Ấn Độ xem xét mua máy bay Pháp trang bị cho tàu sân bay mới?

Mới đây, hãng máy bay Dassault của Pháp cho biết họ sẽ có cuộc trao đổi với Ấn Độ để quảng bá máy bay Rafale, phiên bản hoạt động trên biển, trong lúc Ấn Độ đang xem xét các loại phi cơ sẽ sử dụng trên tàu sân bay mới.

Truyền thông địa phương đưa tin, đại diện của hãng máy bay Dassault (Pháp) dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức Hải quân Ấn Độ để hội đàm về việc mua bán phi cơ tiêm kích đa chức năng Rafale, phiên bản dùng trên biển. Hai bên sẽ gặp nhau vào ngày 29/1.

Ấn Độ xem xét mua máy bay Pháp trang bị cho tàu sân bay mới? - ảnh 1

Một phi cơ Rafale của Pháp cất cánh từ tàu sân bay.

Theo một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, New Delhi đã trao đổi với các hãng đóng tàu ở 4 nước là Pháp, Mỹ, Anh và Nga về việc cải tiến thiết kế của tàu sân bay chế tạo trong nước lớp Vikrant tiếp theo, có tên là INS Vishal.

Với tàu INS Vishal Hải quân Ấn Độ vẫn chưa quyết định liệu họ có tiếp tục sử dụng máy bay của Nga hay không. Đây là điều rất quan trọng, bởi loại máy bay mà tàu Vishal sử dụng sẽ ảnh hưởng đến thiết kế của tàu. Hiện Hải quân Ấn Độ có mong muốn mua về 54 chiếc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu máy bay Rafale được Hải quân Ấn Độ xem xét hay không. Các nhà thầu Pháp sẽ không dễ dàng từ bỏ dự án lớn như vậy

Một phát ngôn viên của tập đoàn máy bay MiG phát biểu trước báo giới rằng công ty đã sẵn sàng cung cấp phi cơ MiG-29K để sử dụng trên tàu INS Vishal. “MiG và Bộ Quốc phòng Ấn Độ là những đối tác lâu năm. Chúng tôi đã có nhiều dự án hợp tác thành công với nhau và chắc chắn MiG sẽ cung cấp máy bay cho tàu sân bay mới của Ấn Độ”.

Trước đó vào ngày 25/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thăm Ấn Độ với mục tiêu tăng cường quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Pháp. Ông Hollande cũng đồng thời hi vọng hai bên thống nhất thương vụ mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale cho Không quân Ấn Độ.

Ban đầu Ấn Độ bày tỏ ý muốn hợp tác với Pháp để có thể lắp ráp 126 máy bay Rafale tại Ấn Độ và có thể chuyển giao một số công nghệ quan trọng, tuy nhiên đến tháng 4/2015, New Delhi bất ngờ công bố họ sẽ chỉ mua 36 chiếc Rafale sẵn có. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !