Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện

Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là cuộc xung đột quân sự bi thảm và nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi chuyện đã trở nên khác nếu không nhờ chiến thắng của quân đồng minh trong những trận chiến dưới đây.

Trận Vòng cung Kursk

Trận Vòng cung Kursk có thể được gọi là một trong những trận chiến vĩ đại nhất của Thế chiến II. Trận này bao gồm một số hoạt động của Hồng quân trong khu vực mỏm đá Kursk, trong đó quân đội Liên Xô có thể ngăn chặn bước tiến của lính Đức và chôn vùi hy vọng khôi phục lại các vị trí đã mất của Wehrmacht.

{keywords}
Trận Kursk là một chiến thắng quyết định dành cho Liên Xô trên mặt trận phía Đông, trận đánh Kursk chứng kiến loạt đấu xe tăng lớn nhất trong toàn cuộc chiến tranh.

Trận Kursk xảy ra sau chiến thắng của Hồng quân tại Stalingrad, sau đó quân đội Liên Xô mở một cuộc tấn công lớn trên một số mặt trận. Ban đầu, quân đội Liên Xô dự định là những người đầu tiên phát động một cuộc tấn công trong khu vực trọng điểm Kursk. Nhưng thông tin tình báo báo cáo về kế hoạch tấn công của quân đội Đức, vì vậy chỉ huy của Liên Xô quyết định tổ chức phòng thủ trong khu vực, tiêu diệt kẻ thù và sau đó tiến hành một cuộc tấn công có tổ chức.

Và điều đó đã xảy ra, lực lượng vượt trội của quân đội Liên Xô tại thời điểm đó đã chiếm thế phòng thủ và có thể ngăn chặn thành công cuộc tấn công lớn của quân Đức. Hitler cũng coi trận chiến này là một cột mốc quan trọng, có khả năng một lần nữa xoay chuyển cuộc di chuyển của quân Wehrmacht tiến tới việc đánh chiếm các vùng lãnh thổ khác của Liên Xô. Tuy nhiên, quân đội Liên Xô, sau một trận phòng thủ khó khăn, khiến quân Đức kiệt quệ đáng kể đã đưa quân dự bị vào trận và tấn công, điều này dẫn đến quyết định kết quả của trận chiến.

Chiến dịch Narva

Chiến dịch Narva được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử Thế chiến II. Trận chiến này kéo dài từ ngày 2/2-10/8/1944 và mục tiêu chính là đánh chiếm eo đất Narva quan trọng về mặt chiến lược.

Tiếp nối chiến dịch tấn công Leningrad-Novgorod vào tháng 1/1944, quân đội Liên Xô-Estonia đẩy mạnh mặt trận về phía tây sông Narva, cố gắng tiêu diệt lực lượng đặc nhiệm Narva và tiến sâu vào Estonia.

Vào tháng 2, các đơn vị Liên Xô đã tạo ra một trận địa tại đầu cầu ở bờ sông đối diện. Những nỗ lực đánh bại quân Đức sau đó đều không thành công. Các cuộc phản công của quân Đức đã phá hủy các đầu cầu phía bắc Narva và thu gọn các đầu cầu phía nam thành phố, mặt trận tạm thời ổn định cho đến tháng 7/1944.

{keywords}
Trận đánh Narva - giao tranh ở đây nằm trong số các cuộc giao tranh dữ dội nhất của toàn cuộc chiến tranh.

Chiến dịch tấn công Narva (tháng 7/1944) buộc quân Đức phải rút lui về phòng tuyến Tannenberg trên vùng đồi Sinimäed, cách Narva 16 km. Trong trận chiến ác liệt sau đó trên Phòng tuyến Tannenberg, Cụm tập đoàn quân Đức đã giữ vững vị trí. Trước sự phòng thủ của quân Đức, các hoạt động quân sự của Liên Xô ở khu vực Biển Baltic đã bị cản trở trong 7 tháng rưỡi.

Mặc dù Hồng quân không đạt được mục tiêu đầy tham vọng là tiêu diệt toàn bộ lực lượng đặc nhiệm Narva và quân Đức, tuy nhiên chiến dịch Narva đã mở đường cho một cuộc tấn công quy mô lớn ở các nước Baltic cũng như giải phóng thêm các lãnh thổ khỏi chế độ Đức Quốc xã.

Trận Leningrad

Cuộc vây hãm Leningrad, kéo dài 872 ngày, vẫn còn trong trái tim nhiều người như một sự kiện tàn khốc nhất trong Thế chiến thứ hai. Bị quân Đức bao vây, cư dân của thủ đô phía bắc phải hứng chịu bom đạn liên miên, chết đói trên các đường phố.

Mùa đông năm 1941-1942 là khó khăn nhất, khi có 4.000 người chết trong thành phố mỗi ngày. Con đường sống duy nhất là trên băng của Hồ Ladoga cho phép mang đạn dược và lương thực đến thành phố.

{keywords}
Sau trận Leningrad, dẫn đến thiệt hại lớn khiến quân Đức mất tinh thần.

Vào tháng 1/1943, Hồng quân đã phá được vòng vây, nhưng phải mất thêm một năm nữa mới có thể tiêu diệt hoàn toàn quân Đức xung quanh Leningrad. Bước ngoặt đạt được trong chiến dịch tấn công Leningrad-Novgorod, diễn ra từ ngày 14/1-1/3/1944. Trong cuộc hành quân này, quân của 3 mặt trận Liên Xô đã liên kết với nhau và quân Đức bị đánh lui, quân Liên Xô được giải phóng. Thiệt hại lớn và thất bại nặng nề trong trận này khiến quân Đức mất tinh thần. Quân đội Đức sau đó không thể phục hồi trở lại như trước được nữa.

Thanh Bình (lược dịch)

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !