Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’

Những người phản đối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vẫn có khả năng ngăn chặn dự án, bất chấp đường ống dẫn khí đã được hoàn thành.

Bình luận trên được nhà báo Wojciech Jakubik của trang Biznes Alert (Ba Lan) đưa ra mới đây.

Theo đó, ông Jakubik tự tin rằng hành động của chính phủ Ba Lan sẽ có thể biến dự án của Nga thành “đống phế tích”.

Nhà báo cho biết, Warsaw đã thắng khi Công ty dầu khí quốc gia PGNiG của nước này có được quyền tham gia thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà điều hành đường ống Nord Stream 2AG theo quy trình mà công ty này thực hiện.

{keywords}
Tập đoàn Gazprom thông báo đã hoàn tất việc xây dựng đường ống từ Nga tới Đức, theo đó cho phép Moscow tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu qua Biển Baltic. (Ảnh: RIA)

Ông Jakubik lưu ý rằng, nếu cần thiết Ba Lan sẽ có thể đưa ra các yêu sách về Nord Stream 2 tại Ủy ban châu Âu và các Tòa án châu Âu.

Theo ông Jakubik, một “chiến thắng” khác của Ba Lan là phán quyết của Tòa án Liên minh châu Âu (EU), trong đó quyết định mở rộng nguyên tắc đoàn kết năng lượng đối với Nord Stream 1 ở Đức.

Theo quy định này, đường ống dẫn khí không được xâm phạm lợi ích của các quốc gia thành viên. Điều này tạo cơ hội cho Warsaw có thể sử dụng để đưa ra yêu sách chống lại Nord Stream 2, vì ở nước này dự án của Nga được coi là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng.

Ngoài ra, một biện pháp gây áp lực khác, theo nhà báo có thể là các biện pháp trừng phạt hiện tại và mới của Mỹ.

“Các biện pháp này nhắm vào các công ty bảo hiểm của dự án hoặc công ty thực hiện chứng nhận kỹ thuật và nếu không có những công ty này thì dự án không thể bắt đầu hoạt động”, ông Jakubik nói.

Bên cạnh đó, Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Ví dụ, các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 35 quan chức Nga, bao gồm cả những người đứng đầu các tập đoàn dấu khí Rosneft và Gazprom.

Đồng thời, ông Jakubik cũng dẫn lời nghị sĩ Đức Reinhard Bütikofer, Chủ tịch phái đoàn quan hệ với Trung Quốc tại Nghị viện châu Âu (EP), người trước đó nói rằng Nord Stream 2 có thể trở thành một “đống đổ nát đầu tư”, vì việc đưa dự án vào hoạt động vẫn có thể bị cản trở bởi Ủy ban châu Âu (EC).

{keywords}
Nord Stream 2 hiện đã hoàn tất, nhưng việc bắt đầu hoạt động sẽ phụ thuộc vào quyết định của cơ quan quản lý Đức. (Ảnh: AP)

“Kịch bản này là thực tế, nếu hoạt động của đường ống dẫn khí đốt có thể phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu, nó sẽ không quá nguy hiểm đối với Ba Lan và Liên minh châu Âu nói chung, nhưng sẽ vẫn là một mối đe dọa hiện hữu đối với Ukraine”, nhà báo kết luận.

Trước đó, PGNiG và chính phủ Ba Lan từ lâu đã phản đối Nord Stream 2, cho rằng đường ống này đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu và làm giảm vai trò của Ba Lan như một quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu.

PGNiG và công ty con PGNiG Supply & Trading (PST) tại Đức đã đệ trình yêu cầu lên Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA), để được phép tham gia vào thủ tục chứng nhận.

Cơ quan mạng lưới liên bang Đức cho biết, cơ quan này có 4 tháng để hoàn tất giấy phép hoạt động của hệ thống đường ống khí đốt Nord Stream 2 sau khi đã nhận đủ hồ sơ cần thiết từ công ty điều hành Nord Stream 2 AG từ ngày 8/9.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNA sẽ gửi dự thảo quyết định cấp phép lên Ủy ban châu Âu để xem xét. Người đại diện của cơ quan này cho biết, Ủy ban châu Âu không có quyền phủ quyết nhưng ý kiến của họ sẽ được xem xét.

Theo CEO PGNiG, ông Pawel Majewski: “PGNiG và PST cho rằng Nord Stream 2 AG không đáp ứng các yêu cầu để được cấp chứng nhận. Hơn nữa, cả hai công ty đều cho rằng một quyết định tích cực của BNA sẽ gây rủi ro cho an ninh nguồn cung của EU và các nước thành viên”.

Taliban ra ‘tối hậu thư’ với cựu Tổng thống Afghanistan

Taliban ra ‘tối hậu thư’ với cựu Tổng thống Afghanistan

Taliban không yêu cầu dẫn độ cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã bỏ trốn khỏi đất nước, nhưng lực lượng này yêu cầu ông trả lại số tiền có thể đã mang theo.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !