Bản nhạc tự nhiên cực thú vị phát ra khi thả băng rơi xuống hố sâu ở Nam Cực

Video về âm thanh kỳ lạ của các nhà khoa học làm rơi băng xuống một hố siêu sâu tại Nam Cực khiến nhiều người xem kinh ngạc

Thả băng rơi xuống hố sâu 130 mét tại Nam Cực và cái kết bất ngờ

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà khoa học làm việc ở Nam Cực. Bạn đã chịu đựng nhiệt độ giá lạnh nơi đây, bạn tiến hành khoan lõi băng để hiểu thêm về hành tinh cổ đại của chúng ta, và tất nhiên, bạn thử ném một khối băng xuống lỗ sâu ấy và kết quả nhận lại khiến bạn ngỡ ngàng.

Nhà nghiên cứu John Andrew Higgins chia sẻ video trên mạng xã hội Twitter về trải nghiệm thú vị khi thả băng xuống hố sâu ở Nam Cực và ghi lại âm thanh tuyệt vời như một bản nhạc tự nhiên. Video thu hút hơn 3,4 triệu lượt xem trên Twitter.

Âm thanh đặc biệt vui tai và tiếng "pew" bất ngờ khi cácnhà khoa học thả khối băng xuống một lỗ khoan sâu khoảng 137 mét tại Nam Cực.

Video John Andrew Higgins chia sẻ thả khối băng xuống hố sâu 137 mét ở Nam Cực
 Tại sao âm thanh đó nghe khá lạ kỳ?

Peter Neff, nhà nghiên cứu về sông băng, người đã bắt đầu xu hướng ném băng xuống các lỗ khoan sâu ở vùng băng giá và ghi lại kết quả.

Năm 2018, Neff đã ghi lại một mảnh băng rơi xuống lỗ khoan sâu 90 mét và video đó đã lan truyền thu hút 10 triệu lượt xem trên Twitter.

Video: thả khối băng xuống hố sâu 90 mét

Theo Peter Neff, có hai yếu tố đang diễn ra trong hiện tượng thú vị này - hiệu ứng Doppler và cách sóng âm di chuyển trong lỗ.

Peter Neff giải thích rằng: "Điều đầu tiên bạn nghe thấy khi băng đang rơi là độ cao của âm thanh thay đổi. Đó là hiệu ứng Doppler. Sau đó, khi băng chạm vào đáy lỗ khoan, âm thanh không chỉ phát ra thẳng đứng, sóng âm bắt đầu bật ra khỏi các cạnh của lỗ. Đó là lý do tại sao bạn nghe được tiếng 'pew' ở đoạn cuối".

Hiệu ứng Doppler là một hiệu ứng vật lý trong đó tần số và bước sóng của các sóng âm, sóng điện từ hay các sóng nói chung bị thay đổi khi mà nguồn phát sóng chuyển động tương đối với người quan sát.

Bạn nên xem toàn bộ video ở trên để thấy được sự thú vị của âm thanh, kết quả bất ngờ mà các nhà nghiên cứu khoa học đem lại khi thực hiện thí nghiệm này.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: thí nghiệm nhà khoa học nam cực

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !