Ấn Độ tính mời nhà thầu nội địa cung cấp tên lửa phòng không mới

Lục quân Ấn Độ dự định thay thế tổ hợp tên lửa phòng không vác vai 9K38 Igla được trang bị cho quân đội bằng một hệ thống tên lửa hiện đại hơn có trọng tải dưới 25kg, hoạt động theo nguyên lý “bắn và quên”.
Ấn Độ tính mời nhà thầu nội địa cung cấp tên lửa phòng không mới - ảnh 1

Một tổ hợp tên lửa phòng không của Ấn Độ.

Theo thông tin từ Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT), Bộ quốc phòng Ấn Độ đang xem xét khả năng hủy bỏ gói thầu cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không di động theo  chương trình VSHORAD (chương trình phát triển “hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp”) để thay bằng doanh nghiệp trong nước.

Tờ Defense News của Mỹ cho hay, trường hợp quyết định này được thông qua thì đây sẽ là gói thầu thứ hai về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không di động mà chính phủ Ấn Độ hủy bỏ (trị giá gói thầu 1,5 tỷ USD) kể từ khi bắt đầu chương trình VSHORAD năm 2010.

Lục quân Ấn Độ dự định thay thế tổ hợp tên lửa phòng không vác vai 9K38 Igla được trang bị cho quân đội bằng một hệ thống tên lửa hiện đại hơn có trọng tải dưới 25kg, hoạt động theo nguyên lý “bắn và quên”, có khả năng bắn trúng mục tiêu tại bất kỳ thời điểm nào với tầm bắn lên tới 6km

Trong gói thầu này, Ấn Độ có kế hoạch mua trực tiếp 2315 tên lửa đã được lắp ráp hoàn thiện và 1260 tên lửa dùng trong các tổ hợp sẽ được lắp ráp tại các cơ sở của công ty Bharat Dynamics Limited (BDL) có trụ sở tại Hyderabad, Ấn Độ. Và 1600 tên lửa nữa sẽ mua từ các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra Lục quân Ấn Độ cần thêm tổng cộng 800 đơn vị bệ phóng, cảm biến, thiết bị đo nhiệt độ từ xa cùng các hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

Việc mua sắm 800 bệ phóng và 5.175 tên lửa bị đóng băng từ năm 2012 do Mỹ đề xuất cung cấp hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger trong khuôn khổ chương trình “Bán vũ khí cho nước ngoài” của quốc gia này. Nhưng cuối cùng đề xuất của Mỹ không được thông qua do các vấn đề chuyển giao công nghệ.

Bài thử nghiệm các hệ thống tên lửa tham gia dự thầu đã  được thực hiện vào năm 2013. Hệ thống tên lửa phòng không tham gia thử nghiệm gồm Mistral của hãng MBDA (Pháp), RBS-70 NG của Hãng Saab Thụy Điển, 9K338 Igla-S của Tập đoàn KBM của Nga. Hãng MBDA thực hiện bài thử nghiệm với công ty Larsen & Toubro của Ấn Độ; Saab kết hợp với công ty Nhà nước Bharat Electronics; còn Tập đoàn KBM tự mình thực hiện bài kiểm tra.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, gói thầu lần này có thể bị hủy bỏ do sự thiếu minh bạch trong các thủ tục mua bán.

Chính phủ Ấn Độ lên kế hoạch tổ chức một gói thầu mới theo danh mục “Mua và tự sản xuất” chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước. Trường hợp quyết định về giới hạn số lượng các nhà dự thầu ở phạm vi trong nước được thông qua, khả năng sẽ có nhiều tập đoàn tài chính mới xuất hiện ở Ấn Độ, vì có một số nhà sản xuất tư nhân thể hiện sự quan tâm tới dự án đấu thầu mới này. Trong số đó phải kể đến Công ty  quốc phòng Pipavav Defence, Bharat Forge và Punj Lloyd của Ấn.

Đức Dũng

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !