Bằng chứng về thằn lằn khổng lồ, quái vật thống trị đại dương 66 triệu năm trước

Con thằn lằn biển dài khoảng hơn 9 mét, có ngoại hình trông giống rồng Komodo nhưng có răng giống cá voi sát thủ và vây đuôi giống cá mập thống trị đại dương 66 triệu năm trước.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch của một loài thằn lằn biển khổng lồ từng là sát thủ biển cả thống trị đại dương 66 triệu năm trước.

{keywords}
Bằng chứng về thằn lằn khổng lồ, quái vật thống trị đại dương 66 triệu năm trước

Thằn lằn biển khổng lồ có tên là Thalassotitan atrox, từng đứng đầu chuỗi thức ăn dưới biển với ngoại hình tựa như những sinh vật ghê sợ nhất trên hành tinh.

Nghiên cứu hóa thạch cho thấy con thằn lằn khổng lồ có kích thước khoảng 9 mét, ngoại hình giống rồng Komodo, răng sắc như cá voi sát thủ có thể xé toạc những loài bò sát to lớn khác và đuôi giống như loài cá mập.

Thằn lằn biển khổng lồ sống vào cuối kỷ Phấn trắng, ngay trước thời điểm tiểu hành tinh va vào Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath xem xét phân tích hóa thạch tìm thấy dấu vết về nạn nhân của thằn lằn biển bao gồm cá săn mồi lớn và một con rùa biển có chiếc đầu dài.

{keywords}
Bằng chứng về thằn lằn khổng lồ, quái vật thống trị đại dương 66 triệu năm trước

Nick Longrich, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: 'Thalassotitan là một loài động vật đáng kinh ngạc, đáng sợ. Bạn hãy tưởng tượng rằng một con rồng Komodo lai với một con cá voi sát thủ và một con cá mập trắng lớn, chính là thằn lằn biển khổng lồ. Con trưởng thành có thể dài đến 12 mét".

Hóa thạch Thalassotitan mang bằng chứng về những vết thương trên mặt, chứng tỏ những cuộc chiến bạo lực với nhiều đối thủ có kích thước tương xứng hoặc với những con cùng loài.

Những vết thương dày đặc trên cơ thể cho thấy thằn lằn biển phải đối mặt với nhiều trận đánh nhau, khá thường xuyên và rất dữ dội để tìm kiếm thức ăn, cũng như tranh giành bạn tình.

Qua hóa thạch mới phát hiện đã chứng minh khả năng săn mồi tiên tiến của Thalassotitan. Bản thân nó có hộp sọ dài 1,4 mét, một cái mõm ngắn, rộng và những chiếc răng hình nón khổng lồ giúp nó tóm lấy và xé xác con mồi to lớn.

Đây cũng là bằng chứng cho thấy Thalassotitan đứng đầu chuỗi thức ăn trong môi trường sống của nó.

Một số hóa thạch Thalassotitans cho thấy răng bị gãy và mòn gần hết chân răng. Theo các chuyên gia, điều này là do thằn lằn biển khổng lồ thường có thói quen nghiền nát xương của các loài bò sát biển khác chứ không chỉ là những loài cá nhỏ mỏng manh.

3 hà mã con đối mặt với voi khổng lồ và cái kết khiến tất cả phì cười

3 hà mã con đối mặt với voi khổng lồ và cái kết khiến tất cả phì cười

Lần đầu tiên trong cuộc đời, 3 con hà mã con phải đối mặt với một con voi khổng lồ bên bờ sông Umfolozi ở Nam Phi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !