Ấn Độ thành lập trung đoàn “sát thủ diệt hạm” BrahMos

BrahMos - tên lửa hành trình siêu thanh, có tốc độ nhanh gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm", BrahMos hiện là khắc tinh của mọi loại tàu chiến cho đến nay.
Ấn Độ thành lập trung đoàn “sát thủ diệt hạm” BrahMos - ảnh 1

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga - Ấn Độ hợp tác phát triển

Quân đội Ấn Độ đã đặt mua tên lửa hành trình siêu thanh và bệ phóng tự hành để thành lập trung đoàn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos thứ 4, tên lửa BrahMos do Nga - Ấn Độ hợp tác sản xuất, Tass dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

"Chúng tôi đã đạt mua các loại tên lửa để thành lập trung đoàn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos thứ 4 và đến cuối năm sẽ thành lập thêm 2 trung đoàn tên lửa nữa”, nguồn tin cho biết.

Mỗi trung đoàn gồm bốn bệ phóng tự hành và 90 quả tên lửa. Trị giá của một trung đoàn tên lửa loại này được ước tính trên 2 tỷ rupee (30 triệu USD).

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có chiều dài 9m và đường kính 70cm có thể mang đầu đạn có trọng lượng từ 200-300 kg, có tầm bắn tối đa lên đến 290 km và đạt tốc độ Mach 2.8 (gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh).

BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh được Nga và Ấn Độ liên doanh phát triển dựa trên cơ sở của tên lửa đẩy Yakhont - phiên bản xuất khẩu của tên lửa diệt hạm P-800 Onyx.

BrahMos-tên lửa hành trình siêu thanh, có tốc độ nhanh gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm", BrahMos hiện là khắc tinh của mọi loại tàu chiến cho đến nay.

Tên lửa BrahMos gồm hai tầng, với động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn ở tầng một và nhiên liệu lỏng ở tầng hai, hiện là loại tên lửa có tốc độ nhanh nhất thế giới và là khắc tinh của mọi loại tàu chiến.

Theo các chuyên gia, sức mạnh của tên lửa hành trình BrahMos nằm ở khả năng bay với tốc độ siêu âm của nó. Sau khi được phóng đi BrahMos sẽ bay tới mục tiêu với tốc độ gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh và miễn nhiễm hoàn toàn với các hệ thống phòng không đối phương, điều duy nhất mà kẻ thù có thể làm được là bỏ chạy.

Loại tên lửa này đã được trang bị cho hải quân của Ấn Độ. Tháng Ba năm 2014, quân đội Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa BrahMos phiên bản dành cho tàu ngầm. Trung đoàn tên lửa BrahMos thứ ba vừa được thành lập hồi tháng Tư vừa qua.

Tên lửa BrahMos do liên doanh BrahMos Aerospace (Nga - Ấn Độ) sản xuất. Tên gọi BrahMos được được đặt theo tên của dòng sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moscow ở Nga.

Theo chủ tịch của BrahMos Aerospace, ông Sudhir Kumar Mishra "chúng tôi đặt nhiệm vụ phát triển phiên bản tên lửa BrahMos nhỏ hơn (phiên bản BrahMos-NG) và trong vòng từ 5-10 năm sẽ phát triển một loại tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos (BrahMos-2)". Theo dự kiến, BrahMos-2 có thể đạt tốc độ hơn Mach 7 (nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !