Bắn chính xác như các nữ chiến sĩ Đội Cối Xuân Lộc

Năm tháng kháng chiến chống Mỹ, Đội Cối Xuân Lộc đã lập nhiều chiến công anh dũng. Nay người nữ chiến sĩ đơn vị pháo binh anh hùng năm xưa nay lại nỗ lực chung tay xây dựng quê hương...

Những trận đánh gây tiếng vang

Những ngày này, bà Đỗ Thị Thuận không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ về những năm tháng cuối cùng của kháng chiến chống Mỹ. Đội Cối Xuân Lộc mà bà Thuận vinh dự góp công được thành lập từ năm 1968 trong bối cảnh cần thiết phải có lực lượng hỏa lực yểm trợ cho bộ binh và đây được xem là một trong những đơn vị hỏa lực nữ chiến đấu đầu tiên ở Miền Đông Nam bộ.   

Bắn chính xác như các nữ chiến sĩ Đội Cối Xuân Lộc - ảnh 1

Bà Đỗ Thị Thuận tại phòng làm việc. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Gặp người nữ chiến sĩ đội Cối Xuân Lộc năm xưa, ký ức những năm tháng chiến đấu lại ùa về. Bà Thuận kể, được hình thành từ Trung đội trợ chiến của huyện Xuân Lộc sau chiến dịch năm Mậu Thân 1968 ban đầu đơn vị có 13 đồng chí trong khi chỉ có 2 khẩu cối 82 ly và 2 khẩu cối 60 ly với nhiệm vụ chiến đấu độc lập và hợp đồng tác chiến với bộ binh. Hai năm sau ngày đội cối thành lập, huyện Xuân Lộc được chia tách, nhiệm vụ của đơn vị càng quan trọng khi phải tác chiến trên địa bàn rộng hơn.

Trong thời gian này, đội Cối Xuân Lộc đã tham gia hàng trăn trận đánh lớn nhỏ, lập nhiều chiến công, gây thiệt hại gần 1.000 quân số của địch, phá 5 lô cốt, 3 xe tăng, 8 khẩu pháo… Tuy là các nữ pháo binh nhưng mỗi khi Đội cối Xuân Lộc khai hoả là bắn chính xác, đến nỗi trong nhiều trận đánh, đối phương tưởng pháo của bộ đội chủ lực tham chiến.Trong đó, tiêu biểu nhất là trận đánh vào đồn 116 Định Quán của địch đêm 30/3/1972.

“Trong đêm đó, đội cối hành quân không ngừng nghỉ về cây số 114 rồi bí mật đào hầm công sự đến khuya mới xong. Toàn đơn vị nằm chờ đến 6 giờ sáng hôm sau mới nhận được lệnh khai hỏa. Lúc ban chỉ huy quân địch đang họp bàn thì đơn vị bắn 8 quả đạn 82 ly vào Chi Khu Định Quán phá hủy 2 dãy nhà quân sự, 2 kho đạn và hàng chục quân địch bị tiêu diệt”, bà Thuận bồi hồi.

Xây dựng địa phương trong thời bình

Lật lại ký ức của những ngày đầu thống nhất đất nước, bà Thuận bùi ngùi nhớ lại khó khăn chung của cả nước lúc bấy giờ. Tất cả nguồn lực đã dồn vào giải phóng miền Nam nên cái đói hiện hữu khắp mọi nơi, trang bị của đơn vị Cối cũng rất thiếu thốn trong bối cảnh bảo vệ vùng giải phóng đang còn rất nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

“Phụ cấp sau giải phóng chỉ mười mấy đồng, anh chị em trong đơn vị phải tự đi tham gia sản xuất thêm để kiếm sống”, bà Thuận chia sẻ.

Sau khi đơn vị giải thể vào năm 1976, bà Thuận đi qua nhiều cơ quan đoàn thể trong huyện và được đưa đi học thêm bổ túc văn hóa về luật, Anh văn, vi tính và chứng chỉ Đại học Kinh tế, nhờ có đó mà bà nắm vững được nhiều kiến thức để ứng dụng trong công tác.

Khi về hưu bà Thuận đã mở một văn phòng công chứng tư Thuận Tâm tại thị trấn Xuân Lộc nhằm phục vụ người dân trong địa phương, mỗi ngày giải quyết hàng chục hồ sơ cho những người có nhu cầu.

Bắn chính xác như các nữ chiến sĩ Đội Cối Xuân Lộc - ảnh 2

Cuốn sổ tay ghi chép nhật ký công tác của đội Cối Xuân Lộc. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Sau ngày giải phóng, bà Thuận là thương binh hạng 4/4, mất 35% sức lao động, chồng bà cũng là cán bộ về mất sức, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Nhưng nhờ ý chí, nghị lực vượt khó của người lính trong thời chiến, bắt đầu từ con số 0, gia đình bà xoay sở vay vốn ngân hàng, bắt đầu trồng các cây công nghiệp như điều, tiêu, xoài,…Sau một vài năm, các cây trồng đã giúp kinh tế gia đình bà đã thay đổi rõ rệt với thu nhập bình quân từ nông nghiệp hằng năm khoảng 70 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho một số lao động trong huyện nhà.

Gia cảnh còn nhiều khó khăn nhưng gia đình cũng cố gắng nuôi các con ăn học cho tới nơi tới chốn. Bà Thuận có 3 người con gái, hiện giờ các chị đều đã tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm ổn định, có người đã lập gia đình và về sống cùng với bà tại Xuân Lộc.

Nhắc đến thế hệ sau, bà Thuận cho rằng các cựu chiến binh Xuân Lộc rất chú trọng đến việc giáo dục con em mình. Hầu hết con em họ giờ đây là những ngưởi thành đạt của quê hương Xuân Lộc anh hùng.

Không chỉ vậy, với nghĩa tình đồng đội từng vào sống ra chết, sát cánh bên nhau trên chiến trường, bà Thuận cũng như hội Cựu chiến binh huyện Xuân Lộc rất quan tâm đến việc giúp nhau làm kinh tế, tổ chức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cũng là để góp phần xóa đói giảm nghèo trên quê hương nông thôn mới đầu tiên của cả nước. Bởi những chiến công xuất sắc trong chiến đấu, Đội Cối Xuân Lộc đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT trong kháng chiến chống Mỹ.

Những kỷ niệm sâu sắc nhất về những ngày chiến đấu ác liệt bà vẫn còn lưu giữ trong cuốn sổ tay ghi chép từ ngày thành lập Đội Cối đến năm 1975, hiện giờ đang được coi là kỷ vật vô giá đối với các cựu binh trong đội nói chung và huyện Xuân Lộc nói chung.

Trải qua những năm tháng chiến tranh, hơn ai hết bà Thuận và những cựu chiến binh Xuân Lộc là người hiểu rõ hơn ai hết những phút giây quý giá của hòa bình. Bởi vậy, dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn cố gắng hết sức để làm việc phục vụ nhân dân.

Phương Anh Linh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !