Ảnh hiếm về cuộc sống đời thường của người đầu tiên đi vào vũ trụ

Yuri Gagarin là phi công và phi hành gia Liên Xô. Ông được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Vostok 1.
Ảnh Historical Photos

Theo trang Historical Photos, sau chuyến du hành, Gagarin trở thành người nổi tiếng thế giới và được trao tặng nhiều huân chương cùng danh hiệu cao quý. 

Gagarin chào đời ở làng Klushino năm 1934. Cha mẹ ông đều làm việc trong nông trang tập thể. Ông tốt nghiệp ngành đúc tại một ngôi trường gần Moscow vào năm 1951. Sau đó, Gagarin tiếp tục học tại trường công nghiệp ở Saratov, đồng thời tham gia một khóa học lái máy bay. Sau khi hoàn thành khóa học, ông vào trường sĩ quan không quân Liên Xô tại Orenburg và tốt nghiệp năm 1957. 

 Ảnh Historical Photos
Ảnh Historical Photos
  Ảnh Historical Photos

Gagarin đóng quân tại căn cứ Loustari, gần biên giới Na Uy rồi được chọn tham gia chương trình không gian của Liên Xô cùng 5 nhà du hành vũ trụ khác. Gagarin đã trải qua cuộc kiểm tra về thể chất và tâm lý tại bệnh viện nghiên cứu khoa học hàng không trung ương ở Moscow. Những phi công được chọn bị giới hạn ở độ tuổi 25-30 tuổi. 

Kỹ sư trưởng của chương trình, ông Sergei Korolev cũng nêu rõ rằng, để phù hợp với không gian hạn chế trong tàu vũ trụ Vostok, các ứng viên phải nặng dưới 72kg và không cao quá 1m70. Gagarin cao 1m57.  

Ảnh: Historical Photos
 Gagarin có hai con gái. Ảnh: Historical Photos
 Ảnh: Historical Photos
Ảnh: Historical Photos
Ảnh: Historical Photos
Ảnh: Historical Photos

Từ 157 phi công đủ tiêu chuẩn được các đơn vị không quân tuyển chọn, các bác sĩ quân y đã chọn ra 29 ứng viên phi hành gia, trong đó 20 người được Ủy ban chứng chỉ của Liên Xô chấp nhận. Gagarin là ứng viên được các đồng nghiệp yêu quý. Khi họ được yêu cầu bỏ phiếu ẩn danh để chọn ra người đầu tiên bay, tất cả đều chọn Gagarin. 

Ngày 12/4/1961, lúc 6h07, tàu vũ trụ Vostok 1 được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur. Trên tàu là Gagarin, người đầu tiên du hành vào vũ trụ. Ông đã ở trong không gian 108 phút rồi trở về Trái đất, hạ cánh ở Kazakhstan. 

Chuyến bay vào vũ trụ của Gagarin là một thắng lợi cho chương trình không gian của Liên Xô và ông đã trở thành anh hùng dân tộc, là người nổi tiếng toàn thế giới. Các tờ báo trên toàn cầu đã đăng tiểu sử của ông và chi tiết về chuyến bay vào vũ trụ. 

Cuộc du hành trên tàu Vostok là chuyến bay vào vũ trụ duy nhất của Gagarin, song ông cũng tham gia vào phi hành đoàn dự phòng cho sứ mệnh Soyuz 1. Sau khi hoàn tất huấn luyện tại Học viện Kỹ thuật không quân Zhukovsky vào tháng 2/1968, Gagarin lại được phép lái máy bay thông thường. 

Ngày 27/3/1968, Gagarin và người hướng dẫn bay Vladimir Seryogin qua đời do chiếc MiG-15 UTI của họ gặp nạn ở Kirzhach khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thường lệ từ căn cứ không quân Chkalovsky. Năm đó, ông 34 tuổi. 

Hoài Linh

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !