Bảo hiểm y tế: “Phao cứu sinh” cho bệnh nhân nghèo chạy thận

Sau nửa năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo hiểm Y tế đã có những điều đúng với mục tiêu an sinh xã hội nhằm giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh đối với một số đối tượng chính sách.
Bảo hiểm y tế: “Phao cứu sinh” cho bệnh nhân nghèo chạy thận - ảnh 1

Mắc căn bệnh suy thận mãn tính và phải chạy thận liên tục trong 3 năm qua, bà Nguyễn Thị Liên (Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ, trước năm 2014, mặc dù gia đình bà thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn phải chi trả 5% tiền thuốc, mỗi tháng phải đóng thêm 500.000 – 600.000 đồng; còn tiền lọc máu, chạy thận mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng. Như vậy chi phí mỗi tháng lên đến gần 3 triệu đồng.

Nhưng từ khi thực hiện Luật Bảo hiểm y tế mới, gánh nặng trên vai những người nghèo đã đỡ đi rất nhiều. Với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như bà Liên thì bảo hiểm y tế chính là chiếc “phao cứu sinh” cho họ. Nếu bà Liên chạy thận nhân tạo đúng tuyến thì không phải đóng thêm tiền. Ngoài tiền quả lọc (một quả lọc chạy 6 lần), bệnh nhân còn được thanh toán khi có sử dụng thuốc tăng hồng cầu, đạm theo chỉ định của bác sĩ. “Nếu không có bảo hiểm y tế, người nghèo lại bệnh tật như tôi chắc cũng không thể cầm cự lâu dài được”, bà Liên chia sẻ.

Theo Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế, điểm mới của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi từ đầu năm 2015 bãi bỏ quy định cùng chi trả 5% đối với người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn; Bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Những điểm mới này đã giúp người nghèo được tiếp cận gần hơn với Bảo hiểm y tế.

Song song với việc tăng mức chi trả Bảo hiểm y tế đối với những hộ nghèo, ông Lê Văn Khảm – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành tính đúng, tính đủ chi phí khám chữa bệnh. Khi đó chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng lên. Điều đó đồng nghĩa với việc những người có Bảo hiểm y tế, nhất là những hộ nghèo không phải chi trả đồng nào được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Riêng đối với những hộ thuộc diện cận nghèo, Bộ Y tế cho biết, Nhà nước đang hỗ trợ 70% để mua thẻ Bảo hiểm y tế, nhưng một số người vẫn chưa có điều kiện để tham gia Bảo hiểm y tế. Do đó, Chính phủ đã chỉ đạo, các tỉnh sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn vốn khác và Bộ Y tế cũng đã huy động một số dự án ODA để hỗ trợ thêm cho hộ cận nghèo, phấn đấu đạt 100% hộ cận nghèo đều có Bảo hiểm y tế.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !