Bán 24 tiêm kích FA-50 cho Iraq, Hàn Quốc "thắng đậm"

Hôm 12/12, Hàn Quốc đã ký bản hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD bán 24 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cho Iraq. Đây là hợp đồng xuất khẩu máy bay lớn nhất từ trước tới nay của Hàn Quốc.
Bán 24 tiêm kích FA-50 cho Iraq, Hàn Quốc
Chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 

Korea Aerospace Industries (KAI) – công ty sản xuất máy bay duy nhất tại Hàn Quốc cũng đang cố gắng giành hợp đồng trị giá 1 tỷ USD hỗ trợ hậu cần trong vòng 25 năm tới cho Iraq.

Tại Baghdad, Chủ tịch của KAI - Ha Sung-yong và Thủ tướng Iraq - Nouri al-Maliki đã ký kết thỏa thuận mua bán các chiến đấu cơ FA-50 còn được gọi là T-50IQ tại Iraq, và quá trình vận chuyển sẽ được thực hiện từ năm 2016 – 2017. KAI cũng sẽ chịu trách nhiệm đào tạo cho các phi công Iraq lái máy bay.

Đánh bại các máy bay đối thủ Hawk-128 của Anh, Yak-130 của Nga và L-159 của Cộng hòa Czech, Hàn Quốc đã giành thắng lợi bán 24 chiến đấu cơ FA-50 cho Iraq và thẳng tiến vào thị trường vũ khí Trung Đông.

"Tổng giá trị bản hợp đồng xuất khẩu vũ khí là hơn 2 tỷ USD. Đây là thắng lợi lớn nhất trong lịch sử xuất khẩu máy bay của Hàn Quốc", ông Ha phát biểu trước báo chí sau cuộc họp với giới lãnh đạo Iraq.

Theo kế hoạch, Iraq sẽ sử dụng phi đội FA-50 để duy trì sức mạnh không quân và đào tạo lực lượng phi công trong lúc chờ Mỹ vận chuyển 36 tiêm kích F-16.

Chiến đấu cơ FA-50 được sản xuất dựa trên máy bay huấn luyện T-50 trang bị hệ thống hỗ trợ kỹ thuật từ tập đoàn quốc phòng khổng lồ của Mỹ - Lockheed Martin. Hàn Quốc đang lên kế hoạch đưa khoảng 60 chiếc FA-50 vào thay thế cho phi đội F-5 đã lỗi thời.

Các quan chức cấp cao Hàn Quốc tham dự cuộc họp với những người đồng cấp Iraq cho biết FA-50 được đánh giá cao nhờ hiệu suất hoạt động cao, độ an toàn tin cậy và chi phí bảo dưỡng hợp lý cũng như hứa hẹn đào tạo phi công.

Hiện nay, Hàn Quốc đã ký kết các bản hợp đồng với Iraq, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru để bán khoảng 120 máy bay tự chế bao gồm T-50 và máy bay huấn luyện cơ bản KT-1.

Minh Thu

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !