũng khẳng định rằng Il-20 cũng đã bị phát hiện có mặt tại căn cứ không quân Al-Takaddum ở gần thủ đô Baghdad của Iraq.

Ngoài ra, DEBKAfile còn cho rằng ngày 4/10, Nga đã gửi một “siêu vũ khí” khác đến Syria là 10 xe vận tải đa năng bọc thép được trang bị các hệ thống điện tử “Borisoglebsk 2”, một trong những dòng hệ thống điện tử hiện đại nhất trên thế giới.

Các thiết bị này đã được bố trí ở các thành phố ven bờ biển Địa Trung Hải của Syria ở độ cao 1562 m. Cùng với đó, hệ thống anten và máy phát công suất lớn đã được triển khai để ngăn chặn và bắt được bất cứ tín hiệu vô tuyến điện nào được chuyển đi dưới dạng sóng điện từ, cả trong lĩnh vực quân sự cũng như dân sự.

Báo Israel: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã khống chế toàn bộ Trung Đông - ảnh 2

Ảnh mang tính chất minh họa

Các chuyên gia của DEBKAfile nhận định rằng các hệ thống này của Nga không chỉ đảm bảo hoạt động thông suốt cho lực lượng Không quân-Vũ trụ của Nga trên bầu trời Syria mà còn có thể vô hiệu hóa khả năng tổ chức các chiến dịch đặc biệt do Mỹ và liên quân định thực hiện ở Syria, cũng như cô lập hoặc phá vỡ các chiến dịch của các lực lượng nổi dậy và các lực lượng khủng bố IS.

Ngoài ra, REB của Nga còn có thể cản trở, gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan mật vụ Israel và các hệ thống thông tin liên lạc ở miền Bắc Israel. REB của Nga còn có thể tạo ra nhiễu khi quân đội Israel sử dụng các thiết bị bay không người lái.

Trước đó, bản thân giới chức quân sự Mỹ đã phải thừa nhận sự vượt trội của REB so với các thiết bị tương tự của Mỹ. Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hogdes thậm chí còn gọi REB của Nga là “cỗ máy chết người”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !