Ấn Độ triển khai tiêm kích Rafale để “thị uy” Trung Quốc và Pakistan

Theo hãng tin Sputnik, Ấn Độ đang hoàn tất quá trình hậu cần để đưa các phi cơ chiến đấu Rafale tới hai căn cứ không quân khác nhau, cho phép họ có thể xuất kích tới Trung Quốc và Pakistan chỉ trong vòng 180 giây.

Lo sợ mối đe dọa từ các quốc gia Trung Quốc và Pakistan, Không quân Ấn Độ đang chuẩn bị các bước cuối cùng để các phi cơ Rafale có thể được đưa vào sử dụng tại hai căn cứ không quân của họ vào năm 2019.

Hai căn cứ này đều được bố trí tương đối gần lãnh thổ Trung Quốc và Pakistan.

Máy bay tiêm kích Rafale do Pháp sản xuất.

Một số nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, phi đội tiêm kích Rafale thứ nhất sẽ được đặt tại căn cứ Ambala, thuộc bang Punjab ở phía Tây Ấn Độ, trong khi phi đội thứ hai sẽ đến căn cứ Hasimara, thuộc bang Tây Bengal ở phía Đông Ấn Độ.

Căn cứ Hasimara chỉ cách Yadong (Trung Quốc) 100km và máy bay của Ấn Độ có thể tiếp cận Nam Tây Tạng từ không phận Bhutan chỉ trong vòng 4 phút.

Mỗi phi đội Rafale dự kiến sẽ có 18 chiếc. Máy bay Rafale được cung cấp cho Ấn Độ theo thỏa thuận giữa chính phủ nước này và hãng sản xuất Dassault Aviation của Pháp được ký kết vào năm ngoái, có giá trị 7,8 tỉ euro.

Các nguồn tin cho biết: “Đại diện của hãng sản xuất và một số quan chức Ấn Độ đã có mặt tại hai căn cứ không quân trên và đang theo dõi quá trình hoàn thiện khoang chứa máy bay. Toàn bộ các trang thiết bị nhằm bảo dưỡng Rafale sẽ được cung cấp vào cuối năm nay”. Hãng Dassault cũng sẽ tiến hành huấn luyện cho các phi công và kỹ sư Ấn Độ trong thời gian tới.

Chính phủ Ấn Độ đã đầu tư xấp xỉ 35 triệu USD cho việc xây dựng khoang chứa máy bay, cơ sở bảo dưỡng cùng các thiết bị khác cho Rafale.

Trước đây, Ấn Độ đã hủy bỏ một thỏa thuận khác với hãng Dassault nhằm cung cấp 126 phi cơ chiến đấu Rafale được lắp ráp tại Ấn Độ. Sau đó, Ấn Độ đưa ra một hợp đồng mới, theo đó 36 máy bay đã được hoàn thiện sẽ được bàn giao cho nước này và đổi lại hãng sản xuất sẽ phải hỗ trợ kỹ thuật cho phi cơ chiến đấu trong vòng 50 năm tới.

Cũng theo hợp đồng mới, hãng Dassault sẽ phải có những thay đổi đối với thiết kế của Rafale theo yêu cầu của Ấn Độ và lắp đặt tên lửa tầm xa không đối không Meteor, tên lửa tầm trung MICA và tên lửa định hướng không đối đất SCALP.

Không quân Ấn Độ đang rất cần thêm máy bay chiến đấu mới trong bối cảnh các phi cơ họ có như MiG-21 và MiG-27 đều đã lỗi thời và khiến lực lượng này gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai. Hiện tại, Ấn Độ chỉ có tổng cộng 33 phi đội (mỗi đội gồm từ 18 đến 20 phi cơ), trong đó hai phần ba số máy bay này đều có xuất xứ từ Nga.  

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !