Bản nhạc tự nhiên cực thú vị phát ra khi thả băng rơi xuống hố sâu ở Nam Cực

Video về âm thanh kỳ lạ của các nhà khoa học làm rơi băng xuống một hố siêu sâu tại Nam Cực khiến nhiều người xem kinh ngạc

Thả băng rơi xuống hố sâu 130 mét tại Nam Cực và cái kết bất ngờ

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà khoa học làm việc ở Nam Cực. Bạn đã chịu đựng nhiệt độ giá lạnh nơi đây, bạn tiến hành khoan lõi băng để hiểu thêm về hành tinh cổ đại của chúng ta, và tất nhiên, bạn thử ném một khối băng xuống lỗ sâu ấy và kết quả nhận lại khiến bạn ngỡ ngàng.

Nhà nghiên cứu John Andrew Higgins chia sẻ video trên mạng xã hội Twitter về trải nghiệm thú vị khi thả băng xuống hố sâu ở Nam Cực và ghi lại âm thanh tuyệt vời như một bản nhạc tự nhiên. Video thu hút hơn 3,4 triệu lượt xem trên Twitter.

Âm thanh đặc biệt vui tai và tiếng "pew" bất ngờ khi cácnhà khoa học thả khối băng xuống một lỗ khoan sâu khoảng 137 mét tại Nam Cực.

Video John Andrew Higgins chia sẻ thả khối băng xuống hố sâu 137 mét ở Nam Cực
 Tại sao âm thanh đó nghe khá lạ kỳ?

Peter Neff, nhà nghiên cứu về sông băng, người đã bắt đầu xu hướng ném băng xuống các lỗ khoan sâu ở vùng băng giá và ghi lại kết quả.

Năm 2018, Neff đã ghi lại một mảnh băng rơi xuống lỗ khoan sâu 90 mét và video đó đã lan truyền thu hút 10 triệu lượt xem trên Twitter.

Video: thả khối băng xuống hố sâu 90 mét

Theo Peter Neff, có hai yếu tố đang diễn ra trong hiện tượng thú vị này - hiệu ứng Doppler và cách sóng âm di chuyển trong lỗ.

Peter Neff giải thích rằng: "Điều đầu tiên bạn nghe thấy khi băng đang rơi là độ cao của âm thanh thay đổi. Đó là hiệu ứng Doppler. Sau đó, khi băng chạm vào đáy lỗ khoan, âm thanh không chỉ phát ra thẳng đứng, sóng âm bắt đầu bật ra khỏi các cạnh của lỗ. Đó là lý do tại sao bạn nghe được tiếng 'pew' ở đoạn cuối".

Hiệu ứng Doppler là một hiệu ứng vật lý trong đó tần số và bước sóng của các sóng âm, sóng điện từ hay các sóng nói chung bị thay đổi khi mà nguồn phát sóng chuyển động tương đối với người quan sát.

Bạn nên xem toàn bộ video ở trên để thấy được sự thú vị của âm thanh, kết quả bất ngờ mà các nhà nghiên cứu khoa học đem lại khi thực hiện thí nghiệm này.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: thí nghiệm nhà khoa học nam cực

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !