Ăn mày 'kiểu mới', đăng clip lên TikTok thay vì rong ruổi trên đường xin tiền

Những người ăn mày ở Indonesia không còn rong ruổi trên đường phố xin tiền, mà thay vào đó đăng clip lên TikTok để xin quà ảo sau đó đổi ra thành tiền thật.

Nạn ăn xin được số hóa trên TikTok đang trở thành hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ nước này buộc phải có hành động kiểm soát.

Theo Oddity Central, Bộ trưởng Văn hóa Indonesia đã yêu cầu các cơ quan chức năng có thêm nỗ lực ngăn chặn tình trạng ăn xin cả trên mạng lẫn ngoài đời. Các nhóm Hồi giáo cũng yêu cầu người dân dừng “ăn xin, xin tiền và hàng hóa miễn phí”, bởi hành động này “hạ thấp danh dự con người” và bị cấm trong đạo Hồi. Tuy nhiên, những nỗ lực trên vẫn không thể ngăn cản làn sóng ăn xin trên mạng, do TikTok có các tính năng tặng quà, đổi quà ảo để lấy tiền thật.

TikTok hiện cho phép những người sáng tạo video có ít nhất 1.000 người theo dõi nhận được quà tặng ảo từ những người theo dõi và sau đó chuyển đổi thành tiền thật. Đây là tính năng có sẵn trên một loạt nền tảng mạng xã hội khác, nhưng chính sự phổ biến của TikTok đã trở thành “mảnh đất vàng” kiếm ăn của những người ăn xin. 

Thay vì rong ruổi hàng tiếng đồng hồ trên các con phố để xin tiền của những nhà hảo tâm qua đường, người ăn mày chỉ cần quay các video thể hiện sự đáng thương của bản thân, sau đó đăng lên mạng và ngồi nhìn tiền đổ về tài khoản. 

Một trong những xu hướng phổ biến kêu gọi lòng hảo tâm của những người ăn xin mà đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi ở Indonesia là đăng các video đổ nước bùn lên người. Một số người ăn xin đổ bùn lên người hàng tiếng đồng hồ, và dường như cách làm này đã mang lại lợi nhuận cao cho họ. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia đã có hành động ngăn chặn bằng cách yêu cầu TikTok xóa các video tắm bùn.

Theo giới chuyên gia, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Indonesia, xu hướng ăn mày trên TikTok vẫn sẽ tiếp diễn, bởi nhiều người tin rằng việc trực tiếp tặng quà cho người nghèo khổ chính là cách họ làm việc tốt.  

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !