Bà Merkel chia sẻ kế hoạch sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ kế hoạch sau khi hoàn thành sự nghiệp chính trị và nói rằng bà muốn đi du lịch và đọc sách nhiều hơn.

Trước đó, hôm 27/10, Thủ tướng Đức Angela Angela Merkel được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ sau 16 năm lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức Angela Merkel và nội các của bà sẽ tiếp tục hoạt động như một chính phủ lâm thời cho đến khi nội các mới được thành lập.

{keywords}
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận quyết định miễn nhiệm sau 16 năm lãnh đạo đất nước. (Ảnh: AP)

Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel đã dìu dắt đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là nhiệm kỳ 4 năm cuối cùng của bà. Ông cho rằng, bà Merkel phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ đại dịch Covid-19 mà còn sự phân cực sâu sắc trong xã hội Đức cùng những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.

Mặc dù vậy, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

“Tôi thấy rằng có một số điều mà tôi, với tư cách là một thủ tướng còn thiếu. Có thể là một chuyến đi du lịch, đọc sách, hoặc làm gì đó trong thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, không biết điều gì sẽ xảy ra trong 20 phút nữa. Đây là điều tôi đang chờ đợi”, chính trị gia nói.

Bà Merkel nói rằng, bà cảm thấy nhẹ nhõm và biết ơn khi nhận quyết định miễn nhiệm từ tay Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Theo bà Merkel, bà hài lòng với công việc đã làm được trong 16 năm.

Theo các nguồn tin, khi nghỉ hưu bà Merkel không cần phải lo lắng về tài chính. Trên cương vị thủ tướng, bà có thu nhập khoảng 25.000 euro (tương đương 29.000 USD) mỗi tháng. Bà còn nhận được 11.686 USD cho vai trò là thành viên Quốc hội Đức - công việc mà bà đã làm trong hơn 30 năm.

Ngoài ra, khi rời nhiệm sở, bà Merkel sẽ tiếp tục nhận nguyên lương trong 3 tháng và sau đó sẽ nhận khoản trợ cấp bằng một nửa lương trong thời gian tối đa 21 tháng.

Khoản lương hưu sau đó sẽ được tính dựa trên số năm làm việc với các vị trí mà bà đã đảm nhận từ bộ trưởng, thành viên quốc hội đến thủ tướng. Bà Merkel sẽ được hưởng nhiều lợi thế vì có thời gian phục vụ rất dài.

Do đó, Thủ tướng Merkel có thể hoàn toàn yên tâm với khoản lương hưu khoảng 15.000 euro/1 tháng. Bên cạnh đó, bà còn được đảm bảo an ninh cá nhân và có xe đưa đón trong suốt quãng đời còn lại. Bà cũng có quyền sở hữu một văn phòng trong khuôn viên của Quốc hội Đức ở Berlin với một quản lý văn phòng, hai cố vấn và một thư ký.

Giá khí đốt ở châu Âu giảm mạnh sau chỉ thị của Tổng thống Putin

Giá khí đốt ở châu Âu giảm mạnh sau chỉ thị của Tổng thống Putin

Theo dữ liệu của sàn chứng khoán London ICE, giá khí đốt tại châu Âu giảm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho tập đoàn Gazprom tăng nguồn cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU).

Thanh Bình (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !