Ấn Độ trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang tính toán khả năng đưa vào trang bị dòng tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật tầm ngắn (SRBM) mới mang tên Pragati để thay thế các đơn vị tên lửa Prithvi-I hiện có. Theo trang tin Defense News, Pragati sẽ không thay thế hoàn toàn Prithvi-I. Tên lửa đạn đạo chiến thuật cũ của Ấn Độ sẽ vẫn được duy trì cho các nhiệm vụ khác.
Điểm khác biệt của SRBM Pragati so với Prithvi-I là việc sử dụng nhiên liệu rắn với thời gian triển khai, thu hồi chỉ mất 3 phút và tầm bắn đạt 70-170km. Để so sánh, tầm bắn tối đa của Prithvi-I chỉ là 150km và thời gian triển khai, thu hồi của tổ hợp mất tới 30 phút.
Ấn Độ trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật Pragati.

Hiện chưa rõ khối lượng và cơ cấu đầu đạn chiến thuật lắp trên Pragati.

Theo một số nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Pragati sẽ lấp vào chỗ trống chiến thuật giữa pháo phản lực Pinaka tầm bắn 40km và tên lửa cấp chiến thuật Prithvi-I. Mục tiêu tiềm năng trong tầm bắn hiệu dụng của Pragati sẽ rất lớn do nó có thể được sử dụng để tấn công phẫu thuật vào các mục tiêu quan trọng của đối phương. Nhiều khả năng, tên lửa đạn đạo chiến thuật mới của Ấn Độ sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân cấp chiến thuật như Prithvi-I. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Lục quân và hải quân Ấn Độ tiếp nhận SRBM Prithvi-I từ năm 1994. Dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật này có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng tới 1 tấn. Mới đây đã xuất hiện thông tin Prithvi-I có thể được thay thế bằng tên lửa Prahaar đang trong quá trình phát triển. Vụ phóng thử gần đây nhất của tên lửa Prahaar được thực hiện thành công tại bãi thử Chandipur hồi tháng 7-2011.

Theo TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !