Bảo hiểm nghề nghiệp là "thuốc an thần" của bác sĩ?

Theo BS Võ Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi (TPHCM), bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho bác sĩ là cần thiết, là “phương thuốc an thần” để họ yên tâm hơn khi hành nghề.
Bảo hiểm nghề nghiệp là

Bác sĩ Võ Văn Tiến

BS Võ Văn Tiến cho biết, Bệnh viện Nguyễn Trãi cũng mới mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho một số vị trí nhạy cảm, dễ xảy ra vấn đề thắc mắc, kiện tụng như bác sĩ, điều dưỡng của khoa cấp cứu, khoa phẫu thuật, vừa để bác sĩ yên tâm đồng thời cũng có trách nhiệm rõ ràng của bên bảo hiểm khi có vấn đề xảy ra. 

Mỗi khi xảy ra vấn đề bồi thường hay kiện tụng đều có tác động không nhỏ tới tâm lý của bác sĩ. Khi có bảo hiểm, họ sẽ an tâm hơn. Tuy nhiên, không phải có bảo hiểm thì bác sĩ, điều dưỡng lơ là công việc hơn, mà càng cần phải có trách nhiệm.

Bệnh viện cũng xác định mua bảo hiểm nghề nghiệp nhưng khi xảy ra rủi ro, nếu là nguyên nhân khách quan bảo hiểm sẽ chi trả. Còn nếu do nguyên nhân chủ quan, do bác sĩ lơ là, thì bệnh viện, bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm. 

BS Tiến cho biết, trước đây, khi chưa có bảo hiểm, nếu xảy ra vụ việc khiếu kiện, phải bồi thường, cá nhân bác sĩ là người phải chịu trách nhiệm chính. Bệnh viện chỉ hỗ trợ một phần. Bệnh viện đã xác định rõ đối với đội ngũ y bác sĩ, nếu vụ việc xảy ra do nguyên nhân chủ quan, cá nhân bác sĩ phải chịu trách nhiệm một phần để thấy khuyết điểm mà sửa sai. 

Nhưng nếu để bác sĩ phải chịu một mình sẽ tạo thành vấn đề tâm lý đối với bác sĩ đó trong quá trình làm việc, điều trị sau này, có thể ảnh hưởng đến người bệnh.

Theo BS Tiến, trước đây, bệnh viện cũng đã khuyến khích các bác sĩ tự mua bảo hiểm nghề nghiệp cho mình nhưng do điều kiện kinh tế nên hầu như không bác sĩ nào thực hiện. Đến khi Bộ Y tế cũng có văn bản khuyến khích các bệnh viện mua bảo hiểm nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ y tế thì bệnh viện quyết định mua, trích từ quỹ phúc lợi của bệnh viện chứ không trừ vào thu nhập của bác sĩ.

BS Tiến chia sẻ, bảo hiểm nghề nghiệp cũng giống như bảo hiểm tài sản hay bảo hiểm hỏa hoạn, mua nhằm phòng ngừa những rủi ro không mong muốn. Mục đích nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý để đội ngũ y tế yên tâm làm việc chứ không phải để nhân viên ỷ lại. 

Từ khi mua bảo hiểm nghề nghiệp đến nay, bệnh viện vẫn chưa phải sử dụng đến mặc dù năm 2015, bệnh viện cũng xảy ra trường hợp khiếu nại bác sĩ, điều dưỡng ca trực vô cảm khiến bệnh nhân tử vong tại bệnh viện.

Tuy nhiên sau khi Hội đồng chuyên môn xác định rõ nguyên nhân tử vong do khách quan, Ban Giám đốc bệnh viện đã nghiêm túc xem xét những sai sót của kíp trực để kịp thời rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa (nhất là khoa cấp cứu), gia đình bệnh nhân đã chấp nhận cách xử lý của bệnh viện.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), qua kết quả khảo sát tại 26 tỉnh thành phố với tổng số 252 bệnh viện báo cáo, có 66 bệnh viện đã thực hiện tham gia bảo hiểm trách nhiệm và 186 bệnh viện chưa thực hiện; 2/36 bệnh viện trung ương thực hiện bảo hiểm trách nhiệm là Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện 71 Trung ương; 7 bệnh viện ngành gửi báo cáo và chưa có bệnh viện nào tham gia bảo hiểm trách nhiệm.

Một số khó khăn trong việc thực hiện được các bệnh viện đưa ra là: Đơn vị đã tham gia mua bảo hiểm năm trước nhưng chưa triển khai tham gia trong năm tiếp theo vì điều kiện thủ tục yêu cầu giải quyết rủi ro, bồi thường còn khó khăn; tại các địa phương chưa có dianh nghiệp giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm (như Cao Bằng…); các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm và các bệnh viện tự tìm hiểu, thỏa thuận, ký kết hợp đồng hay do cơ quan có thẩm quyền quyết định chỉ định thực hiện (đối với các bệnh viện ngành)…

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !