Ảnh hiếm về cuộc sống đời thường của người đầu tiên đi vào vũ trụ

Yuri Gagarin là phi công và phi hành gia Liên Xô. Ông được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Vostok 1.
Ảnh Historical Photos

Theo trang Historical Photos, sau chuyến du hành, Gagarin trở thành người nổi tiếng thế giới và được trao tặng nhiều huân chương cùng danh hiệu cao quý. 

Gagarin chào đời ở làng Klushino năm 1934. Cha mẹ ông đều làm việc trong nông trang tập thể. Ông tốt nghiệp ngành đúc tại một ngôi trường gần Moscow vào năm 1951. Sau đó, Gagarin tiếp tục học tại trường công nghiệp ở Saratov, đồng thời tham gia một khóa học lái máy bay. Sau khi hoàn thành khóa học, ông vào trường sĩ quan không quân Liên Xô tại Orenburg và tốt nghiệp năm 1957. 

 Ảnh Historical Photos
Ảnh Historical Photos
  Ảnh Historical Photos

Gagarin đóng quân tại căn cứ Loustari, gần biên giới Na Uy rồi được chọn tham gia chương trình không gian của Liên Xô cùng 5 nhà du hành vũ trụ khác. Gagarin đã trải qua cuộc kiểm tra về thể chất và tâm lý tại bệnh viện nghiên cứu khoa học hàng không trung ương ở Moscow. Những phi công được chọn bị giới hạn ở độ tuổi 25-30 tuổi. 

Kỹ sư trưởng của chương trình, ông Sergei Korolev cũng nêu rõ rằng, để phù hợp với không gian hạn chế trong tàu vũ trụ Vostok, các ứng viên phải nặng dưới 72kg và không cao quá 1m70. Gagarin cao 1m57.  

Ảnh: Historical Photos
 Gagarin có hai con gái. Ảnh: Historical Photos
 Ảnh: Historical Photos
Ảnh: Historical Photos
Ảnh: Historical Photos
Ảnh: Historical Photos

Từ 157 phi công đủ tiêu chuẩn được các đơn vị không quân tuyển chọn, các bác sĩ quân y đã chọn ra 29 ứng viên phi hành gia, trong đó 20 người được Ủy ban chứng chỉ của Liên Xô chấp nhận. Gagarin là ứng viên được các đồng nghiệp yêu quý. Khi họ được yêu cầu bỏ phiếu ẩn danh để chọn ra người đầu tiên bay, tất cả đều chọn Gagarin. 

Ngày 12/4/1961, lúc 6h07, tàu vũ trụ Vostok 1 được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur. Trên tàu là Gagarin, người đầu tiên du hành vào vũ trụ. Ông đã ở trong không gian 108 phút rồi trở về Trái đất, hạ cánh ở Kazakhstan. 

Chuyến bay vào vũ trụ của Gagarin là một thắng lợi cho chương trình không gian của Liên Xô và ông đã trở thành anh hùng dân tộc, là người nổi tiếng toàn thế giới. Các tờ báo trên toàn cầu đã đăng tiểu sử của ông và chi tiết về chuyến bay vào vũ trụ. 

Cuộc du hành trên tàu Vostok là chuyến bay vào vũ trụ duy nhất của Gagarin, song ông cũng tham gia vào phi hành đoàn dự phòng cho sứ mệnh Soyuz 1. Sau khi hoàn tất huấn luyện tại Học viện Kỹ thuật không quân Zhukovsky vào tháng 2/1968, Gagarin lại được phép lái máy bay thông thường. 

Ngày 27/3/1968, Gagarin và người hướng dẫn bay Vladimir Seryogin qua đời do chiếc MiG-15 UTI của họ gặp nạn ở Kirzhach khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thường lệ từ căn cứ không quân Chkalovsky. Năm đó, ông 34 tuổi. 

Hoài Linh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !