Ba lớp phòng không của Nga ở Syria không diệt nổi một quả tên lửa Israel?

Mới đây, Israel đã tiến hành oanh tạc "dữ dội" vào các các mục tiêu của Iran bố trí xung quanh thủ đô Damascus ở Syria, đáng chú ý, 3 hệ thống phòng không được Syria mua của Liên Xô và Nga đã không ngăn chặn được bất cứ tên lửa nào của Israel.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, sáng sớm 6/2, máy bay chiến đấu của Israel dồn dập oanh tạc căn cứ quân sự của Iran gần Damacus, đồng thời cũng phát động một cuộc chiến không – đất với Quân đội Syria (SAA), hỏa lực phòng không của Syria được triển khai toàn diện. Phóng viên chiến trường của SANA đã theo dõi được toàn bộ quá trình SAA đánh chặn tên lửa Israel.

Theo báo cáo khoảng 00h00 ngày 6/2, các máy bay chiến đấu của Israel đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ từ bên ngoài không phận Syria, nhiều tên lửa hành trình đã tấn công các mục tiêu xung quanh Damascus.

Hệ thống phòng không của Damascus được triển khai toàn diện để đối phó với tên lửa của Israel, theo báo cáo của SAA, đa số các tên lửa của Israel đều không tấn công trúng mục tiêu.

Các mục tiêu không kích của Israel chủ yếu bao gồm Trung tâm nghiên cứu hóa học Marina và doanh trại của Lữ đoàn 91 cách Damascus 13 km về phía nam. Hai khu vực quân sự này có nhiều cố vấn và lính đặc nhiệm của Iran đồn trú, phụ trách vận chuyển các loại vũ khí cho lực lượng Hezbollah thân Iran ở Lebanon.

Máy bay chiến đấu của Israel cũng tấn công Lữ đoàn 75 và căn cứ không quân của Syria ở phía tây Damascus, đây là nơi được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất.

Các trận địa phòng không của quân đội Syria được triển khai ở vùng ngoại ô phía nam thủ đô Damascus đã đồng loạt đáp trả, bao gồm hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1/S2, hệ thống phòng không Buk-M2E và hệ thống SA-2 (hệ thống С-75 của Liên Xô).

Đáng chú ý, mặc dù cả 3 hệ thống phòng không của Syria được mua từ Nga đồng loạt được sử dụng nhưng không ngăn chặn được quả tên lửa nào của Israel, kết quả của cuộc tấn công này làm 8 binh lính Syria bị thương nặng và 12 binh lính của Iran thiệt mạng. Ngoài ra, trong cuộc tấn công này, các hệ thống phòng không khác của Nga bố trí gần Damascus cũng “im hơi lặng tiếng”.

Thời gian qua, Israel đã giám sát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển vũ khí của Iran và thực hiện hơn 200 cuộc không kích vào các kho vũ khí của Iran ở Damascus. Trước khi diễn ra cuộc không kích hôm 6/2, một máy bay vận tải của Iran đã hạ cánh xuống Damascus để tiến hành vận chuyển vũ khí sang Lebanon.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Syria Israel Iran Damacus không kích tên lửa hành trình tên lửa phòng không Nga Liên Xô Lebanon kho vũ khí máy bay chiến đấu Lữ đoàn 75 Pantsir-S1/S2 Buk-M2E SA-2

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !