Bài văn tả cây hoa hồng đáng điểm 10 nhưng nhìn lại đề bài dân tình bỗng thấy ‘sai sai’

Đề bài yêu cầu tả cây bóng mát nhưng bạn học sinh này lại lựa chọn “nhân vật chính” là cây hoa hồng.

Tập làm văn là môn học không thể thiếu với học sinh tiểu học, không những giúp các bạn nhỏ rèn khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt mà còn nâng cao sự sáng tạo, tưởng tượng. Thế nhưng, vì độ tuổi còn nhỏ nên không ít bài văn của học sinh tiểu học rơi vào tình trạng lạc đề, bài yêu cầu một đằng, học sinh trả lời một nẻo khiến giáo viên và người đọc chỉ biết “chào thua”.

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ bài văn miêu tả cây hoa hồng của một bạn nhỏ khiến dân tình phải bật cười. Dù giọng văn rất mượt mà, chi tiết song nhìn lên đề bài, người đọc bỗng phát hiện điều “sai sai”.

Cụ thể, bài văn được trình bày như sau: “Trong tất cả các loài cây bóng mát em thích nhất là hoa hồng ở sân nhà em. Cây nở hoa màu đỏ rất đẹp, có mùi thơm và che nắng được cho đàn kiến. Em hứa sẽ chăm sóc tốt cây hoa hồng”.

{keywords}
Bài văn tả cây hoa hồng

Dưới sự quan sát của bạn nhỏ này, cây hoa hồng hiện lên rõ nét từ màu sắc, mùi thơm, cho đến cả công dụng “che nắng cho đàn kiến”. Cuối bài văn, tác giả này còn khẳng định sẽ chăm sóc tốt cho loài cây này.

Đọc xong bài văn này, ai nấy đều khen vì lời văn trau chuốt, mượt mà và có sự quan sát rất kỹ càng, cẩn thận. Thế nhưng, dân mạng cũng “tá hoả” nhận ra tác giả đã lạc đề, trong khi đề bài yêu cầu “tả cây bóng mát” thì bạn nhỏ này lại lựa chọn loài hoa để miêu tả.

Thực tế, chuyện lạc đề khi làm văn là câu chuyện muôn thuở của biết bao học sinh. Không biết với bài văn tả cây hoa hồng này sẽ được chấm bao nhiêu điểm, nhưng nếu không phạm phải lỗi đề thì cũng xứng đáng điểm cao.

'Ngã ngửa' đọc bài văn của học sinh tiểu học tả loài cây yêu thích nhất: Đây đích thị là nhà kinh tế tương lai!

'Ngã ngửa' đọc bài văn của học sinh tiểu học tả loài cây yêu thích nhất: Đây đích thị là nhà kinh tế tương lai!

Cư dân mạng cho rằng đây đích thị là “nhà kinh tế” trong tương lai khi đã biết nhìn xa trông rộng như thế này!

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

Phim chiếu mạng tràn lan cảnh nóng, bạo lực, quản thế nào?

Trong khi những bộ phim chiếu rạp phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của Hội đồng duyệt phim quốc gia và dán nhãn chi tiết thì những bộ phim chiếu mạng dường như bị thả nổi.

Cắt tóc nữ sinh ngay giữa lớp: 'Hành xử thô thiển gây tác dụng ngược'

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hàng chục trẻ em thiệt mạng vì các thử thách “chết chóc” trên TikTok

Mặc dù tại Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào trẻ em tử vong do tham gia các thử thách “chết chóc” trên TikTok, nhưng trên thế giới đã ghi nhận con số hàng chục.

Vụ tấn công tình dục ngay trên livestream gây rúng động Hàn Quốc

Khoảnh khắc gây sốc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cô gái bị người đàn ông lợi dụng ngay trên livestream.

Vụ bằng đại học 'vô dụng’: Hậu họa khi nghe TikToker hướng nghiệp

Theo các chuyên gia về giáo dục, không có bằng đại học nào vô dụng. Lý do ở bậc đại học, ngoài đào tạo kiến thức còn có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm... Những kỹ năng này, bất kỳ cơ quan nào cũng yêu cầu.

Người mẫu chuyển giới dùng lông che ngực thay áo gây xôn xao

Hunter Schafer trở thành tâm điểm bàn tán khi mặc trang phục không giống ai tới tiệc hậu Oscar của Vanity Fair.

Nộp bằng đại học vào 825 công ty, cô gái bật khóc vì không tìm được việc

Câu chuyện về một cô gái ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn nhưng vẫn không tìm được việc làm đang gây xôn xao dư luận.

Thanh Sơn thấy may mắn và thách thức khi làm chồng Khả Ngân

Lần thứ hai kết hợp trên màn ảnh với người tình màn ảnh Khả Ngân, Thanh Sơn nói đó vừa là cơ hội, vừa là may mắn và thách thức cho cả hai.

Những status hay và hài hước ngày 8/3

Những câu status hay và hài hước dùng đăng mạng xã hội (Facebook, TikTok, Zalo) ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thay bạn thể hiện "tình cảm" dành cho phái đẹp.

Trấn Thành phản hồi khi bị 'tố' ứng xử kém văn minh ở rạp phim

Quản lý của Trấn Thành vừa đại diện nam nghệ sĩ chính thức phản hồi sự việc bị cho là ứng xử kém văn minh ở rạp phim.

Đang cập nhật dữ liệu !