Ấn Độ trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang tính toán khả năng đưa vào trang bị dòng tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật tầm ngắn (SRBM) mới mang tên Pragati để thay thế các đơn vị tên lửa Prithvi-I hiện có. Theo trang tin Defense News, Pragati sẽ không thay thế hoàn toàn Prithvi-I. Tên lửa đạn đạo chiến thuật cũ của Ấn Độ sẽ vẫn được duy trì cho các nhiệm vụ khác.
Điểm khác biệt của SRBM Pragati so với Prithvi-I là việc sử dụng nhiên liệu rắn với thời gian triển khai, thu hồi chỉ mất 3 phút và tầm bắn đạt 70-170km. Để so sánh, tầm bắn tối đa của Prithvi-I chỉ là 150km và thời gian triển khai, thu hồi của tổ hợp mất tới 30 phút.
Ấn Độ trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật Pragati.

Hiện chưa rõ khối lượng và cơ cấu đầu đạn chiến thuật lắp trên Pragati.

Theo một số nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Pragati sẽ lấp vào chỗ trống chiến thuật giữa pháo phản lực Pinaka tầm bắn 40km và tên lửa cấp chiến thuật Prithvi-I. Mục tiêu tiềm năng trong tầm bắn hiệu dụng của Pragati sẽ rất lớn do nó có thể được sử dụng để tấn công phẫu thuật vào các mục tiêu quan trọng của đối phương. Nhiều khả năng, tên lửa đạn đạo chiến thuật mới của Ấn Độ sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân cấp chiến thuật như Prithvi-I. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Lục quân và hải quân Ấn Độ tiếp nhận SRBM Prithvi-I từ năm 1994. Dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật này có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng tới 1 tấn. Mới đây đã xuất hiện thông tin Prithvi-I có thể được thay thế bằng tên lửa Prahaar đang trong quá trình phát triển. Vụ phóng thử gần đây nhất của tên lửa Prahaar được thực hiện thành công tại bãi thử Chandipur hồi tháng 7-2011.

Theo TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !