Báo chí và ngành Y: Đừng “vênh nhau” nữa!

Chia sẻ với báo chí, hầu hết các bác sĩ đều cho rằng, quan hệ cởi mở giữa truyền thông với y tế là điều tốt nhất, nhưng cần phải được xây dựng trên nền tảng lòng tin.

Không thể phủ nhận, hiện nay đang tồn tại một "cái hố" ngăn cách giữa giới truyền thông, báo chí và ngành y tế trong nước. Điều đáng báo động là "cái hố" này có nguy cơ ngày càng lớn dần bởi một lẽ bản thân các y bác sĩ và bệnh viện đã suy giảm niềm tin vào sự "hiểu biết và công tâm" của báo chí và có xu hướng quay lưng, "kín miệng" với báo chí. Ở chiều ngược lại, khi bị thiếu thông tin và cẩu thả, một số người viết báo viết về ngành y không được chính xác. 

Cần làm gì để lấp đi "cái hố" này? Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Infonet đã có cuộc trò chuyện với một số bác sĩ quay đề tài "Báo chí và ngành Y".

Bác sĩ Võ Xuân Sơn - Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON: Quan trọng nhất là lòng tin vào nhau

Báo chí và ngành Y: Đừng “vênh nhau” nữa! - ảnh 1
Bác sĩ Võ Xuân Sơn

Cái quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa truyền thông và y tế chính là lòng tin vào nhau. Sự “vênh nhau” giữa báo chí và y tế về sâu xa chính là “vênh nhau” về lòng tin. Có hai vấn đề: Đó là sự hiểu biết của truyền thông, dư luận đối với y tế và khả năng truyền đạt, giải thích của ngành y tế đối với truyền thông.

Về cơ bản, y tế phải cởi mở thông tin với báo chí. Thế nhưng trong xã hội hiện nay, truyền thông thật sự rất phức tạp, có những tờ báo viết không kiểm chứng, thậm chí hoàn toàn sai, tạo nên dư luận không đúng. 

Bên cạnh đó, gần như không có cơ quan nào đứng ra bảo vệ cho ngành y tế dẫn đến thái độ dè dặt, né tránh của một số bệnh viện đối với báo chí. 

Ví dụ, một bác sĩ ở Bình Dương không làm sai, không làm chết bệnh nhân, nhưng họ đến gây chuyện, đòi tiền, bác sĩ vì muốn êm chuyện nên cho họ tiền. Nhưng rồi họ lại đến đòi nữa. Khi bác sĩ biết mình bị lừa, phản ứng thì báo chí lại viết theo hướng: Tại sao bác sĩ không sai lại chi tiền? Điều này coi như ghép tội anh bác sĩ đó chỉ vì anh ta đã cho tiền người nhà bệnh nhân. 

Trên thực tế, y tế có những cái khổ như vậy nên phản ứng của một số nơi là họ đóng cửa thông tin, vì cùng một thông tin đó nhưng mỗi người lại hiểu và đưa tin theo cách khác nhau, rất nguy hiểm.

Theo tôi, giải pháp tốt nhất là phải có một nghiệp đoàn y khoa, là trọng tài cho tất cả chuyện này, bao gồm những người đủ khả năng về mặt chuyên môn cũng như đủ đức độ để tạo được lòng tin cho dư luận. 

Luật pháp cũng cần có những quy định, chế tài về vấn đề truyền thông, trên cả 2 phía từ y tế và báo chí: Y tế phải công khai thông tin ở mức nào và truyền thông phải sử dụng, khai thác thông tin đó như thế nào. 

Thực tế, có những bệnh viện bưng bít thông tin, không đưa thông tin thật làm cho truyền thông càng bối rối và đưa ra những suy luận, suy đoán. Hoặc có những trường hợp bệnh viện công khai thông tin nhưng báo chí lại lái dư luận theo hướng khác.

Quay trở lại, cốt lõi vẫn là lòng tin giữa hai bên, nếu như thật sự có lòng tin, có sự thấu hiểu thì báo chí và y tế sẽ có sự hợp tác rất thuận lợi và đúng đắn.

Báo chí và ngành Y: Đừng “vênh nhau” nữa! - ảnh 2

Bác sĩ Trần Văn Khanh

Bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện quận 2 (TPHCM): Bệnh viện phải cởi mở và chủ động với báo chí

Truyền thông là kênh rất quan trọng trong việc chuyển tải những thông tin, kiến thức đến cho mọi người. Với những thông tin mang tính chất cảnh báo, giáo dục, bệnh viện phải chủ động cung cấp cho báo chí. 

Khi xảy ra một sự cố y khoa, mặc dù còn rất nhiều vấn đề phải bàn về chuyên môn nhưng kết luận cuối cùng của người cao nhất trong hội đồng chuyên môn phải được thông tin đến báo chí, để người dân hiểu được nguyên do của sự cố đó. 

Nếu bệnh viện cố tình giấu thông tin, lờ đi thì sẽ dẫn đến những cách hiểu sai lệch của người dân, họ sẽ cho rằng liệu có phải bệnh viện làm sai hay có khuất tất gì, hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh viện là người trong cuộc, phải chủ động, biết tận dụng tối đa sự phối hợp với báo chí, truyền thông để làm sao người dân được thụ hưởng thông tin tốt nhất, đồng thời định hướng được dư luận xã hội. 

Nếu bệnh viện bị động, làm sai mà không dám nói ra thì sẽ đi đến kết cục xấu hơn. Bệnh viện không nên né tránh báo chí, vì rõ ràng báo chí luôn đồng hành với bệnh viện trong các hoạt động, có thể họ nói lên cái sai đó để mình rút kinh nghiệm, làm tốt hơn đồng thời cũng là cảnh báo những nơi khác không sai nữa. Đó là giúp ích cho xã hội. Ai làm sai cũng đều phải xử lý theo pháp luật, trong đó truyền thông là kênh phản ánh để lên án những việc làm sai đó hoặc nhân rộng những việc tốt để học tập.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !