Anh sẽ trang bị tên lửa đánh chặn siêu thanh mới

Bộ Quốc phòng Anh đã ký kết một hợp đồng trị giá 391 triệu USD với hãng sản xuất tên lửa châu Âu MBDA để chế tạo hệ thống tên lửa siêu thanh Sea Ceptor mà quốc gia này đã theo đuổi từ lâu.
Trước đó, vào tháng 1-2012, Anh từng tiết lộ về kế hoạch phát triển hệ thống tên lửa Sea Ceptor cho lực lượng hải quân nước này, tại thời điểm đó Anh đã trao hợp đồng trị giá 760 triệu USD cho MBDA để thiết kế và phát triển loại tên lửa này với mục đích bảo vệ các tàu chiến của Anh trước các tên lửa siêu thanh của đối phương.

Anh sẽ trang bị tên lửa đánh chặn siêu thanh mới - ảnh 1
Tên lửa siêu thanh Sea Ceptor. Ảnh: MBDA

Theo đó, tên lửa đánh chặn Sea Ceptor sẽ di chuyển với vận tốc lên đến Mach 3 (3.686km/h), được phóng từ tàu và có khả năng đối phó với nhiều mục tiêu cùng lúc, bảo vệ khu vực có bán kính 25km. Với vận tốc trên, Sea Ceptor còn di chuyển nhanh hơn cả tiêm kích Typhoon. 

Tên lửa Sea Ceptor, với tầm bắn xa hơn Sea Viper hiện đang được biên chế trên các tàu khu trục Type 45, hứa hẹn mang lại cho Hải quân Hoàng gia Anh sự đa dạng các hệ thống tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau nhằm ngăn chặn các mối đe dọa hiện tại và tương lai.

Từ năm 2016, lô tên lửa Sea Ceptor đầu tiên sẽ được trang bị trên các tàu khu trục Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh nhằm thay thế hệ thống phòng không Sea Wolf. Sau đó, tên lửa này sẽ được gắn trên các tàu chiến đa năng Type 26 và đóng vai trò là hệ thống phòng không cơ bản cho những con tàu hiện đang trong giai đoạn phát triển này.

Tàu khu trục Type 26 cũng là “ứng cử viên” thay thế các tàu khu trục Type 23 của lực lượng này đến những năm 2020.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay, mặc dù ban đầu chủ yếu Hải quân Anh sẽ sử dụng Sea Ceptor, tuy nhiên với thiết kế linh hoạt của nó, tên lửa này trong tương lai cũng sẽ được biên chế cho Lục quân và Không quân của quốc gia này.

Việc Anh trang bị loại tên lửa này cho thấy, họ đã và đang giữ đúng những cam kết là bảo đảm quân đội của mình luôn có được những trang thiết bị kỹ thuật quân sự vào loại mạnh nhất, hiện đại nhất trên thế giới.

Nguồn: HỮU ĐÔ (theo Brahmand/ QĐND.VN)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !