Báo Israel: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã khống chế toàn bộ Trung Đông

Nhờ sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (REB) siêu hiện đại, Nga đã tạo ra được các điều kiện để khiến bất cứ lực lượng trên không và mặt đất nào cũng đều không thể tiến hành các hoạt động tác chiến ở Trung Đông mà không có sự phối hợp của Nga.
Báo Israel: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã khống chế toàn bộ Trung Đông - ảnh 1

Một máy bay trinh sát điện tử của Nga.

Nhận định trên được đăng tải trên tờ DEBKAfile của Israel. Theo tạp chí này, trong tuần cuối cùng của tháng 9/2015, Nga đã đưa 2 máy bay trinh sát điện tử và máy bay REB Il-20 (phiên bản được NATO đặt tên là Coot) đến căn cứ quân sự Hmeymim tại Latakia ở Syria.

4 động cơ tuabin cánh quạt sẽ cho phép các máy bay này hoạt động ở trên không trong vòng 12 tiếng liên tục trong điều kiện sử dụng các bộ cảm biến nhiệt và hồng ngoại, các hệ thống radar, các camera chụp ảnh và quay video, cùng hệ thống radar quét vòng để thu thập tất cả các thông tin trong một phạm vi rất rộng cả ban ngày, ban đêm cũng như trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Il-20 có thể cung cấp cho các lực lượng quân đội Nga những thông tin đầy đủ về tình hình tại các khu vực quan tâm. Do đó, DEBKAfile bày tỏ quan ngại rằng việc căn cứ quân sự của Nga ở Latakia chỉ cách biên giới Syria-Israel 288 km sẽ giúp Il-20 thu thập được toàn bộ các thông tin về hoạt động của giới quân sự  Israel trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Dựa vào phân tích của một nguồn tin quân sự, DEBKAfile cũng khẳng định rằng Il-20 cũng đã bị phát hiện có mặt tại căn cứ không quân Al-Takaddum ở gần thủ đô Baghdad của Iraq.

Ngoài ra, DEBKAfile còn cho rằng ngày 4/10, Nga đã gửi một “siêu vũ khí” khác đến Syria là 10 xe vận tải đa năng bọc thép được trang bị các hệ thống điện tử “Borisoglebsk 2”, một trong những dòng hệ thống điện tử hiện đại nhất trên thế giới.

Các thiết bị này đã được bố trí ở các thành phố ven bờ biển Địa Trung Hải của Syria ở độ cao 1562 m. Cùng với đó, hệ thống anten và máy phát công suất lớn đã được triển khai để ngăn chặn và bắt được bất cứ tín hiệu vô tuyến điện nào được chuyển đi dưới dạng sóng điện từ, cả trong lĩnh vực quân sự cũng như dân sự.

Báo Israel: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã khống chế toàn bộ Trung Đông - ảnh 2

Ảnh mang tính chất minh họa

Các chuyên gia của DEBKAfile nhận định rằng các hệ thống này của Nga không chỉ đảm bảo hoạt động thông suốt cho lực lượng Không quân-Vũ trụ của Nga trên bầu trời Syria mà còn có thể vô hiệu hóa khả năng tổ chức các chiến dịch đặc biệt do Mỹ và liên quân định thực hiện ở Syria, cũng như cô lập hoặc phá vỡ các chiến dịch của các lực lượng nổi dậy và các lực lượng khủng bố IS.

Ngoài ra, REB của Nga còn có thể cản trở, gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan mật vụ Israel và các hệ thống thông tin liên lạc ở miền Bắc Israel. REB của Nga còn có thể tạo ra nhiễu khi quân đội Israel sử dụng các thiết bị bay không người lái.

Trước đó, bản thân giới chức quân sự Mỹ đã phải thừa nhận sự vượt trội của REB so với các thiết bị tương tự của Mỹ. Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hogdes thậm chí còn gọi REB của Nga là “cỗ máy chết người”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !