Ấn Độ 'tán tỉnh' Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-400

Ấn Độ và Nga đang chuẩn bị đàm phán về một thỏa thuận quốc phòng bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm nước BRICS, trong bối cảnh Ấn Độ muốn nối lại hợp tác với Nga và ngăn nước này tiến gần đến Pakistan.

Theo đó, Ấn Độ hi vọng có thể mua về 5 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 cùng một loạt trực thăng Kamov Ka-28 và các phiên bản máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI đã được cải tiến. Ước tính tổng giá trị của thỏa thuận này sẽ vào khoảng 6 tỉ USD và chính phủ Ấn Độ đang có mong muốn hai bên thống nhất thỏa thuận nhanh chóng trước khi Nga đẩy mạnh hợp tác với Pakistan.

Ấn Độ 'tán tỉnh' Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tên lửa S-400 do Nga chế tạo đã khiến một số nước NATO lo ngại khi nó có thể tiêu diệt tên lửa, máy bay không người lái và các phi cơ tiêm kích trong phạm vị 400km. Nhiều chuyên gia cho rằng tên lửa này cũng sẽ khiến công nghệ tàng hình của máy bay chiến đấu hiện đại F-35, có chi phí chế tạo lên đến 1,1 nghìn tỷ USD, trở nên vô dụng.

Việc Ấn Độ mong muốn tái khẳng định quan hệ quốc phòng với Nga cũng sẽ có lợi cho Moscow khi bản thân họ đang lo ngại rằng New Delhi có thể sẽ tiến gần đến Mỹ. Đây cũng là bước đi tích cực đối với hai nước khi trước đó một thỏa thuận quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga đã sụp đổ do những bất đồng về việc phân chia công việc của mỗi quốc gia trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển khí tài quân sự.

Cũng theo báo Financial Express của Ấn Độ, Moscow và New Delhi cũng đang đàm phàn để ký kết một thỏa thuận, qua đó Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm lớp Akula của Nga với chi phí 1,5 tỉ USD để hỗ trợ cho tàu ngầm hạt nhân INS Chakra của mình.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đang muốn ngăn chặn sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ, khi các hãng lớn như Lockheed Martin đã đưa ra những thỏa thuận cho phép Ấn Độ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo một số phi cơ chiến đấu của Mỹ. Hiện tại, New Delhi đang có ý muốn hợp tác quốc phòng với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !