Ba công ty Nhật tham gia sản xuất chiến đấu cơ F35

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chính phủ nước này ngày 30-9 đã ký các hợp đồng đầu tiên với ba công ty nội địa trong lĩnh vực quốc phòng để phối hợp sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ từ tài khóa 2013.
Ba công ty Nhật tham gia sản xuất chiến đấu cơ F35 - ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng Nhật Shigeru Iwasaki với mẫu F35 (Nguồn: Reuters)


Theo các hợp đồng trên, công ty Mitsubishi Heavy Industries phụ trách khâu lắp ráp cuối cùng, công ty IHI chế tạo linh kiện động cơ và Mitsubishi Electric sản xuất bộ phận radar. Tổng trị giá các hợp đồng với ba công ty này khoảng 87,7 tỷ yên (khoảng 890,68 triệu USD).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết nước này đã hoàn tất thương lượng với Mỹ về việc mua 2 máy bay F-35 với chi phí ước tính 23 tỉ yen (233,59 triệu USD) trong ngân sách nhà nước dành cho tài khóa 2013. Hai máy bay này dự kiến sẽ được giao cho Nhật Bản vào tháng 3/2018.

Trước đó, hồi đầu tháng 3 vừa qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, song cho phép các công ty trong nước tham gia vào việc sản xuất các bộ phận của máy bay F-35 trên cơ sở Mỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ các lô hàng do Nhật Bản chế tạo.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc các công ty trong nước tham gia chế tạo máy bay F-35 sẽ giúp "duy trì, khuyến khích và nâng cấp nền tảng chế tạo trang thiết bị quốc phòng Nhật Bản và các công nghệ liên quan, đồng thời góp phần vào việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận An ninh Nhật - Mỹ".

Ngoài ra, việc này sẽ giúp giảm giá thành của máy bay F-35 trong bối cảnh Nhật Bản dự định mua tổng cộng 42 máy bay chiến đấu loại này để thay thế cho các máy bay chiến đấu F-4 đã lỗi thời. Nhật Bản đã ký hợp đồng với Mỹ mua 4 máy bay F-35 hồi giữa năm ngoái, và dự kiến giao hàng trong năm 2016.

Theo các nguyên tắc về xuất khẩu vũ khí lần đầu tiên được ban hành tại Nhật Bản vào năm 1967, Tokyo nghiêm cấm xuất khẩu vũ khí sang các nước bị Liên hợp quốc cấm vận vũ khí và những nước có dính líu tới các cuộc xung đột quốc tế.

Theo Vietnam+

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !