Bán rùa cảnh trên Facebook, nhận 6,5 năm tù

Đối tượng chuyên bán rùa cảnh ở TPHCM bị phạt 6,5 năm tù; 1 phụ bếp ở Huế bị phạt 270 triệu đồng do tàng trữ cá thể kỳ đà vân.

Ngày 16/11, Tòa án nhân dân TP. Thủ Đức tuyên phạt Nguyễn Anh Thắng 6 năm 6 tháng tù giam về hành vi nuôi nhốt trái phép động vật quý hiếm (ĐVQH). 

Trước đó, ngày 18/8/2020, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận 9 (nay là Công an TP. Thủ Đức) đã theo dõi và phát hiện, tịch thu 64 cá thể rùa quý hiếm đang bị nuôi nhốt trái phép tại nhà đối tượng Nguyễn Anh Thắng (SN 1985, trú tại   Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM).

Được biết, Nguyễn Anh Thắng là đối tượng chuyên rao bán các cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm trên các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Zalo. 

Hình ảnh Thắng rao bán rùa trên mạng xã hội.
Hình ảnh Thắng rao bán rùa trên mạng xã hội

Qua kết luận giám định, 64 cá thể rùa tại nhà đối tượng Thắng gồm 4 cá thể rùa phóng xạ, 6 cá thể rùa sao Myanmar, 12 cá thể rùa sao Ấn Độ, 3 cá thể rùa da báo, 39 cá thể rùa Sulcata. Số rùa này không có trong tự nhiên ở Việt Nam.

Trong đó, rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar và rùa sao Ấn Độ là các loài ĐVHD được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Với số lượng lớn tang vật là các loài ĐVHD được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật quốc tế, đối tượng Thắng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 10-15 năm tù giam đối với cá nhân.

Cũng vào ngày 16/11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định xử phạt ông Cao Văn Hoàng (SN 1984, trú phường Trường An, TP. Huế) về hành vi "Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật".

Cao Văn Hoàng là phụ bếp của nhà hàng Sơn Hải 3 tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy. Ông Hoàng bị lực lượng liên ngành Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy phát hiện, lập biên bản khi đang tàng trữ một cá thể kỳ đà vân (tên khoa học Varanus nebulosus), có trọng lượng 1,2kg, còn sống. Ông Hoàng khai con kỳ đà vân này do ông mua về.

Kỳ đà vân là loài động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam nhóm IB - mức độ cực kỳ nguy cấp, quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.

cá thể kỳ đà vân (tên khoa học Varanus nebulosus), có trọng lượng 1,2 kg đang còn sống
Cá thể kỳ đà vân (tên khoa học Varanus nebulosus), có trọng lượng 1,2 kg đang còn sống

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xử phạt ông Cao Văn Hoàng số tiền 270 triệu đồng, đồng thời tịch thu cá thể kỳ đà vân để cứu hộ, chăm sóc và chuẩn bị thả về thiên nhiên theo quy định. Chủ nhà hàng Sơn Hải 3 bị xử phạt 10 triệu đồng về hành vi tàng trữ, mua bán 3 cá thể cầy vòi hương.

Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) phát hiện, lập biên bản hành vi vi phạm
Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) phát hiện, lập biên bản hành vi vi phạm

Trước đó, ngày 14/10/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kiểm tra nhà hàng Sơn Hải 3, phát hiện cơ sở này tàng trữ, buôn bán nhiều động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã đông lạnh, trong đó động vật còn sống có 1 cá thể kỳ đà vân.

Điều đáng nói là, nhà hàng Sơn Hải 3 đã từng cam kết với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã và các loài chim trời.

Việc nuôi nhốt, mua bán rùa không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và không đáp ứng các điều kiện khác theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo loài, số lượng hoặc giá trị các cá thể, đối tượng có hành vi nuôi nhốt, buôn bán trái phép các cá thể rùa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tối đa đối với cá nhân lên đến 15 năm tù theo quy định tại Điều 234, 244 BLHS.

Hành vi quảng cáo trái phép các loài rùa bị cấm đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật như rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar và rùa sao Ấn Độ cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt từ 70-100 triệu đồng, theo quy định tại Điều 33 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. 

Nhiều người chơi rùa kiểng đang nuôi, nhốt các loài rùa quý hiếm trái phép.
Nhiều người chơi rùa kiểng đang nuôi, nhốt trái phép các loài rùa quý hiếm

Theo cơ sở dữ liệu của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), tại Việt Nam, rùa là một trong những loài thường xuyên bị nuôi nhốt hoặc buôn bán trái phép để làm cảnh. Trong năm 2020, cơ quan chức năng đã giải cứu và tịch thu 362 cá thể rùa từ các vụ việc có liên quan. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu giảm khi trong 6 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận thêm 292 cá thể bị nuôi nhốt trái phép.

Đáng chú ý, hoạt động buôn bán, nuôi nhốt các loài ngoại lai như rùa đang có chiều hướng gia tăng. Hoạt động này đang tiểm ẩn nhiều nguy hại đến môi trường, đa dạng sinh học nếu các cá thể này bị thả về tự nhiên cũng như nguy cơ lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ ĐVHD. Đặc biệt, hoạt động buôn bán trái phép các loài ngoại lai nguy cấp, quý, hiếm như rùa sao Ấn Độ, rùa bức xạ, rùa sao Myanmar tại Việt Nam đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến công tác bảo tồn, bảo vệ các loài ĐVHD này trên toàn cầu.

Cụ bà 75 tuổi mua 5 con kỳ đà để phóng sinh, bất ngờ bị truy tố vì nuôi nhốt động vật hoang dã

Cụ bà 75 tuổi mua 5 con kỳ đà để phóng sinh, bất ngờ bị truy tố vì nuôi nhốt động vật hoang dã

Một cụ bà 75 tuổi ở Đắk Nông bất ngờ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” sau khi nhận nuôi 17 con kỳ đà từ một người lạ, trong đó 5 con định để phóng sinh.

Theo www.phunuonline.com.vn

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !