Bản nhạc tự nhiên cực thú vị phát ra khi thả băng rơi xuống hố sâu ở Nam Cực

Video về âm thanh kỳ lạ của các nhà khoa học làm rơi băng xuống một hố siêu sâu tại Nam Cực khiến nhiều người xem kinh ngạc

Thả băng rơi xuống hố sâu 130 mét tại Nam Cực và cái kết bất ngờ

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà khoa học làm việc ở Nam Cực. Bạn đã chịu đựng nhiệt độ giá lạnh nơi đây, bạn tiến hành khoan lõi băng để hiểu thêm về hành tinh cổ đại của chúng ta, và tất nhiên, bạn thử ném một khối băng xuống lỗ sâu ấy và kết quả nhận lại khiến bạn ngỡ ngàng.

Nhà nghiên cứu John Andrew Higgins chia sẻ video trên mạng xã hội Twitter về trải nghiệm thú vị khi thả băng xuống hố sâu ở Nam Cực và ghi lại âm thanh tuyệt vời như một bản nhạc tự nhiên. Video thu hút hơn 3,4 triệu lượt xem trên Twitter.

Âm thanh đặc biệt vui tai và tiếng "pew" bất ngờ khi cácnhà khoa học thả khối băng xuống một lỗ khoan sâu khoảng 137 mét tại Nam Cực.

Video John Andrew Higgins chia sẻ thả khối băng xuống hố sâu 137 mét ở Nam Cực
 Tại sao âm thanh đó nghe khá lạ kỳ?

Peter Neff, nhà nghiên cứu về sông băng, người đã bắt đầu xu hướng ném băng xuống các lỗ khoan sâu ở vùng băng giá và ghi lại kết quả.

Năm 2018, Neff đã ghi lại một mảnh băng rơi xuống lỗ khoan sâu 90 mét và video đó đã lan truyền thu hút 10 triệu lượt xem trên Twitter.

Video: thả khối băng xuống hố sâu 90 mét

Theo Peter Neff, có hai yếu tố đang diễn ra trong hiện tượng thú vị này - hiệu ứng Doppler và cách sóng âm di chuyển trong lỗ.

Peter Neff giải thích rằng: "Điều đầu tiên bạn nghe thấy khi băng đang rơi là độ cao của âm thanh thay đổi. Đó là hiệu ứng Doppler. Sau đó, khi băng chạm vào đáy lỗ khoan, âm thanh không chỉ phát ra thẳng đứng, sóng âm bắt đầu bật ra khỏi các cạnh của lỗ. Đó là lý do tại sao bạn nghe được tiếng 'pew' ở đoạn cuối".

Hiệu ứng Doppler là một hiệu ứng vật lý trong đó tần số và bước sóng của các sóng âm, sóng điện từ hay các sóng nói chung bị thay đổi khi mà nguồn phát sóng chuyển động tương đối với người quan sát.

Bạn nên xem toàn bộ video ở trên để thấy được sự thú vị của âm thanh, kết quả bất ngờ mà các nhà nghiên cứu khoa học đem lại khi thực hiện thí nghiệm này.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: thí nghiệm nhà khoa học nam cực

Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha với 'tiên tri' đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Đang cập nhật dữ liệu !