Báo cáo của SIPRI: Vũ khí Nga có bước xuất khẩu nhảy vọt

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) có trụ sở tại Thụy Điển, Nga đã gia tăng được 50% lượng xuất khẩu vũ khí của mình trong năm 2014 và hiện vũ khí Nga đang chiếm hơn 10% thị trường vũ khí toàn cầu.
Báo cáo của SIPRI: Vũ khí Nga có bước xuất khẩu nhảy vọt - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga.

Các chuyên gia SIPRI mới đây đã công bố danh sách 100 xí nghiệp công nghiệp quốc phòng lớn nhất thế giới năm 2014. Đáng chú ý, Nga đã đóng góp tới 11 xí nghiệp trong nhóm này, tăng gấp 3 lần so với năm 2013- một bước tiến được coi là nhảy vọt của Nga trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí.

Theo SIPRI, lượng vũ khí mà các xí nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Nga xuất khẩu trong năm 2014 đã tăng 48,4% so với năm 2013 và chiếm đến 10,2% thị phần xuất khẩu vũ khí toàn cầu.

Đứng đầu trong số các công ty xuất khẩu vũ khí của Nga là Tập đoàn Almaz-Antey với doanh thu đạt gần 8,85 tỷ USD, đứng thứ 11/100 trong bản danh sách của SIPRI.

Báo cáo của SIPRI cũng cho thấy lượng thương mại vũ khí năm 2014 đạt 401 tỷ USD, giảm 1,5% so với năm 2013. Thị phần xuất khẩu của các tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Mỹ, Canada và châu Âu dù vẫn chiếm thị phần áp đảo nhưng đã có sự sụt giảm đáng kể (khoảng 3,2%).

Báo cáo của SIPRI: Vũ khí Nga có bước xuất khẩu nhảy vọt - ảnh 2

Xe tăng T-90 bắn đạn thật trong quá trình triển lãm Russia Arms Expo hồi tháng 9/15.

Trong danh sách của SIPRI không có sự hiện diện của các công ty xuất khẩu vũ khí Trung Quốc vì SIPRI không có số liệu đáng tin cậy về hoạt động của các công ty Trung Quốc.

Trong bản danh sách 100 công ty, tập đoàn xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới do SIPRI đưa ra, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đứng đầu với doanh thu 37,4 tỷ USD, Boeing đứng thứ 2 với 28,3 tỷ USD doanh thu và đứng thứ 3 là tập đoàn EADS của Nga với doanh thu 14,5 tỷ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !