Bài học đắt giá về cuộc đời của người mẹ Do Thái có 3 con là tỷ phú

Người Do Thái luôn có những cách dạy con khác lạ khiến ai nhìn vào cũng phải thốt lên thán phục.

Mặc dù người Do Thái chiếm chưa đến 1% dân số thế giới, nhưng họ lại chiếm số lượng không hề nhỏ trong tầng lớp tinh anh của xã hội hơn. Điều này khiến phần còn lại của thế giới bắt đầu tò mò liệu cách dạy con của người Do Thái khác biệt như thế nào mới tạo ra được những thành tích vượt trội đó? Đây chính là một trong những câu trả lời đáng giá mà chúng ta nên học hỏi.

Người Do Thái luôn có những cách dạy con khác lạ khiến ai nhìn vào cũng phải thốt lên thán phục. Không giống như nhiều quốc gia khác, các bà mẹ Do Thái thường lồng ghép những bài học đắt giá về cuộc đời để dạy con bất cứ khi nào có thể. Do đó, người Do Thái có câu nói rằng: "Cuộc sống là giáo án hay nhất, cha mẹ là người thầy tốt nhất!", khẳng định vai trò to lớn của cuộc sống và bố mẹ trong đường đời của con.

Ở Israel, các bà mẹ có thói quen dạy các con đi chợ cùng mình. Xưa kia, mỗi tuần chợ chỉ họp một lần, và người nông dân đều đem hết nông sản họ trồng được tới đây bán. Bởi vì tất cả các loại rau và trái cây đều do nông dân tự trồng nên họ có xu hướng chú trọng hương vị hơn là vẻ ngoài. Nông dân Israel có thói quen khi hái quả sẽ hái cả cành ngắn để hạn chế việc mất nước, giữ được hương vị ngon lành của hoa màu. Vì thế, đôi khi hoa quả thường có vài vết xước nhỏ do các cành cây gây ra.

Sara Imas là một bà mẹ Do Thái nổi tiếng, là tác giả cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương". Bà có 3 người con, cả 3 đều rất thành công, tốt nghiệp đại học và trở thành người giàu có ngay từ khi còn rất trẻ.

Đổi một quả lê xấu mã để lấy một người con ngoan: Bài học đắt giá về cuộc đời của người mẹ Do Thái có con là 3 tỷ phú - Ảnh 1.

Sara Imas đã một tay nuôi 3 đứa con khôn lớn thành đạt qua những bài học của mình. (Ảnh: Internet)

Trong cuốn sách của mình, Sara chia sẻ: "Mỗi lần dẫn các con đi mua trái cây, tôi lại yêu cầu mỗi đứa chọn một quả lê có chút vấn đề nhỏ nào đó nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày". Tất cả các quả lê đều có giá như nhau, nên lũ trẻ cảm thấy rất khó hiểu, nhưng bà Sara nhất quyết không giải thích ngay lập tức với chúng.

Lợi ích 1: Nuôi dưỡng lòng vị tha của trẻ

Đến tối, khi gọt hoa quả để ăn tráng miệng, Sara mới giải thích cho các con. Bà nói: "Trước tiên, chúng ta phải biết nghĩ cho người khác, nếu như ai cũng chọn quả ngon, quả đẹp thì những quả còn lại sẽ để ai ăn? Chúng ta giúp đỡ người khác một chút có phải tốt hơn không? Chúng ta mua giúp người bán hàng 3 quả lê không đẹp mắt, người khác cũng giúp họ mua vài quả, như vậy chẳng phải những quả lê xấu xí sẽ ít đi sao?".

Lợi ích 2: Cho trẻ học cách tôn trọng thức ăn và quan tâm đến người khác

Đổi một quả lê xấu mã để lấy một người con ngoan: Bài học đắt giá về cuộc đời của người mẹ Do Thái có con là 3 tỷ phú - Ảnh 2.

Tôn trọng mọi thứ xung quanh là phẩm chất đáng quý của con người. (Ảnh: Internet)

Người Do Thái được dạy rằng, họ phải biết quý trọng hoa tươi trái ngọt, bởi đó là những thứ mà nước và ánh mặt trời đã ban tặng cho họ. Bà mẹ Do Thái nói, những quả lê kia không phải là không ăn được nữa, chỉ có chút vấn đề nhỏ thôi, ăn vào cũng chẳng thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Bà nói: "... Mẹ mong rằng từ chuyện quả lê nhỏ bé này, các con có thể học được cách chia sẻ và giúp đỡ người khác".

Lợi ích 3: Trau dồi phẩm chất đồng cảm của trẻ

Sau đó, cô con gái út liền hỏi lại bà: "Tại sao vậy? Tại sao con lại phải ăn những quả xấu xí này? Tại sao không cho con ăn những quả ngon đằng kia?".

Thấy vậy, Sara Imas trả lời: "Một quả lê khi còn ở trên cây thì chẳng vấn đề gì, nhưng khi người nông dân hái xuống và cho vào giỏ, chúng va vào nhau nên mới có những vết xước. Cuộc đời chúng ta cũng vậy, sau này khi bước vào xã hội, các con sẽ phải va chạm với rất nhiều vấn đề, khi đó các con cũng sẽ hy vọng có người thấu hiểu và đồng cảm với mình, giống như hôm nay các con đồng cảm với những quả lê này vậy."

Sử dụng câu chuyện về quả lê này, bà Sara đã mở rộng nhiều câu hỏi để giáo dục con cái mình. Phương pháp giáo dục gắn liều với câu chuyện cuộc sống tốt hơn nhiều so với những lời rao giảng thuần túy.

Do vậy, bà mẹ Do Thái đã dạy con một thói quen tốt, đó là biết cách thông cảm cho người khác. Một người dù thông minh đến đâu, nếu chẳng có thói quen tốt thì rất đáng lo ngại.

Lợi ích 4: Học cách chấp nhận và đưa ra các giải quyết khi gặp vấn đề trong cuộc sống

Đổi một quả lê xấu mã để lấy một người con ngoan: Bài học đắt giá về cuộc đời của người mẹ Do Thái có con là 3 tỷ phú - Ảnh 3.

Người Do Thái có câu nói rằng: "Cuộc sống là giáo án hay nhất, cha mẹ là người thầy tốt nhất!" (Ảnh: Internet)

Từ việc chấp nhận những quả lê, quả táo có vấn đề, khi bước chân vào xã hội, ta cũng học cách chấp nhận những khuyết điểm nhỏ bé của người khác.

Tuy nhiên, nếu không may mua phải những quả bề ngoài hơi xấu xí, nhưng bên trong lại hỏng hết thì sao? Khi mua hoa quả về đã bị hỏng hoàn toàn, những đứa trẻ của Sara lại nói rằng: "Mẹ hiểu cho người khác, mẹ thông cảm cho họ nhưng lại nhận tổn tất về phía mình rồi".

Thấy vậy, Sara Imas đã nói rằng: "Khi chúng ta chấp nhận và tha thứ cho khuyết điểm của người khác, nhưng sau đó lại phát hiện ra họ thực chất là kẻ xấu, thì chúng ta phải cương quyết từ bỏ, không tiếp tục dung thứ cho họ nữa. Sau này các con kết bạn, chơi với bạn cũng vậy, dù biết người biết mặt nhưng không thể biết lòng. Rất nhiều người bình thường tỏ ra tốt đẹp nhưng khi gặp phải chuyện gì đó mới phát hiện ra bản chất thực sự của họ."

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ đưa ra những đánh giá sai lầm và bài học nào cũng có cái giá phải trả. Điều đó không có gì là sai trái cả, vì không có ai là hoàn hảo. Quan trọng là ta sẽ làm gì sau khi đưa ra đánh giá sai lầm đó, chấp nhận buông xuôi theo nó hay quyết định thay đổi? Người Do Thái có câu nói rằng: "Thất bại cũng là điều may mắn, vì khi thất bại, ta học được nhiều thứ, mà học được thì có nghĩa là ta đã lãi rồi."

Sau sự việc này, bọn trẻ rất cảm khái. Chúng rất đồng cảm trong mọi việc, thấu hiểu và bao dung với người khác và ngày càng trở nên rất cởi mở.

Nền giáo dục tốt nhất đến từ cuộc sống và cha mẹ

Đổi một quả lê xấu mã để lấy một người con ngoan: Bài học đắt giá về cuộc đời của người mẹ Do Thái có con là 3 tỷ phú - Ảnh 4.

Giáo sĩ Do Thái Eliara nói rằng: "Cha mẹ là tấm gương phản chiếu con cái, lời nói và việc là của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái''. (Ảnh: Internet)

Ai cũng mong muốn con mình tài giỏi và nhận được sự giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên, đối với trẻ em, sự giáo dục tốt nhất nên đến từ cuộc sống và cha mẹ. Môi trường sống và cách cư xử của cha mẹ ảnh hưởng đến cuộc đời của trẻ.

Ngoài ra, một nguyên tắc rất quan trọng trong giáo dục gia đình chính là: "làm gương". Cha mẹ phải là hình mẫu cho con cái. 

Do vậy, cha mẹ Do Thái rất coi trọng vai trò làm gương của con cái, trước mặt con cái bao giờ họ cũng để ý đến lời nói và việc làm của con và của chính bản thân mình.

Bạn muốn con mình trở thành người như thế nào thì trước hết bạn phải trở thành người như vậy, và bạn phải tạo cho con mình một môi trường sống như vậy. Spock, một bác sĩ y khoa có thẩm quyền về nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết: "Trẻ em học được sự tôn trọng, yêu thương và cư xử lễ phép bằng cách quan sát cha mẹ của chúng." Vì vậy, cha mẹ là những người thầy tốt nhất cho con cái, và vai trò làm gương của cha mẹ là rất quan trọng đối với trẻ.

Theo ttvn.toquoc.vn

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !